“Ngày 7-7-2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm tiếp công dân, làm rõ nội dung đơn thư, kiểm tra giải quyết theo thẩm quyền quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Văn phòng Chính phủ trước ngày 30-7-2017. Tuy nhiên đến nay, UBND quận Nam Từ Liêm chưa có báo cáo theo quy định, công dân tiếp tục có đơn...”, đây là nội dung Văn bản số 260/BTCD-TD ngày 2-7-2018 của Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm.

Trước đó bà Nguyễn Thị Minh Tâm (ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và nhiều hộ dân ở phố Vũ Hữu phản ánh việc một số cán bộ UBND phường Trung Văn đã lừa họ ký “Biên bản xử phạt vi phạm Luật Đất đai” nhưng lại nói là “Biên bản kê khai hiện trạng nhà đất”.

Sự việc xảy ra vào lúc 8h30 ngày 14-10-2016. Ngày 2-11-2016, UBND quận Nam Từ Liêm có Văn bản số 535/UBND-BTCD gửi Chủ tịch UBND phường Trung Văn đề nghị huỷ toàn bộ biên bản trên. Tại văn bản này, UBND quận Nam Từ Liêm giao “Chủ tịch UBND phường Trung Văn kiểm tra, xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật; trả lời đơn của công dân và báo cáo kết quả giải quyết về UBND quận”. Nhưng từ đó đến nay, việc xử lý cán bộ phường vi phạm vẫn chưa được thực hiện nên các hộ dân gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng đề nghị bảo vệ quyền lợi.

Bà Tâm và khu đất ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ trước năm 1997, người dân ở khu vực này được Nhà nước giao đất nông nghiệp để trồng trọt, cấy lúa và được cấp sổ đỏ cho đất nông nghiệp. Do không canh tác nên năm 1998, các hộ dân nơi đây tự ý xây dựng những ngôi nhà tạm để kinh doanh buôn bán.

Sau đó, các hộ được giao đất nông nghiệp đã chuyển nhượng lại một phần diện tích đất nông nghiệp cho các gia đình khác bằng giấy tờ viết tay. Từ năm 2000 đến năm 2016, các hộ dân được cấp sổ đỏ và các hộ dân nhận chuyển nhượng nhà tự xây trên đất nông nghiệp sinh sống ổn định ở khu vực này, không xảy ra khiếu kiện, tranh chấp và thực hiện đầy đủ trách nhiệm thuế, được cấp sổ tạm trú và đóng góp các nghĩa vụ khác với Nhà nước.

Ngày 17-5-2017, Báo CAND đã có bài phản ánh về sự việc này. Ngày 13-6-2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6090/VPCP-V.I do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký gửi UBND TP Hà Nội thông báo chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Minh Tâm đến UBND TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ”.

Ngày 7-7-2017, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Văn bản số 6414/VP-BTCD gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu: “Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức tiếp công dân, làm rõ nội dung đơn thư, kiểm tra giải quyết theo thẩm quyền quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Văn phòng Chính phủ”.

Ngày 31-7-2017, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long đã ký Văn bản số 1671/UBND-TNMT gửi bà Nguyễn Thị Minh Tâm và một số hộ dân Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu. Văn bản nêu: Về phản ánh cán bộ phường Trung Văn lừa dân, thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND phường Trung Văn.

Về việc công dân đề nghị điều tra hiện trạng thực tế diện tích đất các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống, khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư mà phải tổ chức thu hồi đất, giải phóng mặt bằng sẽ thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi theo quy định.

Không đồng tình với nội dung trả lời tại Văn bản số 1671/UBND-TNMT của UBND quận Nam Từ Liêm nên bà Nguyễn Thị Minh Tâm và các hộ dân ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu tiếp tục có đơn khiếu nại gửi các cơ quan hữu quan.

Trong đơn, bà Tâm và các hộ dân cho rằng, trả lời của UBND quận Nam Từ Liêm không thuyết phục, bởi khi thực hiện dự án thì mọi văn bản, giấy tờ của cơ quan thẩm quyền đều phải công khai cho công dân biết. Tuy nhiên UBND quận Nam Từ Liêm không thực hiện công khai như quy định khiến người dân khu vực bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Đây là lần thứ hai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Nguyễn Thị Minh Tâm và các hộ dân ở Tổ dân phố số 10 phố Vũ Hữu, phường Trung Văn. Hi vọng rằng, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm sẽ chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội chứ không “phớt lờ” như lần thứ nhất.

Nguyễn Hưng