Để có thông tin phản hồi tới độc giả, PV Báo CAND đã tìm hiểu vấn đề này.

Bất bình vì người gây thương tích được trả tự do

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Thành tỏ ra bất bình trước việc anh Đ.V.D tấn công, gây thương tật 13% nhưng không bị cơ quan Công an bắt tạm giam, xử lý nghiêm trước pháp luật. Ông Thành cho biết, năm 2013, con gái ông là chị N.P.A. (24 tuổi) kết hôn với anh Đ.V.D. (33 tuổi), ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Ông Nguyễn Trọng Thành với lá đơn gửi đến Báo CAND.

Trong thời gian chung sống, chị N.P.A. thường xuyên bị anh Đ.V.D đánh đập. Không chịu được cuộc sống như vậy, hai mẹ con chị N.P.A. và cháu Đ.A.T. (3 tuổi) đã về ở với gia đình ông Thành. Anh Đ.V.D. sau đó đã liên tục đe dọa sẽ xâm hại sức khỏe, tính mạng người thân trong gia đình vợ.

Năm 2016, chị N.P.A. làm thủ tục ly hôn với anh Đ.V.D.. Theo ông Thành cho hay, trong suốt thời gian anh Đ.V.D. chung sống với con gái ông cũng như sau khi đã ly hôn, ngoài hành vi chửi bới, anh Đ.V.D. còn có hành vi đánh bạc ở một số nơi.

Đỉnh điểm, tối 9-2-2017, anh Đ.V.D.có đến nhà ông Thành và dùng hung khí tấn công ông và con ông. “Sau khi bị anh D. tấn công, tôi được cán bộ Công an phường Trung Phụng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Sau đó, Công an quận Đống Đa đã lập hồ sơ cho tôi đi giám định y khoa. Kết quả cho thấy, tôi bị thương tật 13%. Sau khi gây ra vụ việc, anh D. đã bỏ trốn. Trong thời gian này, anh D. đã dùng nhiều số điện thoại nhắn tin, gọi điện đe dọa gia đình tôi”, ông Thành phản ánh.

Theo lời ông Thành, cuối giờ chiều 7-11-2017, anh D. xuất hiện tại cửa hàng kinh doanh của vợ ông trong ngõ Chợ Khâm Thiên rồi đe dọa và bế cháu Đ.A.T. đi. Toàn bộ sự việc sau đó được báo lên Công an phường Trung Phụng, Công an quận Đống Đa. Đến khoảng 5h30 ngày 8-11, các cán bộ Công an đã đưa anh Đ.V.D. và cháu Đ.A.T. về trụ sở cơ quan CSĐT.

“Không hiểu vì lý do gì, Công an quận Đống Đa sau đó lại thả anh Đ.V.D.. Để rồi sau khi ra ngoài, anh D. lại gọi điện thoại chơi bới, đe dọa giết con tôi và tôi”, ông Thành cho biết thêm. Ông Thành bày tỏ mong muốn, các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm anh Đ.V.D. và bảo vệ tính mạng cho ông và người thân. Cũng theo ông Thành, kể từ sau thời điểm anh Đ.V.D. gây thương tích cho ông, đến nay đã nhiều tháng trôi qua nhưng sự việc chưa được xử lý dứt điểm.

Cơ quan chức năng nói gì?

Để hiểu rõ hơn vấn đề mà ông Thành phản ánh tới Báo CAND, chiều 30-11, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện Công an phường Trung Phụng. Trung tá Đậu Khánh Hoàn, Trưởng Công an phường Trung Phụng xác nhận vụ việc anh Đ.V.D. gây thương tích cho ông Thành xảy ra trên địa bàn là có thực.

Tối 9-2, sau khi nhận được tin báo, Ban Chỉ huy Công an phường đã cử cán bộ có mặt tại hiện trường, cùng gia đình đưa ông Thành đi cấp cứu, đồng thời tiến hành ghi lời khai, xác lập hồ sơ ban đầu. Trước tính chất vụ việc, Công an phường đã báo cáo và chuyển hồ sơ lên Công an quận Đống Đa thụ lý theo thẩm quyền.

