Theo bác sĩ Nguyễn Đợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Nghĩa Hành, năm 2008, UBND huyện Nghĩa Hành đầu tư nâng cấp mở rộng cơ sở BVĐK Nghĩa Hành với các hạng mục công trình như khối nhà khoa, phòng khoa và các công trình khác... với tổng kinh phí khoảng 22 tỷ đồng. Trong đó, có 2 hạng mục là hệ thống xử lý nước thải và lò đốt rác chất thải của bệnh viện.

Tuy nhiên, cuối năm 2010 khi dự án trên được bàn giao đưa vào hoạt động thì hai hệ thống này đã gặp trục trặc về kỹ thuật nên từ đó đến nay ngừng hoạt động, bỏ hoang gây lãng phí.

Lãnh đạo BVĐK Nghĩa Hành đã nhiều lần gửi công văn đề nghị UBND huyện và Ban quản lý các dự án đầu tư – xây dựng huyện Nghĩa Hành yêu cầu khắc phục sự cố kỹ thuật của hệ thống xử lý nước thải và lò đốt chất rắn để đưa hai hệ thống này vận hành trở lại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy khắc phục.

Hiện tại, nước thải y tế và nước thải sinh hoạt tại bệnh viện được xử lý qua các hố ga tự hoại của từng công trình nhỏ. Còn chất thải rắn thì BVĐK Nghĩa Hành đã ký hợp đồng với Công ty CP Cơ - Điện - Môi trường Lilama Quảng Ngãi đến thu gom vận chuyển đi chỗ khác xử lý.

Khu xử lý nước thải của BVĐK Nghĩa Hành ngừng hoạt động đã nhiều năm qua.

“Lãnh đạo bệnh viện chúng tôi rất mong muốn các cấp quan tâm sớm sửa chữa khắc phục hai hệ thống này để bệnh viện xử lý các loại chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường”, bác sĩ Đợi bày tỏ.

Theo quan sát của chúng tôi, do bị bỏ hoang nhiều năm qua nên nhiều thiết bị, hạng mục của hai hệ thống xử lý nước thải và lò đốt rác chất thải rắn tại đây ,bị xuống cấp hư hỏng nghiêm trọng. Một số bộ phận thiết bị của lò đốt rác chất thải bị gỉ sắt không hoạt động được. Mái tôn nhà hệ thống lò đốt rác chất thải rắn bị mục nát, hư hỏng nặng…

Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Đình Thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành cho biết: Dự án nâng cấp, mở rộng BVĐK Nghĩa Hành được bàn giao vào hoạt động năm 2010. Trong quá trình bàn giao hoạt động sử dụng thì công trình nước thải bị hỏng và lò đốt rác chất thải rắn hoạt động một thời gian thì ngừng. Tổng số tiền hai hệ thống này gần 700 triệu đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Hành làm chủ đầu tư.

“Chúng tôi sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra hai hệ thống trên để có biện pháp, hướng xử lý khắc phục, sớm đưa hệ thống lò đốt rác thải rắn và xử lý nước thải hoạt động trở lại”, ông Thời khẳng định.

Hà Vy