Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ninh, kết quả phối hợp cùng cơ quan Công an kiểm tra, khẳng định, việc tổ chức cung ứng dịch vụ phục vụ bữa ăn cho người cách ly tập trung ở Bệnh viện số 2 và Bệnh viện số 3 được thực hiện trên cơ sở các văn bản hướng dẫn có liên quan, các bệnh viên đã tổ chức ký kết hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ với mức hỗ trợ tiền ăn theo quy định.

Qua kiểm tra, làm việc Đoàn kiểm tra chưa xác định được dấu hiệu có sự thông đồng, câu kết, “lợi ích nhóm” giữa các bệnh viện với các đơn vị cung ứng suất ăn để cắt xén bữa ăn của người cách ly. Không có căn cứ xác định người cách ly phản đối, bỏ ăn và không ký xác nhận vào Bảng ký nhận suất ăn hàng ngày của người cách ly.

Bằng sự quyết liệt, chủ động, Quảng Ninh đã ngăn chặn được đà lây lan nhanh của dịch bệnh, cơ bản kiểm soát được tình hình.

Cụ thể, bữa ăn trưa và bữa ăn tối ngày 30 Tết thông tin báo nêu là 180 nghìn đồng/bữa, tuy nhiên trong thực tế giá trị bữa ăn là 140 nghìn đồng/bữa. Theo phản ánh của Bệnh viện và những người F1 được làm việc thì không có việc người cách ly phản đối không ăn. Đến thời điểm kiểm tra, những người cách ly tại bệnh viện đều đã ký xác nhận vào Bảng ký nhận suất ăn hàng ngày của người cách ly. Riêng đối với bệnh nhân F0, Bệnh viện thực hiện nấu ăn cho bệnh nhân theo chế độ ăn bệnh lý, đảm bảo mức hưởng của bệnh nhân theo quy định.

Tại Bệnh viện số 3, theo phản ánh, ngày 10/2 (tức 29 Tết) trị giá suất ăn là 180 nghìn đồng/bữa, trong khi thực tế suất ăn trị giá 70 nghìn đồng. Báo cáo giải trình các bệnh viện, đơn vị cung ứng dịch vụ, ý kiến người đang thực hiện cách ly tại các bệnh viện cho rằng, các suất ăn mỗi người giá trị 80 nghìn đồng/ngày là phù hợp. Còn các suất ăn hàng ngày giá trị 330 nghìn đồng đã được cải thiện nhiều so với những ngày trước nhưng chưa phù hợp. Lý do trong những ngày tết giá thực phẩm và các dịch vụ tăng cao, đối tượng phục vụ là những người có nguy cơ lây nhiễm COVID–19 cao nên đơn vị dịch vụ phải trả tiền thuê nhân công cao hơn so với phục vụ bình thường.

Trước ngày 10/2 các bệnh viện đã thực hiện chi tiền ăn cho người cách ly là 80 nghìn đồng/người/ngày. Còn sau đó đến ngày 14/2, mỗi ngày là 330 nghìn đồng/người. Tuy nhiên, đối với suất ăn ngày 10/2, nhân viên giám sát của Bệnh viện số 3 do không đọc kỹ nội dung văn bản phụ lục hợp đồng nên đặt suất ăn 250 nghìn đồng/người/ngày, chứ không phải 330 nghìn đồng theo mức người cách ly được hưởng.

Sau khi phát hiện sai sót, Bệnh viện đã chỉ đạo đơn vị cung ứng suất ăn ứng tiền trả lại cho toàn thể người đang cách ly số tiền chênh lệch suất ăn mà người cách ly được hưởng trong ngày 10/2 là 80 nghìn đồng/người. Từ ngày 11 đến ngày 14/2, các suất ăn được cải thiện nhiều, đảm bảo chất lượng. Việc ăn cơm hộp theo suất kéo dài do đặc thù cách ly không thể ăn bàn, nhóm, khó thay đổi món ăn tùy theo nhu cầu từng người, mặc dù giá trị bữa ăn cao.

 

V.Huy