Báo CAND số ra ngày 14-11-2018 có bài viết: “Mỏ than Uông Thượng – Hết khai thác vượt phép, đến tranh chấp hợp đồng” phản ánh về việc khai thác vượt phép của Công ty P.T VietmindoEnergitama của Indonesia (viết tắt là Công ty Vietmindo) và tranh chấp giữa công ty này với nhà thầu. Sự việc tưởng rằng sẽ được cơ quan chức năng sớm xử lý và tòa phân xử nhưng gần đây lại xuất hiện những tình tiết mới.

Khởi kiện ra tòa

Ngày 1-11-2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (gọi tắt là Công ty Tân Việt Bắc) gửi đơn khởi kiện Công ty Vietmindo đến TAND thành phố Uông Bí về việc tranh chấp hợp đồng khoan nổ mìn, bốc xúc, vận chuyển đất đá và than nguyên khai. 

Ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Công ty Tân Việt Bắc cho biết: “Ngày 20-2-2015, hai công ty ký hợp đồng trọn gói số 015/II/2015/PT.VE-TAN VIET BAC CO. Phạm vi công việc của Công ty Tân Việt Bắc là thực hiện trọn gói việc khoan, nổ mìn, bốc xúc vận chuyển đất đá và bốc xúc vận chuyển than nguyên khai trên khai trường mỏ của Vietmindo; thời hạn hợp đồng 5 năm; khối lượng bốc đất đá tối thiểu 4 triệu mét khối/năm và 500.000 tấn than/năm. 

Hàng năm, chúng tôi đều ký phụ lục hợp đồng của năm tới nhưng gần đây, Công ty Vietmindo bất ngờ đơn phương chấm dứt hợp đồng. Việc này đã gây thiệt hại lớn cho chúng tôi, bởi khi thực hiện hợp đồng này chúng tôi đã đầu tư 200 tỷ đồng máy móc và tuyển chọn gần 300 lao động làm việc tại khai trường”. 

Tìm hiểu, phóng viên được biết, sau khi nhận được văn bản của Công ty Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng, Công ty Tân Việt Bắc đã nhiều lần gặp gỡ để thương lượng bồi thường. Có những cuộc họp, ngoài hai bên còn có đại diện của chính quyền địa phương, ngành chức năng thành phố Uông Bí, tuy nhiên đều không thành. 

Để giải quyết dứt điểm tranh chấp, giảm thiểu thiệt hại tối đa cũng như quyền lợi cho các bên, Công ty Tân Việt Bắc đã gửi đơn khởi kiện đến TAND thành phố Uông Bí vào giữa tháng 11-2018. 

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi được biết, mới đây TAND thành phố này hướng dẫn nguyên đơn khởi kiện tại TAND tỉnh Quảng Ninh để cấp tòa này thụ lý theo đúng thẩm quyền. Dư luận mong chờ, cấp tòa cao nhất của tỉnh Quảng Ninh sẽ sớm đưa vụ việc ra phân xử.

Đơn khởi kiện ra tòa của Công ty Tân Việt Bắc và các văn bản liên quan đến vụ tranh chấp.

UBND thành phố Uông Bí “phán xử”?!

Sự việc sẽ không có gì đáng nói nếu như, tranh chấp này do Tòa án thụ lý theo thẩm quyền. Thế nhưng, ngày 21-1-2019, Công ty Tân Việt Bắc đã gửi văn bản số 27/2019/CV-TVB đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí phúc đáp Thông báo số 24/TB-UBND thành phố Uông Bí vì cho rằng, kết luận của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí không phù hợp, trái thẩm quyền.

