Ông Thông cho biết, ngày 27-12-2017, Công ty TNHH thương mại kỹ thuật Hùng Quang (Công ty Hùng Quang) có ký hợp đồng kinh tế cung cấp, lắp đặt thiết bị thang máy vận tải khách, tải hàng Mitsubishi với Công ty TNHH nhà hàng ẩm thực Vạn Lộc Phát (Công ty Vạn Lộc Phát).

Theo hợp đồng, Công ty Vạn Lộc Phát đã thanh toán 2 đợt với tổng số tiền là gần 2 tỷ đồng cho Công ty Hùng Quang. Nhưng khi kiểm tra hồ sơ nhập khẩu lô hàng, Công ty Vạn Lộc Phát thấy nhiều điểm mâu thuẫn, không hợp lý về chất lượng, xuất xứ, nhãn hiệu hàng hóa. Công ty Hùng Quang không cung cấp được giấy chứng nhận của Mitsubishi là do hãng sản xuất, không thi công lắp đặt.

Công ty Vạn Lộc Phát nhiều lần yêu cầu đối tác phải thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình nhưng Công ty Hùng Quang không thực hiện. Sau đó, Công ty Vạn Lộc Phát đã làm việc với Công ty Thang máy Mitsubishi tại Việt Nam.

Tháng 11-2018, Công ty Thang máy Mitsubishi Việt Nam và Công ty Thang máy Mitsubishi Châu Á có văn bản xác nhận những thang máy Công ty Hùng Quang cung cấp cho Công ty Vạn Lộc Phát không phải là nhãn hiệu của Mitsubishi và không được sản xuất bởi Công ty TNHH Thang máy Mitsubishi Châu Á.

Ngày 20-3, đại diện pháp lý tại Việt Nam của Tập đoàn Mitsubishi đã có văn bản gửi Công an tỉnh Bình Dương đề nghị điều tra, xử lý hành vi lắp ráp, kinh doanh, tàng trữ thang máy giả của Công ty Hùng Quang.

Công ty Vạn Lộc Phát cũng đã gửi đơn tố cáo đến Công an tỉnh Bình Dương. Đề nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng.

Ban KT-PL