Theo văn bản, ngày 7/10/2019 UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định về việc “Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. Đến ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ra quyết định số 5449/QĐ-SDCCXP về việc “Sửa đổi, bổ sung quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với quyết định trước đó.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà 

Không đồng ý quyết định của UBND TP Đà Nẵng, đơn vị này có đơn khởi kiện tại TAND TP Đà Nẵng, vụ án hiện đang được tòa thụ lý giải quyết.

Theo DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, trong quá trình giải quyết vụ kiện, tòa án xác định và đưa các hộ dân hiện đang sở hữu căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà đã nhận chuyển nhượng của doanh nghiệp vào tham gia tố tụng trong vụ án với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Doanh nghiệp này cho rằng, việc tham gia tố tụng của các hộ dân sẽ gây ảnh hưởng không ít đến thời gian giải quyết vụ án.

Ngoài ra, Công an Đà Nẵng đang tiến hành giải quyết kiến nghị khởi tố của Sở xây dựng Đà Nẵng tại Văn bản 10365/SXD ngày 20/12/2019 đối với doanh nghiệp. Chính vì thế, đơn vị này kiến nghị TP Đà Nẵng chủ trì đối thoại giải quyết việc thỏa thuận mua lại các căn hộ tại chung cư, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan.

Văn bản kêu gọi đối thoại của Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

“Trên cơ sở lộ trình việc thỏa thuận của các bên, doanh nghiệp cam đoan thực hiện tốt các thỏa thuận, tránh những thiệt hại và phát sinh không cần thiết với phương châm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, ngay tình, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo thực thi hữu hiệu pháp luật hiện hành...”, ông Thản trình bày trong văn bản.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà nằm ở phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 đến tầng 5 khối chung cư vốn là không gian công cộng, bãi giữ xe thành 104 căn hộ. Tháng 8/2018, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm DN này xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42. Tất cả đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng. 
Hoài Thu