Thông báo số 24/TB – UBND thành phố Uông Bí nêu kết luận của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố tại buổi làm việc với các sở, ngành của tỉnh và các đơn vị có liên quan đến việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực khai trường của Công ty Vietmindo có một số nội dung: UBND thành phố yêu cầu Công ty Vietmindo chuyển trả ngay cho Công ty Tân Việt Bắc số tiền 14,5 tỷ đồng (đã được 2 bên xác nhận công nợ) và số tiền theo đúng như đại diện Công ty Vietmindo đã cam kết và xem xét hỗ trợ thêm bên ngoài theo nguyên tắc đã ký kết với Công ty Tân Việt Bắc; yêu cầu Công ty Tân Việt Bắc ghi lại toàn bộ hiện trạng trong khu vực khai trường và rút toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi khai trường trước ngày 10-2-2019. 

Đồng thời tiếp tục thỏa thuận, đàm phán với Công ty Vietmindo về khoản thường bồi thường thiệt hại phát sinh ngoài Hợp đồng kinh tế đã ký kết với Công ty Vietmindo; sau ngày 10-2-2019, nếu Công ty Tân Việt Bắc không rút máy móc khỏi khai trường của Công ty Vietmindo, sẽ báo cáo UBND tỉnh Quảng Ninh xin ý kiến thực hiện cưỡng chế.

Trong Văn bản số 27/2019/CV-TVB gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, Công ty Tân Việt Bắc cho rằng, căn cứ vào các quy định hiện hành, thì tranh chấp giữa Công ty Tân Việt Bắc và Vietmindo là tranh chấp trong lĩnh vực kinh doanh thương mại. Vụ việc đang được Tòa án thụ lý giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự. 

Trong đó, Công ty Tân Việt Bắc là nguyên đơn, Công ty Vietmindo là bị đơn. Nguyên đơn đang yêu cầu trước tòa về trách nhiệm của bị đơn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh do việc vi phạm hợp đồng với giá trị khoảng 98 tỷ đồng (chưa bao gồm phạm vi phạm hợp đồng…). Trên thực tế, Công ty Tân Việt Bắc bị thiệt hại trên 300 tỷ đồng và Công ty Vietmindo đã có văn bản gửi công ty Tân Việt Bắc chấp thuận bồi thường thiệt hại 35 tỷ đồng nhưng chưa được chấp nhận.

Cũng trong văn bản này, Công ty Tân Việt Bắc còn nêu, xem xét mọi quy định pháp luật về thẩm quyền công vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, không có quy định nào cho phép Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí can thiệp và tùy tiện ra quyết định về trách nhiệm của Công ty Vietmindo phải bồi thường cho Công ty Tân Việt Bắc trong vụ tranh chấp này. Công ty Tân Việt Bắc hiện đang duy trì máy móc thiết bị của mình tại khu vực khai trường cho đến khi có bản án của Tòa án và đây cũng là khu vực mà Công ty Vietmindo giao cho Công ty Tân Việt Bắc thực hiện hợp đồng đang tranh chấp. Việc UBND thành phố Uông Bí yêu cầu công ty này rút máy móc khỏi khi vực này trước ngày 10-2-2019 và có ý định cưỡng chế là yêu cầu không đúng thẩm quyền, không có cơ sở pháp lý, không phản ánh đúng thực tế sự việc.

Việc Công ty Vietmindo khai thác than vượt giấy phép tại mỏ than Uông Thượng đã được Tổng cục địa chất khoáng sản, Bộ Tài nguyên môi trường kiểm tra và có kết luận. Trong khi những vi phạm này chưa được xử lý thì doanh nghiệp này lại có tranh chấp với nhà thầu dẫn đến phải đưa vụ việc ra tòa. 

Việc này đã làm ảnh hưởng không tốt đến môi trường sản xuất, kinh doanh, an ninh trật tự tại địa phương. Khi tranh chấp giữa hai bên không tìm được tiếng nói chung thì việc khởi kiện ra tòa là giải phải cần thiết, đúng quy định pháp luật. Mong rằng, TAND tỉnh Quảng Ninh sớm đưa vụ việc ra trước công đường.

Nhóm PV