Ngày 18/4, ông Lê Văn Tới, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết, sau khi báo phản ánh việc ông xây nhà mới kiên cố với qui mô 2 tầng trên đất công, không giấy phép xây dựng, bản thân ông đã chân thành nhận sai và đã khắc phục bằng cách cho thợ đập bỏ phần trên của căn nhà đang xây dựng.

Ông Tới đang cho thợ tháo dỡ phần trên của ngôi nhà. 

Có mặt tại hiện trường sáng ngày 18/4, chúng tôi ghi nhận thợ đang đập bỏ phần phía trên của căn nhà như lời trình bày của ông Tới. Theo ông Tới, mảnh đất này ông mua và làm nhà ở từ năm 1993 đến nay, không tranh chấp với ai. Năm 2009 địa phương cho biết đất đó là đất công bị lấn chiếm ông cũng chấp hành. 

"Căn nhà trước đây của tôi vách xây tường, phía trên là gác bằng gỗ, mái lợp tôn nhưng do quá lâu nên nhà bị xuống cấp, mái tôn bị thủng, mưa dột, nước ngập lênh láng. Đây là chỗ tôi mở phòng khám bệnh ngoài giờ, do mưa dột, ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh cho người bệnh nên tôi xin sửa lại theo hiện trạng nhà cũ, chỉ có phần trên thay gác gỗ bằng hình thức xây luôn". 

"Khi xây, tôi chỉ nghĩ  đất này mình mua ở từ năm 1993, địa phương chưa có văn bản thu hồi nên tôi xin sửa nhà và cam kết nếu sau này nhà nước thu hồi đất, tôi chấp hành, không yêu cầu đền bù. Sau khi báo phản ánh, tôi rất buồn vì mình đã chủ quan dẫn tới vi phạm. Tôi cũng đã thành khẩn nhận sai với địa phương, với lãnh đạo và cho khắc phục ngay, không chậm trễ. Trong ngày nay, ngày mai sẽ hoàn thành phần tháo dỡ”.

Căn nhà của ông Tới trước khi tháo dỡ. 

Theo một cựu cán bộ huyện Long Phú, đất ông Tới và các hộ khác cùng dãy, làm nhà ở từ năm 1993, không tranh chấp, chính quyền không có quyết định thu hồi, theo Khoản 1, Điều 100, Luật đất đai 2013 thì ông Tới và các hộ dân này được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Riêng việc ông Tới xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ, không giấy phép là sai, nhưng về tình thì ông này đã quản lý, sử dụng đất từ năm 1993 là có thể chấp nhận được.

“Sáng nay thấy ông Tới cho thợ tháo dỡ phần trên, chứng tỏ ông có thiện chí khắc phục. Trường hợp này đúng là “tình ngay lý gian”, vị cựu cán bộ này nói.

Theo nguồn tin của PV, UBND huyện Long Phú đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Sóc Trăng giải quyết theo hướng giao đất cho các hộ đang sử dụng theo diện có thu tiền sử dụng đất.

Như CAND Online ngày 16/4 phản ánh, ông Lê Văn Tới xây nhà tại ấp 5, thị trấn Long Phú, huyện Long Phú (Sóc Trăng) với qui mô 2 tầng kiên cố trong khi đất đang xây nhà (với nhiều hộ khác cùng dãy) được xác định là đất công bị lấn chiếm, chưa được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không giấy phép xây dựng khiến nhiều người dân ở địa phương không hài lòng.

Việc ông Lê Văn Tới nhận sai, cho khắc phục tháo dỡ một phần trên của căn nhà đang xây, được nhiều người dân địa phương ghi nhận.

V.Đức - C.Xuân