Sau khi đoạn video được đăng tải, hành động, ngôn từ và thái độ của nhóm cán bộ dùng khiến “cư dân mạng” vô cùng phẫn nộ, bức xúc. Gần như ngay lập tức đoạn clip đã nhận được hàng nghìn bình luận về hành xử trên của nhóm cán bộ quản lý đường bộ.

Một vài bình luận của cư dân mạng.

Bạn Hoang Hung (Facebook) bày tỏ thái độ của mình: “Tiền thuế của dân để trả lương cho những cán bộ như thế này ư , đau lòng ...”.

Bạn Nguyễn Linh Kiều: “Đất nước là của dân,nếu cán bộ phủ nhận thì cần phải đưa cả hai bên ra đối chất về mục đích của hành vi. Về góc nhìn của một người dân tôi thấy hành động tự ý bồi đắp là đúng và kịp thời. Hành động sửa chữa của cơ quan có thẩm quyền chỉ diễn ra sau khi có clip phản ánh chẳng nói lên được điều gì. Còn về phát ngôn của người được coi là cán bộ trong cơ quan kia hãy xem xét mà xử lí, một đất nước dân chủ muốn phát triển cần thẳng thắn nhìn nhận và sửa đổi”.

Ý kiến của bạn Hoàng Gia Phát: “Lại là ý kiến bao biện cho những sai trái của các quan.để ổ gà ổ voi vậy để các quan chờ dự án nghìn tỷ thôi. Khi người dân đụng vào cái và lộ chuyện thì huy động nhân lực và máy móc làm liền, không hiểu các ban ngành chức năng đang làm gì?”.

Bạn Hoàng Mai chia sẻ: “Tôi là người dân ở Phong Hải - Bảo Thắng - Lào Cai, tôi nắm tường tận sự việc. Ngay tết vừa rồi, một người dân đã bị liệt nửa người do tai nạn ở vị trí này. Cách đó 500m (km23+500) và km24 + 600 cũng có 2 ổ trâu tồn tại đến 4 năm, bao nhiêu vụ tai nạn xảy ra, sao họ không sửa để người dân phải tự lo cho nhau...?”.

Chỉ là một vài trong hàng ngàn bình luận của cộng đồng mạng cho thấy hành vi trên của những cán bộ đã tạo lên rất nhiều dư luận xấu, rất nhiều trong đó đều yêu cầu phải xử lý nghiêm khắc bằng cách cho thôi việc những cán bộ trên.

Trước “bão dư luận” về vụ việc cán bộ quản lý đường “mày - tao” truy hỏi người dân tự ý vá đường. Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo một vị lãnh đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam, các cán bộ trong đoạn clip thuộc Chi cục QLĐB I.3 khi tiếp xúc với người dân chưa thực hiện đúng tác phong, không phù hợp với đạo đức, chưa thấm nhuần và thực hiện của nghành về 4 xin, 4 luôn. Tác phong của cán bộ thiếu tôn trọng nhân dân.

Ông Hoàng Văn Thỏa đang vá đường.

Việc người dân đưa ảnh tự sửa đường lên mạng xã hội chưa làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, không gây huy hại văn hóa và  đến nay chưa có quy định cấm, nhưng cán bộ công chức đến trao đổi, làm việc mà có ý truy hỏi là không phù hợp.

Tổng cục ĐBVN đã có văn bản yêu cầu Cục QLĐB I kiểm tra, báo cáo và có biện pháp, hình thức xử lý tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác, xử lý nhà thầu quản lý bảo dưỡng đường bộ. Đồng thời phải có biện pháp chấn chỉnh nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân và biểu dương kịp thời các hành động đẹp, đúng pháp luật trong quản lý, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, phòng chống tai nạn giao thông.

Sau khi clip được đăng tải, đơn vị quản lý đường đã tiến hành sửa chữa hư hỏng.

Được biết đoạn clip trên dài khoảng 6 phút, ghi lại hình ảnh nhóm cán bộ Chi cục gồm bà Nguyễn Thị Thu Phương, Đội trưởng Đội quản lý đường bộ I.3-3, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chi cục phó, kiêm công chức thanh tra và ông Nguyễn Phú Huy công chức thanh tra đã đến làm việc với ông Thỏa và người đưa hình ảnh lên facebook.

Nhóm cán bộ quản lý đường bộ "trao đổi" với người dân.

Nhóm cán bộ tỏ ra rất bức xúc và giận dữ sau khi biết được thông tin người dân tự ý vá một số ổ trâu, ổ voi trên đường nằm trên địa phận đơn vị này quản lý tại Km 173+900 thuộc huyện Bảo Thắng (Lào Cai) mà không hề thông báo hay xin phép cơ quan quản lý. Khi biết được anh V.M. là người trực tiếp ghi lại hình ảnh trên và đăng tải lên mạng, một cán bộ đã liên tục hỏi: “thằng này à?”, “thằng kia, mày chụp chứ gì?”, “Chụp xong mày đưa lên làm gì?”.

Người phụ nữ thậm chí còn liên tục nói rằng hành động trên là có tội, ai cho phép, việc tự ý sửa đường rồi ghi lại tung lên mạng xã hội là sai hoàn toàn.

PV