Chủ đầu tư các dự án trên đã không kịp thời phát hiện, ngăn chặn phá rừng sau khi được UBND tỉnh bàn giao đất, tài nguyên rừng để triển khai dự án. 

Từ những thiệt hại nghiêm trọng này, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính định giá, phê duyệt và yêu cầu các doanh nghiệp (DN) để mất rừng phải bồi thường thiệt hại trên 219 tỷ đồng.

Nhiều hecta rừng ở Lâm Đồng bị biến mất vì giao đất cho dự án.

Đứng đầu trong danh sách phải bồi thường là Công ty TNHH SXTM XNK Hoàng Thịnh (huyện Đạ Tẻh) phải bồi thường gần 70 tỷ đồng. Tiếp đó là Công ty TNHH Vĩnh Tuyên Lâm (huyện Đức Trọng) phải bồi thường 22,8 tỷ đồng.

Công ty TNHH MT DV XNK Võ Hà Lê (huyện Lạc Dương) với số tiền phải bồi thường gần 21 tỷ đồng. Công ty TNHH Ngọc Mai Trang (huyện Lạc Dương) phải bồi thường 12,5 tỷ đồng… Tuy nhiên, theo ông Võ Danh Tuyên, việc thu hồi số tiền các DN phải bồi thường đang gặp rất nhiều khó khăn, ước tính chỉ khoảng 5-10% trong tổng số tiền trên là “đòi” được.

Từ năm 2008 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã thu hút 321 DN  đầu tư vào 386 dự án với diện tích đất và rừng được thuê hơn 57.000ha, bao gồm các dự án du lịch sinh thái (116 dự án), trồng rừng (113 dự án), trồng cao su (59 dự án), nông lâm kết hợp (41 dự án), nuôi cá nước lạnh (13 dự án) và các dự án khác (44 dự án).

Đến nay, tổng số dự án đã bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi là 189 dự án với 28.218ha, trong đó thu hồi toàn bộ 157 dự án với hơn 25.000ha; thu hồi một phần của 32 dự án với 2.800ha.

Liên quan đến những sai phạm của các dự án vừa kể, UBND tỉnh Lâm Đồng đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với 43 công chức công tác tại các đơn vị chủ rừng, hạt kiểm lâm, do không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra sai phạm về công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn được giao.

Theo nhận định của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, rất nhiều dự án liên quan đến rừng đầu tư vào tỉnh này không đủ năng lực tài chính để triển khai, có dấu hiệu đầu cơ sang nhượng dự án trái phép.

KHẮC LỊCH