Ngày 12-10, UBND xã Điện Trung đã có báo cáo trình lên UBND thị xã Điện Bàn, trong đó UBND xã đã nhận một phần trách nhiệm về vụ việc này.

Theo báo cáo, để tạo điều kiện cho UBND xã kêu gọi đầu tư phát triển công nghiệp, UBND thị xã Điện Bàn đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch nông thôn mới của xã Điện Trung từ đất ở sang đất kinh doanh với diện tích 29.103m². Thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư, ngày 15-3-2016, Công ty KM Korea Limited Company (nay là Công ty DaNang Plastic) xin phép đầu tư nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa.

Nhà máy của Công ty DaNang Plastic xây dựng trái phép.

Ngày 11-4-2016, UBND xã Điện Trung có tờ trình đề nghị UBND thị xã Điện Bàn cho phép xây dựng nhà máy tại thôn Đông Lãnh, song song với việc hoàn tất các thủ tục về đầu tư, trên diện tích 9.000m².

Đến ngày 26-4-2016, theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn thống nhất chủ trương nghiên cứu đầu tư nhà máy. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu triển khai dự án, Công ty KM Korea Limited Company có nhu cầu mở rộng quy mô diện tích đầu tư lên 1,8ha và đổi tên thành Công ty DaNang Plastic.                               

Trong báo cáo, UBND xã Điện Trung “thanh minh” rằng: Vì bức xúc về phát triển kinh tế ở địa phương, nhằm giải quyết lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người dân mà UBND xã đã nóng vội trong việc xây dựng để giữ chân nhà đầu tư trong khi các thủ tục về kêu gọi đầu tư vẫn chưa được hoàn chỉnh. Cụ thể, hiện nay nhà máy trên đã xây dựng được các hạng mục gồm: nhà xưởng 4.320m²; nhà bảo vệ 21m²; nhà quản lý điều hành 312m²; nhà vệ sinh 110m² và tường rào bao quanh...

Qua đó, UBND xã đã thẳng thắn nhận lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm và kiểm điểm các đồng chí có trách nhiệm liên quan. Đồng thời, UBND xã cũng đã đề nghị UBND thị xã Điện Bàn và UBND tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện cho nhà đầu tư, chỉ đạo các sở, ngành liên quan hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục.

Theo ghi nhận tại hiện trường, hiện nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa của Công ty DaNang Plastic đã xây dựng xong phần thô nhà xưởng, trên nền đất lúa 1,8ha. Hiện người dân địa phương hiện đang rất lo lắng về việc đảm bảo an toàn đối với môi trường khi nhà máy này đi vào hoạt động. Vì nhà máy nằm sát tuyến đường ĐT-607B, giáp khu dân cư và chỉ cách khu hành chính xã Điện Trung khoảng 400m.

Lãnh đạo xã Điện Trung cho biết: “Trong thời gian Công ty DaNang Plastic triển khai dự án, UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã kiểm tra và có Công văn số 17/UBND ngày 1-9-2016 tạm đình chỉ thi công để chờ hoàn tất các thủ tục cấp phép. Chấp hành chỉ đạo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam và UBND thị xã Điện Bàn, UBND xã Điện Trung đã làm việc với chủ đầu tư tiến hành dọn dẹp, hoàn chỉnh các công việc cần thiết còn lại để dừng việc thi công, chấp hành tốt theo chỉ đạo của cấp trên”…

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Úc – Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, khẳng định: “UBND thị xã đã xác định tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, nhưng phải tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nhận thấy Công ty DaNang Plastic chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý về xây dựng, Ủy ban đã cử Đội quy tắc xuống kiểm tra và xử phạt hành chính, đồng thời lập công văn đề nghị doanh nghiệp này tạm dừng thi công cho đến khi nào hoàn tất toàn bộ thủ tục và đánh giá tác động môi trường phù hợp thì mới cho triển khai thực hiện tiếp”…

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Công ty DaNang Plastic đã san lấp phần mặt bằng một phần khu đất, xây dựng gần xong phần nhà xưởng và một phần hàng rào dù chưa có bất cứ một giấy phép xây dựng nào và cả về đánh giá tác động môi trường.

Vị trí Công ty DaNang Plastic xây dựng nhà máy không thuộc khu, cụm công nghiệp và không có trong quy hoạch mạng lưới cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duyệt.

Về môi trường, theo công suất nhà máy tại báo cáo đầu tư sơ bộ, dự án thuộc loại hình phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định tại nghị định 18/2015/NĐ-CP ngày 14-2-2015 của Chính phủ. Do đó, kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo có biện pháp yêu cầu Công ty DaNang Plastic dừng san lấp mặt bằng và dừng thi công theo quy định về quản lý công tác xây dựng trên địa bàn.

Hà Ngọc