Như Báo CAND đã đăng nhiều tin, bài, trong năm 2018-2019, ngân sách Nhà nước đã chi cho ngành y tế tỉnh Đắk Nông hàng nghìn tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, qua công tác kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc đấu thầu, trong đó việc mua sắm trang thiết bị y tế, mức giá trúng thầu của một số mặt hàng chênh lệch quá cao so với mức giá nhập khẩu trên tờ khai Hải quan do Cục Hải quan Đắk Lắk cung cấp.

Điển hình như trong năm 2018-2019, Sở Y tế Đắk Nông đã tổ chức đấu thầu mua máy sấy đồ vải (loại 30kg) với giá 265 triệu đồng, trong khi đó giá này khai báo tại tờ khai Hải quan chỉ có giá 42,9 triệu đồng, cao gấp 6,2 lần; máy ly tâm lạnh tách mẫu (để bàn) có giá mua là 200 triệu, còn tại tờ khai Hải quan chỉ vỏn vẹn 86,4 triệu đồng, cao gấp 2,3 lần; hoặc như máy Monitor theo dõi bệnh nhân chỉ có giá tại tờ khai Hải quan là 23,8 triệu đồng nhưng về đến Sở Y tế Đắk Nông được đội lên hơn 133 triệu đồng, cao gấp 2,3 lần…

Sở Y tế Đắk Nông, nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm

Ngoài việc mua giá chênh lệch khá cao so với tờ khai Hải quan, cơ quan Kiểm toán Nhà nước khu vực XII cũng chỉ ra nhiều sai phạm khác tại ngành y tế Đắk Nông. Điển hình như qua kiểm tra hồ sơ đấu thầu mua thuốc tập trung tại Sở Y tế Đắk Nông trong năm 2018-2019, hồ sơ này đã không nêu quy định “nhà thầu không được chào thuốc nhập khẩu đối với thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp” là chưa đúng Quy định theo Điều 50, Luật Đấu thầu và Khoản 3, Điều 18, Thông tư số 11/2016/TT-BYT.

Việc mua thuốc, vật tư trực tiếp tại Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp với quy mô vượt 130% hợp đồng đã ký trước đó là không đúng Quy định của Thông tư số 11/2016/TT-BYT. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu (các gói thầu mua thuốc ngoài thầu tập trung) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông không đầy đủ nội dung; một số biên bản hợp đồng thương thảo không có nội dung thương thảo về giá thuốc trên cơ sở kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt; không có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; các bệnh viện đa khoa không báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch mua thuốc để Sở Y tế giám sát, điều hòa giữa các đơn vị và niêm yết công khai….

Trước đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng đã công bố bản kết luận, cho thấy hàng loạt sai phạm liên quan việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, đấu thầu thuốc kéo dài nhiều năm tại Sở Y tế Đắk Nông.

Nhiều máy móc thiết bị tại bệnh viện được Sở Y tế chào mua với giá cao ngất ngưỡng

Cụ thể, tại 14/28 gói thầu trang thiết bị (TBYT), vật tư y tế với tổng giá trị trúng thầu gần 128 tỷ đồng, cơ quan chức năng phát hiện nhiều TBYT đã bị đẩy giá cao hơn so với giá bán từ doanh nghiệp khác. Như Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Việt Liên (Cty Việt Liên) đã trúng gói thầu hệ thống phẫu thuật nội soi phục vụ chương trình hợp tác tại Sở Y tế Đắk Nông với giá trị hơn 6,7 tỷ đồng, trong khi giá bán tại Công ty TNHH Thành Phương là hơn 3,4 tỷ đồng (chênh lệch hơn 3,3 tỷ đồng); Gói thầu mua 10  máy chạy thận cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông có giá bán tại Công ty TNHH TMDV Tân Việt Mỹ 2,3 tỷ đồng, được Công ty Việt Liên mua lại, rồi trúng giá thẩm định gần 6 tỷ đồng (chênh lệch hơn 3,6 tỷ đồng); Gói thầu 6 máy siêu âm 4D (3 đầu dò) tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Đắk Nông (năm 2018) được thẩm định giá hơn 10,6 tỷ đồng, nhưng giá trị thực chỉ hơn 8,1 tỷ đồng (chênh lệch hơn 2,4 tỷ đồng)... Ngoài ra, thanh tra còn chỉ ra nhiều sai sót trong đấu thầu thuốc; mua sắm hàng loạt trang thiết bị y tế lỗi thời, lạc hậu, “đắp chiếu”.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an tỉnh đã nhận được hồ sơ liên quan đến vụ việc và đang tiến hành điều tra theo quy định. “Quan điểm của Công an tỉnh là sẽ điều tra khách quan, tất cả những cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm đều được xử lý theo quy định và sẽ công khai khi có kết quả”, Đại tá Mười khẳng định.

Văn Thành