Ngược thời gian, vào năm 2003, Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Bình Dương thành lập và phát triển khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị (CN-DV-ĐT) tại thành phố Thủ Dầu Một. Dựa trên sự cho phép của Chính phủ, ngày 29/4/2004, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương có Quyết định số 3393/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chung khu liên hợp này và  chấp thuận giao cho Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (nay là Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương - TNHH MTV - gọi tắt là XNK. Bình Dương) thực hiện.

Hai ông Nguyễn Văn Minh và Trần Nguyên Vũ tại cơ quan Công an.

Nằm trong quần thể quy hoạch Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương, khu đất 43ha nằm ở ngã tư đường Võ Văn Kiệt cắt Phạm Ngọc Thạch thuộc phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một (ngay cửa ngõ khu hành chính tỉnh Bình Dương) được xem là khu đất vàng nên XNK Bình Dương đã được tỉnh ủy chấp thuận cho tìm đối tác liên doanh để thực hiện đầu tư kinh doanh Khu đô thị -Thương mại - Dịch vụ.

Ngày 1/7/2010, ông Nguyễn Văn Minh - Tổng giám đốc XNK Bình Dương đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Âu Lạc cho ra đời Công ty TNHH đầu tư xây dựng Tân Phú để tiến hành đầu tư xây dựng khu Dân cư - Thương mại - Dịch vụ (Khu đô thị Tân Phú), trong đó XNK Bình Dương góp 30% vốn tương đương 60 tỷ đồng, Âu Lạc góp 70% tương đương 140 tỷ đồng.

Ngày 2/8/2017, XNK Bình Dương và Công ty Âu Lạc đã ký hợp đồng chuyển nhượng 30% vốn của doanh nghiệp Nhà nước góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc mà không thông qua đấu giá công khai hoặc chào bán cạnh tranh.

Sau khi nắm trong tay 100% cổ phần, Công ty Âu Lạc đã không thực hiện việc đầu tư dự án mà đem Công ty Tân Phú ra chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều đối tác khác nhau và đối tác cuối cùng là một Công ty tư nhân. 

Cụ thể trong bảng cân đối kế toán ngày 31/12/2017 của Công ty Tân Phú thì người đứng tên nộp thuế là bà Đặng Thị Kim Oanh và trong lần thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào ngày 29/6/2018 thì chủ sở hữu của Công ty Tân Phú là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh do bà Đặng Thị Kim Oanh là người đại diện pháp luật với chức danh Tổng giám đốc.

Toàn cảnh khu đất 43ha vừa được cơ quan điều tra giao cho địa phương quản lý.

Ngay sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty Tân Phú (Chủ sở hữu là Công ty Kim Oanh) đã tiến hành khởi công xây dựng dự án, nhưng do chưa có giấy phép nên bị cơ quan chức năng đình chỉ. 

Đến ngày 12/9/2019, Công ty Tân Phú đã thế chấp hai giấy chứng nhận QSDĐ của dự án này cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vay 350 tỷ đồng để tiếp tục đầu tư hạ tầng dự án, Ngoài ra cho đến thời điểm cơ quan điều tra vào cuộc, Công ty này cũng đã huy động được hàng trăm khách hàng góp vốn với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 1/11/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận, thụ lý xác minh tin báo và đến ngày 16/12/2019 đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 2 về tội : “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng Công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương. 

Ngày 8/4/2020 cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam các ông Nguyễn Văn Minh ( Chủ tịch HĐQT), Trần Nguyên Vũ ( Tổng Giám đốc) và Huỳnh Thanh Hải (thành viên HĐQT) để điều tra, làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng trái phép đất thuộc diện quản lý của Nhà nước.

Đức Cương