Trước đó, cuối năm 2016, Sở Tài chính Lâm Đồng phát hiện tại các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công của tỉnh này đã chi sai chế độ phụ cấp công vụ theo Nghị định 34. Nhiều người lao động thuộc diện hợp đồng, ngoài lương, mỗi tháng họ được phụ cấp thêm chế độ công vụ bằng 25% mức lương, tương đương với khoảng 600.000 đồng.

Tuy nhiên, Nghị định 34 chỉ áp dụng phụ cấp công vụ đối với cán bộ, công chức, người hưởng lương hoặc phụ cấp quân hàm từ ngân sách Nhà nước làm việc trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở TW, ở tỉnh, thành phố trực thuộc TW, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, ở xã, phường, thị trấn và LLVT.

Văn bản thống nhất thu hồi mỗi tháng 2 triệu đồng đối với người lao động đã nhận sai tiền phụ cấp công vụ của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Như vậy, người lao động diện hợp đồng trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công không thuộc diện điều chỉnh của Nghị định này. Việc chi phụ cấp công vụ cho người lao động hợp đồng trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp của tỉnh Lâm Đồng là sai đối tượng.

Do đó, ngày 6-10-2017, Sở Tài chính Lâm Đồng đã có báo cáo tổng hợp kết quả tự rà soát chi sai chế độ phụ cấp công vụ tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, đồng thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi số tiền đã chi sai này.

Ngày 30-10 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất mỗi tháng thu hồi số tiền phụ cấp công vụ chi sai đối tượng từ tháng 5-2012 đến nay đối với mỗi trường hợp là 2 triệu đồng cho tới khi hoàn trả đủ số tiền nhận không đúng quy định. Riêng tháng 2-2018 không thu hồi vì đây là tháng trùng với Tết Nguyên đán 2018. Việc thu hồi số tiền được thực hiện từ tháng 11-2017.

“Chúng tôi đã nhận sai chế độ thì bây giờ phải trả lại, không ai phàn nàn, nhưng cách thu của UBND tỉnh Lâm Đồng rõ ràng là không hợp lý!..”, một người lao động thuộc diện bị thu hồi số tiền phụ cấp công vụ chi sai chia sẻ.

Theo người này, từ tháng 5-2012 cho tới khi bị phát hiện là chi sai, mỗi tháng chị chỉ nhận được khoảng 600.000 đồng tiền phụ cấp công vụ, tương đương với 25% số lương hiện hưởng. Nay UBND tỉnh Lâm Đồng lại chỉ đạo thu hồi mỗi tháng 2 triệu đồng cho tới khi trả đủ số tiền đã nhận là rất bất hợp lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người lao động.

“Lương và các khoản khác của tôi cộng lại chưa được 3 triệu đồng, nay mỗi tháng phải trả 2 triệu đồng, chỉ còn lại mấy trăm nghìn thì sao chúng tôi sống được!..”, nữ lao động này nói trong nghẹn ngào. Đây cũng là hoàn cảnh chung của hàng trăm lao động thuộc diện hợp đồng trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp của tỉnh Lâm Đồng hiện nay.

Trao đổi với PV Báo CAND, hầu hết người lao động trong diện bị thu hồi số tiền đã chi sai đối tượng đều nhất trí trả lại số tiền đã nhận. Mong muốn của họ là trước đây mỗi tháng nhận được bao nhiêu thì nay hằng tháng sẽ trừ số tiền tương ứng cho tới khi hết số tiền đã nhận sai quy định. “Chúng tôi là lao động hợp đồng, chủ yếu làm công ăn lương. Mức lương vốn đã thấp, khéo “co” lắm mới đủ sống nay mỗi tháng bị thu hồi lại 2 triệu đồng, với số tiền còn lại bản thân còn không nuôi nổi chứ đừng nói tới chuyện con cái, học hành!..”, một người lao động khác  phản ánh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Đức Hiệp, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng giải thích: “Nếu mỗi tháng chỉ thu hồi số tiền tương đương với số tiền phụ cấp công vụ mà người lao động đã nhận sai trước đó thì thời gian thu hồi sẽ kéo dài, gây khó khăn cho công tác quản lý tài chính. Hơn nữa, không phải ai cũng đều là người có thu nhập thấp. Nếu việc thu hồi số tiền này hằng tháng gây khó khăn, ảnh hưởng tới đời sống của người lao động thì thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có thể kiến nghị, đề xuất lên UBND tỉnh để xem xét”.

Trước tình trạng bỗng trở thành “con nợ” của Nhà nước, đã có trường hợp người lao động xin nghỉ việc với mục đích “quỵt nợ”. Tuy nhiên, ông Hiệp cho biết chưa nhận được thông tin này. Về nguyên nhân dẫn đến việc chi sai phụ cấp công vụ, theo ông Hiệp là do các cơ quan, đơn vị chưa nắm bắt rõ nội dung của Nghị định 34 nên đã xảy ra nhầm lẫn đối tượng thụ hưởng.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, số người lao động trong diện phải thu hồi tiền phụ cấp công vụ của tỉnh này ít nhất là 880 người, trong đó người có số tiền phải thu hồi cao nhất là 90 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế đến nay nhiều trường hợp đã chuyển công tác, nghỉ việc hoặc công tác nhưng thu nhập thấp không có khả năng hoàn trả, nếu thu mỗi tháng 2 triệu đồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và tư tưởng của người lao động.
Khắc Lịch