Trang trại chăn nuôi Thái Việt có diện tích 6,4ha nằm trên địa bàn thôn Thạnh Phú, đi vào hoạt động từ năm 2012. Đến đầu năm 2018, trang trại này được UBND tỉnh Quảng Nam cấp phép xả thải ra môi trường. Khu đất trang trại thực chất là được giao cho Công ty TNHH Tiến Đại Hưng sử dụng, sau đó công ty trên cho trại lợn Thái Việt thuê lại để chăn nuôi lợn nái giống.

Gần đây nhất, từ ngày 3-4 đến 6-4, quá bức xúc tình trạng ô nhiễm do trại lợn Thái Việt gây ra, hàng trăm người dân thôn Thạnh Phú, đã kéo đến con đường dẫn vào trại heo lập barie, ngăn cản không cho xe tải chở thức ăn chăn nuôi ra vào. Trước sự việc, lãnh đạo Công an huyện Đại Lộc đã đến hiện trường can thiệp, đồng thời chính quyền huyện Đại Lộc ngay trong ngày 7-4 đã tổ chức buổi đối thoại để lắng nghe các kiến nghị của người dân.

Ông Bùi Dũng (trú thôn Thạnh Phú, xã Đại Chánh) có ngôi nhà nằm sát trại heo bức xúc cho biết, không chỉ gây ô nhiễm mùi hôi, trong quá trình hoạt động, trại heo Thái Việt còn xả nước thải ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm các ao hồ, nguồn nước ngầm nơi đây. Hàng chục héc-ta đất canh tác quanh khu vực trang trại nhiều năm nay đã không thể sản xuất được nữa, do tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Người lớn và trẻ nhỏ ai cũng bị ghẻ lở vì tiếp xúc với nước thải của trại heo. Nhất là trẻ em và người già đều bị viêm xoang do mùi hôi thối của trại heo gây ra…

Người dân xã Đại Chánh tại cuộc đối thoại.

 Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty TNHH Tiến Đại Hưng nói rằng, việc ô nhiễm mùi hôi tại trại lợn Thái Việt là do hệ thống phun sương đã xuống cấp nên không xử lý triệt để phần lớn mùi hôi, từ đó phát tán mùi hôi ra bên ngoài. Ngoài ra, việc vệ sinh chuồng trại chưa được thực hiện tốt; việc chôn xác heo chết không đúng kỹ thuật cũng đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Vị đại diện công ty này đã cúi đầu xin lỗi người dân và hứa sẽ làm việc với cơ quan chức năng, cùng chủ trại heo Thái Việt để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm.

Theo ông Huỳnh Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Đại Chánh, người dân rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm do trại heo Thái Việt gây ra nên kiến nghị di dời trại heo; hoặc di dời nhà cửa người dân đi nơi khác, chứ họ không thể sống chung với tình trạng ô nhiễm được nữa. “Với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của xã, tôi chia sẻ nỗi bức xúc của người dân và sẽ chỉ đạo chính quyền xã, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra toàn diện trại heo Thái Việt để có báo cáo đề xuất cấp trên để đưa ra hướng giải quyết hài hòa theo kiến nghị của người dân”, ông Hòa nói.

Còn ông Hồ Thanh Phương, Trưởng phòng TN&MT huyện Đại Lộc, khẳng định, trại heo Thái Việt là “điểm đen” gây ô nhiễm môi trường của huyện Đại Lộc thời gian qua. Trại heo này từng bị xử phạt hành chính và người dân cũng đã nhiều lần kiến nghị đến cơ quan chức năng về tình trạng ô nhiễm do nó gây ra.

Ông Phương cho biết, sau cuộc làm việc này sẽ tổ chức tham mưu cho chính quyền huyện Đại Lộc đưa ra hướng xử lý đối với trại heo Thái Việt vì để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Ngọc Thi