Theo tường trình của vợ chồng chị Nguyễn Thị Lệ Huyền (38 tuổi, trú tại thôn Đức Hòa, xã Thuận An, huyện Đắk Mil) gửi đến Cơ quan điều tra, vào đầu 2017, giữa vợ chồng chị Huyền với con dâu của bà Hà gặp nhau và nảy sinh mối quan hệ thân thiết với gia đình bà Hà.

Đến đầu năm 2018, viện dẫn đang cần một số tiền lớn để đáo hạn ngân hàng và thu mua hàng nông sản, vợ chồng bà Hà và ông Cảnh đã hỏi mượn của chị Huyền 1,5 tỷ đồng với thỏa thuận, sau 7 ngày sẽ trả cả gốc lẫn lãi.

Tuy nhiên, sau khi vay được tiền, vợ chồng bà Hà đã viện nhiều lý do, đang kẹt tiền để lấy thêm hàng nông sản, lấy sổ đỏ vay trong ngân hàng ra… để tiếp tục vay thêm vợ chồng chị Huyền nhiều lần với tổng số tiền lên đến 4,2 tỷ đồng.

Ngôi nhà của bà Hà.

“Tin tưởng là chỗ thân tình với nhau, lại thấy vợ chồng bà Hà có nhà cao, cửa rộng, buôn bán hàng nông sản có tiếng trên địa bàn nên tôi đã chạy vạy vay tiền của nhiều người để giúp bà ấy. Đến ngày 16-7 vừa qua, vợ chồng bà Hà bỗng nhiên biến mất. Nhiều lần gọi điện thì không bắt máy. Với khoản nợ khổng lồ này vợ chồng tôi không biết làm gì để mà trả nổi đây”, chị Huyền buồn bã nói.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình chị Phạm Thị Huyền (34 tuổi, trú tại xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil) đã đứng ra bảo lãnh cho vợ chồng bà Hà mua chịu (lấy hàng trước, trả tiền sau - PV) một lượng cà phê nhân của một đại lý trên địa bàn trị giá 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận được hàng, vợ chồng bà Hà đem số cà phê này bán nhưng không chịu trả tiền.

Bi đát hơn, bà Trần Thị Phố (78 tuổi, trú tại thôn 2, xã Đắk RLa, huyện Đắk Mil) vẫn hàng ngày dắt người con trai là anh Nguyễn Văn Chúc (43 tuổi, bị tâm thần từ nhỏ - PV) qua nhà bà Hà với hy vọng đòi lại được số tiền đã cho vay.

Trao đổi với PV, bà Phố với gương mặt hốc hác, đôi mắt đỏ hoe nghẹn ngào cho biết, giữa bà với vợ chồng bà Hà là hàng xóm láng giềng với nhau nên gia đình 2 bên cũng thường xuyên qua lại. Đến khoảng tháng 4-2018, bà Hà hỏi vay tiền bà để làm ăn. Nghĩ rằng tuổi già, sức yếu với vài ba đồng bán bánh tráng thì sau này mất đi sẽ không có tiền để lo cho người con mắc bệnh tâm thần.

Người dân đứng ngồi chực chờ trước cổng nhà bà Hà để hy vọng đòi lại được tiền.

“Với 20 triệu dành dụm được, tôi mượn thêm của con cháu ở xa thêm 130 triệu đồng nữa để đưa cho bà Hà vay với lãi suất 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do các con của tôi cũng vay lãi nên hàng tháng bà phải trả lại 1,5 triệu đồng. Tôi khấp khởi mừng thầm khi cho vay lãi suất cao sẽ có tiền nuôi đứa con tâm thần lúc về già. Tuy nhiên, chỉ mới lấy lãi được 1 tháng thì vợ chồng bà Hà biệt tăm, không thể liên lạc được khiến tôi hoang mang, lo lắng”, bà Phố rưng rưng nói.

Cay độc hơn là ngay cả người con trai bị tâm thần của bà Phố cũng là nạn nhân của vợ chồng bà Hà. Theo đó, anh Chúc dành dụm từ số tiền hỗ trợ của Nhà nước cho người tâm thần và tiền làm thuê được 40 triệu đồng cũng bị bà Hà qua nhà dụ dỗ và lấy đi mất.

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, đến nay, đã có hàng trăm người dân trên địa bàn huyện bị vợ chồng bà Hà dùng lời lẽ ngon ngọt, dụ dỗ với nhiều hình thức khác nhau để chiếm đoạt của họ số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Khi chúng tôi tìm đến căn nhà của vợ chồng bà Hà vào chiều 26-7, đã có hàng chục người đứng ngồi trước cổng chờ đợi. Tuy nhiên, trước căn nhà to vật vã của vợ chồng bà Hà vẫn đóng kín cổng, cao tường. Khi hỏi thì được biết, hiện chỉ có người con trai và con dâu ở lại trông nom nhà cửa. Còn vợ chồng bà Hà bỏ đi đâu thì không một ai biết, kể cả người con trai của bà ta.  

Lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil cho biết, đến thời điểm này đã có hàng chục người dân đến nộp đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Hà với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. “Hiện đơn vị đang tiếp nhận đơn tố cáo của người dân và vụ việc đang được xác minh, điều tra làm rõ nên chưa có thông tin gì”.

Văn Thành