Theo đó, dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Viễn liên quan đến việc thực hiện dự án 258,95ha cao su tại Bình Phước, dự án Resort Phương Nam - Cần Giờ.

Tại dự án 258,95ha cao su, qua thanh tra phát hiện việc thực hiện không đúng phương án đầu tư của Công ty 27/7, giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Phước cấp năm 2009, hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp của Ban Quản lý rừng phòng hộ Bù Gia Phúc...

Sai phạm thể hiện bằng việc không đầu tư, khai thác trên diện tích đất được giao khoán kể trên mà ông Viễn ký hợp đồng giao khoán lại cho… người nhà - bà Nguyễn Thị Thông (chị vợ ông Viễn), ủy quyền Chi nhánh của Công ty tại Bình Phước ký hợp đồng giao khoán cho Công ty TNHH Cao su Hoàng Linh để trồng cây cao su trên đất này (hiện đã phát sinh khiếu kiện, tranh chấp hợp đồng giao khoán (104 ha với bà Thông). Ông Viễn còn chấp thuận cho Ban Chấp hành Công đoàn huy động vốn của cán bộ, nhân viên công ty (có sự chấp thuận của Công đoàn Sở LĐ-TB&XH) với số tiền 13,07 tỷ đồng từ năm 2006 để trồng thử nghiệm cao su nhưng không theo dõi trên sổ sách kế toán công ty làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người góp vốn.

Ông Viễn đã vượt thẩm quyền khi quyết định đầu tư dự án và ký hợp đồng với bà Thông mua dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá (35,3 tỷ đồng - chưa có VAT), không tổ chức đấu thầu theo quy định; lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi quyết định nộp thay thuế thu nhập cá nhân khi hoàn trả vốn góp thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu dân cư 6B - Lô số 5 - Đô thị Nam thành phố tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh để mua dây chuyền sản xuất sợi thuốc lá đến nay không thu hồi được là 2,149 tỷ đồng.

Ông Viễn còn ký kết hợp đồng liên kết hợp tác và thuê mặt bằng với vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Vân để đầu tư khai thác tại dự án Resort Phương Nam ở huyện Cần Giờ với tổng chi phí đầu tư ban đầu là 9,3 tỷ đồng, nhưng Công ty 27/7 không được khai thác sử dụng từ tháng 3-2015 đến nay (do tranh chấp kéo dài) với giá trị còn lại là 7,01 tỷ đồng Công ty 27/7 vẫn phải trích khấu hao vào chí phí hoạt động kinh doanh.

Trước đó, ngày 22/1, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã có kết luận thanh tra (KLTT) đối với KLTT số 536/KLTT-Ttra ngày 25/10/2017 của Thanh tra Sở Tài chính về thanh tra tài chính Công ty 27/7 thành phố. Ngoài chỉ đạo chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT làm rõ đối với ông Viễn về các vụ việc nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Tài chính cùng nhiều Sở, ngành tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền đối với một số tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm của Công ty TNHH MTV 27/7.
Ng. Cảnh