Bỗng nhiên mất đất

Tháng 9-1992, gia đình bà Đặng Thị Xuân Độ nhận chuyển nhượng từ hộ bà Lê Thị Hoa một căn nhà gắn liền với đất có diện tích 291,56m², nay thuộc thửa số 6, tờ bản đồ quy hoạch trung tâm xã NThôn Hạ. Việc mua bán này được UBND xã NThôn Hạ xác nhận. Từ đó đến nay, gia đình bà Độ đã làm, cải tạo lại nhà để ở trên thửa đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Ngày 18-4-2002, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 879/QĐUB cho Công ty Lương thực huyện Đức Trọng thuê đất tại khu vực gần gia đình bà Độ nhưng không đo đạc, xác định ranh giới. Năm 2005, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thu hồi diện tích đất trên giao UBND huyện Đức Trọng quản lý.

Vị trí thửa đất của gia đình bà Độ sử dụng ổn định từ năm 1992.

Ngày 9-7-2009, UBND huyện Đức Trọng ban hành quyết định số 2839/QĐ-UB về việc lập quy hoạch và làm Dự án khu dân cư Trung tâm của xã NThôn Hạ giai đoạn 1 trên diện tích đất được UBND tỉnh Lâm Đồng giao quản lý. Tháng 12-2012, UBND tỉnh Lâm Đồng có chủ trương cho UBND huyện Đức Trọng giao đất có thu tiền tại vị trí đất quy hoạch khu dân cư Trung tâm xã NThôn Hạ cho 41 hộ dân đang sử dụng, trong đó có gia đình bà Độ.

Tháng 7-2014, UBND huyện Đức Trọng tổ chức họp dân lấy ý kiến điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Trung tâm xã NThôn Hạ giai đoạn 2, lúc này người dân địa phương mới biết có quy hoạch. Bà con đề nghị phải ưu tiên bàn giao đất cho các hộ đã sử dụng ổn định từ trước đến nay.

Tháng 9-2014, có nhóm người tới yêu cầu gia đình bà Độ và một số hộ khác phải giao một phần diện tích đất sử dụng ổn định từ năm 1992 cho họ, lúc này nhiều gia đình ở thôn Đoàn Kết, trong đó có hộ bà Độ rất bất ngờ. Bởi một phần diện tích đất của gia đình bà Độ (có nhà làm từ năm 1992), cùng một số hộ khác đã bị UBND huyện Đức Trọng cấp cho 4 hộ đều không có hộ khẩu tại địa phương từ tháng 7-2013.

Hơn nữa, một phần diện tích đất mà UBND huyện Đức Trọng cấp cho 4 hộ trên đã được một số hộ, trong đó có gia đình bà Độ làm nhà, sử dụng ổn định từ năm 1992, chưa có quyết định thu hồi, bồi thường.

Cần làm rõ khuất tất

Cho rằng gia đình bà Đặng Thị Xuân Độ lấn chiếm 239m² đất tại khu quy hoạch Trung tâm xã NThôn Hạ, ngày 14-4-2017, ông Võ Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng ra quyết định số 41/QĐ-CC cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 551/QĐ-KPHQ ngày 20-12-2016.

Theo bà Độ, từ trước tới nay gia đình bà chưa từng bị lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai nhưng không hiểu sao bị UBND huyện Đức Trọng quy kết là lấn chiếm đất rồi ra quyết định cưỡng chế để lấy đất giao cho người khác. Thực tế, thửa đất của gia đình bà Độ chỉ có diện tích 291,56m².

Năm 2014, một phần đất này đã được UBND huyện Đức Trọng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho hộ bà Độ với diện tích 159,9m², phần đất còn lại chỉ hơn 100m² chứ không phải 239m² đất như quyết định cưỡng chế của UBND huyện Đức Trọng.

Gia đình bà Độ đã nhiều lần khiếu nại tới các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết thỏa đáng. Ngày 19-9-2017, Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng đã làm việc về vấn đề trên và xác định, UBND huyện Đức Trọng yêu cầu bà Độ trả lại 239m² đất là chưa chính xác. 

Ngày 25-10, Đoàn Giám sát thường trực HĐND tỉnh đến đo đạc lại hiện trạng thửa đất, xác định tổng diện tích hộ bà Độ sử dụng chỉ 291,56m². Trong đó, diện tích đã được cấp sổ là 159,9m² nhưng trên thực tế hộ bà Độ phải được cấp là 168,26m². Phần bị cho là bà Độ lấn chiếm chỉ còn 123,3m².

Ông Nguyễn Văn Triệu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh Lâm Đồng cho biết, với vai trò là cơ quan giám sát, Đoàn sẽ tiếp tục làm việc với UBND huyện Đức Trọng để vụ việc giải quyết đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân. Còn theo bà Phạm Thị Thanh Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, huyện vẫn đang mời các bên lên đối thoại và giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị UBND huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng giải quyết vụ việc thấu tình đạt lý trên cơ sở thượng tôn pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Kim Ngân