Đến ngày 7-11, gia đình phản ánh, anh Đ.V.D xuất hiện và có bế cháu Đ.A.T. đi, Công an phường nhanh chóng phối hợp với tổ công tác của Công an quận ngay sau đó đã đưa anh Đ.V.D. và cháu Đ.A.T. về cơ quan Công an. “Toàn bộ hồ sơ ban đầu vụ việc hiện đã được Công an phường bàn giao cho Đội Điều tra tổng hợp – Công an quận thụ lý giải quyết theo thẩm quyền”, Trung tá Đậu Khánh Hoàn cho hay.

Liên quan đến băn khoăn của ông Thành về việc sự việc xảy ra đã lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, trao đổi với PV Báo CAND, Thượng úy Vương Việt Dũng, cán bộ Đội Điều tra tổng hợp – Công an quận Đống Đa thụ lý hồ sơ vụ việc cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin về vụ việc có liên quan đến ông Thành, Công an quận đã tổ chức cho ông đi giám định thương tật.

Kết quả giám định cho thấy, ông Thành bị thương tật 13%. Và Công an quận sau đó đã nhiều lần gửi giấy triệu tập anh Đ.V.D. lên cơ quan CSĐT làm việc, nhưng do anh Đ.V.D. không có mặt ở nơi cư trú nên cán bộ thụ lý chưa tiến hành lấy lời khai được. Sau khi hết thời hạn 2 tháng - kể từ thời điểm tiếp nhận thông tin, cơ quan CSĐT - Công an quận đã ra hạn thêm thời gian tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Đến ngày 7-11, nhận được tin báo của gia đình ông Thành về việc anh Đ.V.D. xuất hiện, đêm 8-11, Đội Điều tra tổng hợp - Công an quận phối hợp với Công an phường Trung Phụng đã đưa anh Đ.V.D. và cháu Đ.A.T. về trụ sở.

Tại đây, sau khi lấy lời khai của anh Đ.V.D cũng như căn cứ lời khai của các nhân chứng, cơ quan CSĐT đã trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa và thống nhất anh Đ.V.D. có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, nhưng do tỷ lệ thương tật chưa đủ căn cứ để cấu thành tội phạm nên cơ quan CSĐT đã cho anh Đ.V.D. viết giấy cam đoan không được có hành vi xâm phạm sức khỏe, tính mạng ông Thành và người thân, rồi cho anh Đ.V.D. ra về.

Theo Thượng úy Vương Việt Dũng, căn cứ để xác định anh Đ.V.D. chưa cấu thành tội phạm ở tội danh nêu trên là bởi sau khi xảy ra vụ việc (tối 9-2), cơ quan Công an đã tiến hành lấy lời khai các nhân chứng khách quan. Có 2 nhân chứng khách quan cho biết, ông Thành là người cầm gậy sắt vụt anh Đ.V.D. trước, sau đó anh Đ.V.D. có dùng gót đóng giày bằng inox tấn công lại.

Ngày 1-12, Thiếu tá Phan Anh Tú, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp - Công an quận Đống Đa cũng khẳng định, hành vi của anh Đ.V.D. chưa đủ căn cứ tỷ lệ thương tật để xử lý hình sự vì theo quy định đối với hành vi này, tỉ lệ thương tật phải từ 31% trở lên mới cấu thành tội phạm. Hiện cơ quan CSĐT Công an quận đang củng cố hồ sơ thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân quận Đống Đa không khởi tố anh Đ.V.D. về tội danh trên.

Đề cập đến những phản ánh của ông Thành khi cho rằng, thời gian qua, nhất là sau khi được trả tự do, anh Đ.V.D. đã nhiều lần nhắn tin, gọi điện thoại đe dọa ông và người thân, đại diện Đội Điều tra tổng hợp cho biết, ông Thành và người thân cần sớm cung cấp tin nhắn, cuộc điện thoại, tài liệu có liên quan cho cơ quan CSĐT, để từ đó có căn cứ xem xét xử lý theo quy định.

Cũng theo đại diện Đội Điều tra tổng hợp, chiều 1-12, đơn vị đã nhận được đơn kiến nghị của ông Thành và sẽ sớm giải quyết, phản hồi những khúc mắc của ông.  

Thiết nghĩ, để tránh sự việc đáng tiếc xảy ra, ngay từ bây giờ, bên cạnh việc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, không để lọt tội phạm, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục răn đe đối với những cá nhân có liên quan.

Trần Huy