Tuy nhiên, khi làm việc với chúng tôi, ông Bùi Xuân Định, Tổng Giám đốc Công ty Trung Nam, cung cấp nhiều tài liệu liên quan, và khẳng định, thông tin trên là không chính xác. Doanh nghiệp đã đề nghị cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc làm rõ và xử lý sự việc theo quy định pháp luật… 

Theo ông Bùi Xuân Định, Công ty Trung Nam là đơn vị thi công gói thầu san nền tại Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, TP Đà Nẵng. Để thực hiện hợp đồng này, Công ty Trung Nam đã ký hơn 30 hợp đồng các loại đối với các đối tác, nhà cung cấp về cát, đá. Nội dung các hợp đồng chủ yếu là mua đá, mua cát từ các nhà cung cấp, các nhà thầu phụ và tiếp nhận tại công trường dự án Khu Đô thị mới Quốc tế Đa Phước. 

Trong các hợp đồng đều xác định: Bên bán cát, đá phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý của nguồn cát, đá trước pháp luật…

Ngày 20-9-2016, Công ty Trung Nam ký Hợp đồng số 27/2016/HĐ/TTS-TNL, về việc mua bán cát san nền với Công ty CP Đầu tư và xây dựng Tây Trường Sơn Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam), do bà Đỗ Thị Hành làm Giám đốc.

Theo đó, Công ty Trung Nam mua của Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam 1 triệu m3 cát san nền, với tổng số tiền 45 tỷ đồng (45 nghìn đồng/m3).

Trong hợp đồng này ghi rõ: Bên A là Công ty Trung Nam nhận cát tại bãi tập kết Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam (Bên B) đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý của nguồn vật liệu cát khai thác và bán cho bên A; phải chịu trách nhiệm trước cơ quan chức năng, trước pháp luật về nguồn cát khai thác.

Ngày 31-10-2016, hai bên tiếp tục ký kết phụ lục hợp đồng (số 001/016/PL/ĐP) về việc vận chuyển cát thi công, với nội dung: Bên A đồng ý thuê Bên B cung cấp dịch vụ vận chuyển cát san lấp, xử lý nền từ bãi cát Hà Nha tại xã Đại Đồng, Đại Lộc về đến công trình Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, với khối lượng 100 nghìn m³, thành tiền 5,2 tỷ đồng…

Đến ngày 20-1-2017, Công ty Trung Nam thanh lý hợp đồng và phụ lục hợp đồng nêu trên với Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam. Tính đến thời điểm này, Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam mới bán cho Công ty Trung Nam được 20.199m³ cát và vận chuyển 11.976m³ từ bãi cát Hà Nha về tới Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước. Tổng giá trị thanh lý hợp đồng và phụ lục hợp đồng hơn 1,622 tỷ đồng (bao gồm thuế VAT); trong đó tiền vận chuyển cát là 622,752 triệu đồng…

Về lý do Công ty Trung Nam sớm thanh lý hợp đồng và phụ lục hợp đồng khi Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam chưa thực hiện xong nội dung đã ký kết? Ông Bùi Xuân Định giải thích rằng, trong hợp đồng đã ghi rõ: Bên A có quyền tạm dừng, chấm dứt hợp đồng nếu Bên B vi phạm các điều khoản trong hợp đồng; hoặc không thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí do Nhà nước quy định làm ảnh hưởng đến Bên A.

Do trong tháng 1-2017, Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam không cung cấp được cát đến công trường của Công ty Trung Nam nên đến ngày 20-1-2017, Công ty Trung Nam thanh lý hợp đồng và phụ lục hợp đồng với Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam…

“Trong quá trình thực hiện hợp đồng từ tháng 9-2016 đến tháng 12-2016, bên bán cát là Công ty Tây Trường Sơn Quảng Nam đã cung ứng và vận chuyển cát san nền bằng đường bộ về đến công trường của chúng tôi, đã xuất bán 3 hóa đơn GTGT và công ty chúng tôi đã kê khai thuế trong các tháng 10, 11 và 12 của năm 2016. 

Chúng tôi không chú trọng đến nguồn gốc cát vì bên bán cát chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý của nguồn cát và chịu trách nhiệm kê khai nộp các loại thuế theo qui định. Chúng tôi chỉ kiểm tra tính hợp pháp của doanh nghiệp Tây Trường Sơn và hóa đơn GTGT mà công ty này xuất bán cát cho chúng tôi là hoàn toàn hợp lệ”, ông Bùi Xuân Định nói.

Vậy còn nghi vấn làm giả Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6-4-2015 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc gia hạn giấy phép khai thác cát ở xã A Tiêng, huyện Tây Giang? 

Ông Bùi Xuân Định thẳng thắn: “Công ty Trung Nam khẳng định không liên quan và sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu công ty cố tình vi phạm, hoặc có liên quan đến hành vi giả mạo giấy tờ này. Chúng tôi là bên mua cát nên chỉ nhận cát tại công trường và thanh toán cho bên bán, còn bên bán cát chịu trách nhiệm trong việc cung cấp nguồn cát và nộp tất cả các loại thuế liên quan theo qui định trong việc khai thác cát.

Điều này đã thể hiện rất rõ trong hợp đồng. Thời gian vừa rồi, có những thông tin về sự việc, song chỉ đưa tin một chiều và ngầm ám chỉ Công ty Trung Nam cố tình làm giả quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp chúng tôi, khiến cho một số lãnh đạo UBND huyện Tây Giang hiểu lầm và từ đó có những phát ngôn không hay về chúng tôi.

Công ty Trung Nam luôn thể hiện tinh thần cầu thị và sẵn lòng lắng nghe tất cả những góp ý mang tính xây dựng của các cơ quan, báo, đài nhằm giúp công ty luôn có những bước đi đúng hướng; điều chỉnh để ngày càng hoàn thiện trong chiến lược phát triển ổn định và bền vững. Tuy nhiên, công ty cũng sẵn sàng bảo vệ chính mình trước những thông tin chưa chính xác, thiếu khách quan và phiến diện”.

Để đảm bảo tính khách quan và nhận được sự đánh giá công bằng cũng như xác định rõ trách nhiệm của các bên đối với những nội dung liên quan đến giấy phép khai thác cát tại huyện Tây Giang, Quảng Nam (Quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 6-4-2015), lãnh đạo Công ty Trung Nam cho biết, đã có văn bản đề nghị Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành điều tra làm rõ sự việc và xử lý theo pháp luật.

Tổ PV MT