Liên quan đến vụ việc Cục Thi hành án dân sự (THADS) quyết liệt cưỡng chế, buộc chủ đầu tư giao dự án The Mark ở phường Tân Phú, quận 7, TP Hồ Chí Minh cho đối tác nắm giữ 20% vốn (Báo CAND đã có bài phản ánh), ngày 27-3, Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) tiếp tục gửi đơn khiếu nại khẩn cấp đến Cục THADS. 

Tư vấn pháp luật cho VK Housing, luật sư Bùi Quang Nghiêm - Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh khẳng định, nội dung thông báo mới nhất về việc cưỡng chế do chấp hành viên Đỗ Phú Sinh ký vào ngày 22-3 vừa qua gửi đến chủ đầu tư dự án hoàn toàn trái với nội dung quyết định thi hành án do Cục THADS ký ngày 24-1.

Các nhà thầu đang có tài sản lớn trong dự án The Mark bức xúc khi bị buộc phải tạm bàn giao cho bên thứ 3.

Cụ thể, đối chiếu với nội dung quy định tại điều 127 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, không có nội dung nào quy định về tài sản và cho phép cơ quan thi hành án được quyền giao tài sản cho đương sự hoặc người thứ 3 quản lý. Đồng thời, đối chiếu các quy định tại Điều 118, 119 và Điều 130 của Luật Thi hành án cũng không có nội dung nào cho phép cơ quan thi hành án được giao tài sản của người bị buộc hoặc cấm thực hiện hành vi nhất định cho đương sự hoặc người thứ 3 quản lý.

Đối với tòa án, đại diện pháp luật của VK Housing cũng đề nghị thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn đình chỉ vụ án kể từ thời điểm ngày 29-9-2017. Lý do từ ngày này, Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH - ĐT thành phố đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (DN) được cấp đổi lần 2 cho VK Housing nên toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn - thành viên góp 20% vốn trong dự án là Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) đã được giải quyết.          

Dù quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời ngày 23-1 của thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn chỉ yêu cầu VK Housing “ra khỏi khu đất để giao” nên các quyết định liên quan đến triển khai dự án không thuộc phạm vi điều chỉnh của quyết định này. Song lo lắng trước thông báo sẽ bị cưỡng chế thi hành án vào ngày 29-3 này, một loạt DN, nhà thầu cũng đã có đơn kiến nghị, kêu cứu gửi cơ quan thẩm quyền.

Ngày 25-3, Công ty DWS Star Bridge Limited Liability Company (DWS), trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc - pháp nhân nắm 80% vốn của chủ đầu tư dự án là VK Housing cũng đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Thủ tướng Chính phủ. Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Hồ Chí Minh đã có công hàm gửi đến các cấp tòa án đề nghị căn cứ vào các Hiệp định tương trợ tư pháp đã ký giữa hai nước để xem xét lại các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nói trên.

Giám đốc Công ty Tư vấn thiết kế Kim Hưng Thịnh Nguyễn Cao Trung bức xúc: Hiện tại DN đang cho VK Housing thuê 5 xe cẩu tải trọng từ 30-50 tấn; 6 xe đào và 1 xe ủi tại công trường thi công dự án The Mark. Tất cả những tài sản cho thuê nêu trên đều thuộc quyền sở hữu hợp pháp của DN. Trong khi đó, cả quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa và quyết định cưỡng chế thi hành án của Cục THADS lại buộc các tổ chức, cá nhân đang ở trên khu đất thuộc dự án The Mark và có tài sản trên khu đất này phải rời khỏi khu đất, giao tài sản cho HDTC tạm quản lý.

Theo ông Trung, các quyết định này của Tòa và Cục THADS đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền tài sản và các quyền, lợi ích khác của Công ty Kim Hưng Thịnh. Theo ông Trung, nếu phải bàn giao tài sản cho HDTC tạm quản lý, Kim Hưng Thịnh sẽ không được nhận tiền theo hợp đồng mà còn phải bồi thường, thanh toán tiền phạt vi phạm hợp đồng với số tiền rất lớn, trong khả năng của mình, Kim Hưng Thịnh sẽ không thể nào gánh vác nổi.

Một điều vô lý nữa cũng được ông Trung nêu ra là trong suốt quá trình giải quyết vụ án giữa HDTC và thành viên VK Housing, Kim Hưng Thịnh không nhận được bất kỳ văn bản nào từ tòa hoặc Cục THADS, nhưng Kim Hưng Thịnh vẫn bị xếp vào đối tượng phải thi hành án.

Đại diện Công ty Long Cường Thịnh phản ánh, hiện DN đã thi công xong phần công trình nhà bảo vệ và hàng rào cho VK Housing tại dự án The Mark với giá trị trên 3,1 tỷ đồng. Giữa nhà thầu và chủ đầu tư chưa thực hiện công tác nghiệm thu, bàn giao nên hiện trạng toàn bộ công trình vẫn là tài sản thuộc quyền quản lý của Long Cường Thịnh. Đây là tài sản đã được xây dựng kiên cố, không thể dễ dàng di dời được nên DN sẽ không bàn giao cho thi hành án hay cho bất cứ bên thứ ba nào khác khi chưa tiến hành công tác nghiệm thu, kiểm định chất lượng xây dựng.

Tương tự, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Agon Hà Tiến Châu cũng bức xúc, DN của ông hợp đồng với VK Housing để khoan cọc nhồi cho dự án trị giá hơn 95,8 tỷ đồng. Đến nay Agon đã thi công được tổng cộng 196 cọc trên phần diện tích 9.600m2. Trên khu đất làm dự án hiện DN của ông Châu còn nhiều tài sản, phương tiện, cùng đội ngũ nhân sự trực để bảo vệ tài sản, thi công. Gói thầu chưa được nghiệm thu, nay tòa và bên thi hành án buộc phải bàn giao tài sản cho HDTC tạm quản lý, hợp đồng giữa Agon với chủ đầu tư là VK Housing bị thiệt hại và ai sẽ bồi thường?

Đồng loạt kêu cứu với cơ quan thẩm quyền, các nhà thầu trên đều đề nghị xem xét lại phán quyết áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa và dừng việc cưỡng chế, buộc bàn giao tài sản của Cục THADS để tránh gây thêm thiệt hại cho các nhà thầu.

Nhưng việc các nhà thầu bị bất ngờ trước các quyết định của tòa và Cục THADS trên cho thấy, trước khi ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và cưỡng chế thi hành án, cơ quan thẩm quyền không khảo sát thực tế hoặc không tính đến quyền lợi hợp pháp của nhà thầu.

Bảo Sơn