Tố cáo với Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp về dấu hiệu lừa đảo của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tại dự án khu dân cư lô số 4, khu 6B ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh - TP Hồ Chí Minh, ông Vũ Quang Huy, một người đã góp tiền mua đất nền tại dự án trên cho biết: Ngay từ năm 2007, ông đã ký hợp đồng mua lại một nền đất có diện tích 125m², trị giá 4,1 tỷ đồng từ bà Lê Thị Diệu Minh - người trực tiếp ký hợp đồng góp vốn mua nền với Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Khi ký hợp đồng, ông Huy được công ty Quốc Cường Gia Lai hỗ trợ làm thủ tục, kèm theo bản đồ lô đất rõ ràng và được ông Nguyễn Quốc Cường, Phó giám đốc công ty ký xác nhận việc chuyển nhượng này vào tháng 8-2008. 

Hợp đồng cũng ghi rõ trong vòng 5 tháng kể từ ngày ký, Công ty Quốc Cường Gia Lai sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng để giao mặt bằng cho người mua. Song đến nay, sau nhiều lần liên hệ với công ty để giải quyết và bị né tránh, ông Huy vẫn không nhận được đất nền. 

Khu vực thực hiện dự án khu dân cư 6B.

Thậm chí, sau khi có tài liệu từ đại hội cổ đông của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai vào ngày 27-6-2015, trong đó xác định “Khu nhà phố 6B đã có quyết định thu hồi và giao đất, đã triển khai hạ tầng kỹ thuật và dự kiến quý 4-2015 sẽ hoàn thành”, ông Huy tiếp tục liên hệ với Công ty Quốc Cường Gia Lai thì được DN cử Giám đốc pháp lý Trần Thanh Tuấn nhiều lần giải quyết cũng không xong. 

Quá bức xúc, tháng 5-2016, ông Huy đã phải gửi văn bản yêu cầu ban lãnh đạo Công ty Quốc Cường Gia Lai và cá nhân bà Nguyễn Như Loan - người ký trên hợp đồng góp vốn mua đất nền phải trả lời bằng văn bản khi nào giao đất nền cho ông. 

Dù vậy, trong văn bản trả lời ông Huy ngày 1-6-2016, Phó giám đốc Nguyễn Quốc Cường vẫn không đưa ra được mốc thời hạn giao đất cho khách hàng. Ngược lại, ông Cường đổ lỗi cho chính sách của Nhà nước nên không thực hiện được hợp đồng này. 

Theo ông Huy, đây là dấu hiệu Công ty Quốc Cường Gia Lai lừa đảo ông và những khách hàng khác theo bản đồ khu đất gồm 72 lô được công ty cung cấp kèm theo hợp đồng.

Kết quả xác minh về pháp lý của dự án do Cục An ninh kinh tế nông, lâm ngư nghiệp thực hiện tại Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường và Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu Nam cho thấy, dự án khu dân cư lô số 4 - khu 6B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh thuộc Khu đô thị Nam thành phố. 

Dự án này mới chỉ chính thức được UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà (Intresco) làm chủ đầu tư vào ngày 22-10-2010. Nhưng trước đó, ngày 29-6-2007, Intresco đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án lô số 4 - khu 6B này với Công ty Quốc Cường Gia Lai. 

Theo hợp đồng này, Công ty Quốc Cường Gia Lai góp 95% vốn trong tổng mức đầu tư tạm tính của dự án khoảng 155 tỷ đồng để được trọn quyền kinh doanh dự án và hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ góp vốn. 

Sau đó vài năm, tháng 8-2014, Intresco tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp trong dự án cho Quốc Cường Gia Lai với giá hơn 12,9 tỷ đồng. 

Từ việc chuyển nhượng này, tháng 6-2015 Ban Quản lý khu Nam đã có quyết định “Phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết” và sửa đổi, bổ sung các quyết định phê duyệt dự án trước đó để Công ty Quốc Cường Gia Lai chính thức làm chủ dự án.

Làm việc với cơ quan Công an, ông Trần Thanh Tuấn, Phó Giám đốc kinh doanh - dịch vụ hậu mãi của Quốc Cường Gia Lai đã thừa nhận công ty chỉ mới nhận chuyển nhượng dự án này từ Intresco vào năm 2014. Đồng thời ông Tuấn cũng khẳng định Quốc Cường Gia Lai có sai sót trong việc bán đất nền và chậm giao nền cho khách hàng. 

Lý do dẫn đến tình trạng này được ông Tuấn cho rằng do khoản tiền sử dụng đất đã tăng lên 40-50 lần so với trước và bị một số hộ dân đã nhận đền bù tái lấn chiếm nên chưa thể thực hiện dự án.

Từ kết quả xác minh và làm việc với đại diện chủ đầu tư, Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp kết luận rằng thực chất đây là hình thức mua bán, chuyển nhượng BĐS theo hình thức ứng tiền trước, trả chậm, trả dần. 

Thời điểm ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án là Intresco chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; chưa có quyết định giao đất cũng như chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng và chưa được cấp sổ đỏ. 

Do đó, việc Công ty Quốc Cường Gia Lai thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng dự án đất nền tại khu dân cư lô số 4 - khu 6B để huy động vốn khi chưa đảm bảo các điều kiện pháp lý, vi phạm quy định của Luật kinh doanh Bất động sản năm 2006.

Vụ việc này cũng một lần nữa cho thấy hệ lụy từ việc TP Hồ Chí Minh giao dự án cho những DN không có thực lực làm chủ đầu tư. Từ đó tạo cơ hội để những DN kiểu này đem chuyển nhượng, mua bán lòng vòng dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai. 

Việc này không chỉ gây ảnh hưởng chung đến quy hoạch phát triển đô thị của thành phố mà còn gây thiệt hại cả cho người bị giải tỏa, di dời cũng như người mua đất nền, căn hộ.

Đ.Thắng