Theo tìm hiểu của chúng tôi, người đóng cửa trường là bà Nguyễn Kim Anh (nhà ở bên cạnh trường). Sau khi vụ việc xảy ra, Công an và chính quyền địa phương đã đến vận động bà Kim Anh mở cửa trường nhưng bà Anh không chịu nên lực lượng làm nhiệm vụ buộc phải tháo cửa 5 phòng học để học sinh vào lớp trong không khí bất hòa. Tuy nhiên, sau đó một vài ngày thì trường tiếp tục bị khóa lại…

Nhiều phụ huynh bức xúc vì con em không có chỗ học.

Theo trình bày của bà Kim Anh, lý do bà khóa cửa trường là do trước đó, gia đình bà đã hiến 810m2 xây trường học này. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã xây lấn thêm phần đất gia đình 300m2 nữa. Khi phát hiện, bà khiếu nại nhưng không được giải quyết dứt điểm, khiến vụ việc kéo dài 18 năm qua. “Chính địa phương đã thừa nhận sai, nhưng không chịu giải quyết nên tôi mới khóa cửa trường lại đến khi nào chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tôi mới mở”.

Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời - ông Nguyễn Đồng Khởi cho biết, trước mắt chính quyền địa phương sẽ tiếp tục vận động bà Kim Anh mở cổng trường cho các em vào học và sẽ tiến hành xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất. Để việc dạy và học không bị gián đoạn, trong thời gian chờ bà Kim Anh mở cửa trường, chính quyền địa phương đã phải chuyển các em đến học ở điểm trường ấp lân cận.

Xuân Nguyễn