Việc làm này đã “xóa sổ” hơn 134ha rừng thông hàng chục năm tuổi, gây bức xúc người dân địa phương. Cùng với đó là những khuất tất trong công tác đền bù xây dựng khu tái định cư Bến Ván. Hiện tại, các sai phạm trên đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vào cuộc làm rõ…

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc liên tục có đơn gửi các cấp chính quyền và cơ quan chức năng phản ánh việc một diện tích lớn rừng thông phòng hộ trên địa bàn đã bị HTX An Nong 1 cho khai thác, bán cho các doanh nghiệp để lấy đất trồng keo lá tràm, vi phạm nghiêm trọng công tác quản lý và bảo vệ rừng theo quy định của Nhà nước.

Hơn 134ha rừng thông do HTX An Nong 1 quản lý đã bị “xóa sổ” để trồng keo lá tràm.

Qua tìm hiểu được biết, từ năm 1987 đến năm 1989, HTX An Nong 1 được dự án PAM 2780 đầu tư trồng rừng ở xã Lộc Bổn. Năm 2004, qua rà soát cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế xác định diện tích rừng thông hiện còn do HTX này quản lý là 164,2ha.

Điều đáng nói, đến đầu tháng 8-2004, UBND huyện Phú Lộc mới ban hành Quyết định số 1223/QĐ-UBND về phê duyệt phương án tỉa thưa rừng thông, nhưng từ cuối tháng 6-2004, HTX An Nong 1 đã ký hợp đồng kinh tế mua bán rừng thông với một doanh nghiệp tư nhân. Đặc biệt, vào giữa tháng 12-2005, UBND huyện Phú Lộc ban hành quyết định phê duyệt phương án giao khoán rừng thông nhựa của HTX An Nong 1 cho hộ gia đình quản lý, bảo vệ và hưởng lợi.

Theo đó, thời hạn giao khoán rừng là 50 năm, mỗi hộ được giao từ 1ha đến 3ha. Thế nhưng, HTX An Nong 1 đã tự ý cho bán một phần diện tích rừng thông này để trồng keo lá tràm...

Trong giai đoạn này, lợi dụng việc tỉa thưa rừng sau khi được huyện Phú Lộc phê duyệt, HTX An Nong 1 tiếp tục “xóa sổ” toàn bộ diện tích rừng thông phòng hộ...

Đáng phê phán, khi đã cho khai thác lượng lớn thông ở rừng phòng hộ, làm mất toàn bộ diện tích rừng thông, nhưng vào tháng 11-2014, HTX An Nong 1 lại làm tờ trình gửi UBND huyện Phú Lộc về việc lập phương án giải quyết số phận rừng thông với lý do “trải qua các cơn bão năm 2006, 2009, 2013 thì cây thông bị gãy đổ, hư hại…”(?).

Dẫn chúng tôi đến khu vực rừng thông đã bị đốn hạ để trồng keo lá tràm, ông Nguyễn Đức Tường (66 tuổi, ở thôn Hòa Vang, xã Lộc Bổn) bức xúc nói: “Chúng tôi được biết, theo quyết định của UBND huyện Phú Lộc thì HTX An Nong 1 không được phá rừng thông để thay thế trồng rừng khác. Nếu chuyển đổi mục đích sử dụng rừng thì phải có phương án và được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên đến nay HTX An Nong 1 đã phá sạch toàn bộ diện tích rừng thông để trồng keo lá tràm khiến người dân hết sức bức xúc…”.

Trước phản ánh của người dân, mới đây UBND huyện Phú Lộc đã thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, qua đó kết luận công tác quản lý, bảo vệ, thống kê rừng, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng không được HTX An Nong 1 thực hiện nghiêm túc, vi phạm các điều khoản của Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Đây là nguyên nhân dẫn đến toàn bộ rừng thông do HTX An Nong 1 quản lý bị thất thoát với giá trị ước tính ban đầu hơn 387,3 triệu đồng.

“HTX An Nong 1 đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm dẫn đến rừng thông của HTX không còn, làm thất thoát tài sản Nhà nước, trách nhiệm này thuộc về Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát HTX. Ngoài ra, UBND xã Lộc Bổn, Hạt Kiểm lâm Phú Lộc đã thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm, sai sót của HTX An Nong 1”, ông Nguyễn Văn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc khẳng định.

Chưa dừng lại ở vụ việc trên, người dân xã Lộc Bổn còn phản ánh, tố cáo đến cơ quan chức năng sự việc HTX An Nong 1 có liên quan đến việc lập danh sách “khống” để nhận tiền đền bù của Nhà nước tại dự án khu tái định cư (TĐC) Bến Ván.

Cụ thể, để thực hiện xây dựng công trình hồ chứa nước Tả Trạch, Nhà nước đã tiến hành thu hồi đất tại khu Bến Ván để xây dựng khu TĐC. Năm 2003, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế ban hành Quyết định số 96/QĐ-UB về phê duyệt giá trị đền bù thiệt hại về đất và tài sản cho các tổ chứ, hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng khu TĐC này.

Qua kiểm kê, chủ đầu tư dự án đã chi nhiều tỷ đồng để bồi thường cho người dân TĐC Bến Ván khi có hơn 1.042ha đất lâm nghiệp bị thu hồi. Theo quyết định số 96 sẽ có 74 hộ gia đình được phê duyệt đền bù trong đợt 1, với tổng số tiền hơn 2,276 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong khi nhiều hộ dân ra sức khai hoang, canh tác đất rừng ở vùng Bến Ván với thời gian lâu năm lại không có tên trong danh sách đền bù thì ngược lại, các cán bộ của HTX An Nong 1, UBND xã Lộc Bổn và một số cán bộ huyện, Kiểm lâm huyện, thậm chí là người không có hộ khẩu tại xã Lộc Bổn lại được nhận tiền đền bù.

Qua công tác thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc kết luận, trong danh sách nhận tiền đợt 1 theo quyết định số 96 có tên của 4 cán bộ ở tỉnh Thừa Thiên- Huế, 2 cán bộ ở huyện Phú Lộc, 4 cán bộ xã Lộc Bổn, 14 cán bộ của HTX An Nong 1. Cũng tại quyết định này, dù chưa được thẩm định về quyền sử dụng đất lâm nghiệp và nông nghiệp nhưng các hộ Trần Tiến Hùng, Nguyễn Đức Phiên, Văn Đình Dương, Nguyễn Hữu Tăng vẫn có tên trong danh sách nhận tiền đền bù.

Do đó, yêu cầu UBND xã Lộc Bổn, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc và các đơn vị liên quan đến các sai phạm tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức.

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đang thụ lý và điều tra làm rõ những sai phạm của HTX An Nong 1 trong việc gây thất thoát tài nguyên rừng cũng như thông tin việc người dân tố cáo lập hồ sơ khống để nhận tiền đền bù tại dự án TĐC Bến Ván.

Nếu phát hiện các cá nhân, tổ chức sai phạm đúng như người dân tố cáo sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Anh Khoa