Từ việc “hợp thức hóa” thuê đất rừng

Theo tài liệu mà PV Báo CAND thu thập được, năm 2006, Lâm trường Đắk NTao (nay là Công ty TNHH MTV Đắk NTao) đã giao khoán trái quy định 373ha đất rừng đã trồng cao su tại Tiểu khu 1643, 1667 và 1657, thuộc lâm phần xã Quảng Sơn (huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) cho ông Nguyễn Văn Tân (ở TP Hồ Chí Minh) và Thái Bá Tuệ (ở tỉnh Gia Lai). Chính việc công ty giao khoán đất rừng cho người ngoài tỉnh trái với Nghị định 135 của Chính phủ nên một lãnh đạo Công ty TNHH Đắk NTao đã bị kỷ luật khiển trách vì có trách nhiệm liên quan.

Hàng trăm hecta đất rừng được giao cho hai hộ dân sai quy định đã được các hộ này sang nhượng, chuyển đổi trái phép.

Đến năm 2011, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đắk Nông lại tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định thu hồi diện tích nói trên giao về cho UBND huyện Đắk Glong quản lý để cho ông Tân và ông Tuệ thuê lại với thời hạn 30 năm. Trong năm đó, ông Phạm Đặng Quang đã ký cấp sổ đỏ diện tích đất rừng hơn 290ha cho ông Tân và hơn 79ha cho ông Tuệ thuê lại với thời hạn 50 năm để trồng cây lâu năm. Đến 2015, UBND huyện Đắk Glong đã hủy những sổ đỏ cấp cho ông Tân và ông Tuệ để cấp lại sổ đỏ diện tích nói trên cho hai ông này đúng thời hạn cho thuê 30 năm.

Vẫn theo Báo cáo số 200 ngày 10-11-2017 của Phòng TN&MT huyện Đắk Glong, việc cấp sổ đỏ cho ông Tân và ông Tuệ với mục đích trồng cây lâu năm là chưa đúng với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt năm 2014. Trong khi đó, quyết định cho ông Tân và ông Tuệ thuê đất ghi thời hạn 30 năm nhưng sổ đỏ cấp cho hai ông này ghi 50 năm cũng sai quy định. Cũng theo báo cáo này, việc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi diện tích trên giao về cho UBND huyện Đắk Glong quản lý và cho ông Tân, ông Tuệ thuê đất là chưa đúng quy định về việc sử dụng đất rừng tại Quyết định số 147 ngày 10-9-2007 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách phát triển rừng sản xuất giai đoạn 2007 - 2015.

Đến đua nhau chuyển đổi đất rừng

Sau khi được huyện Đắk Glong cấp sổ đỏ, ông Tuệ đã cho sang nhượng, chặt phá cao su trên diện tích hơn 79ha đất rừng ở xã Quảng Sơn để làm trang trại bò, trồng cây công nghiệp. Có mặt tại đây, PV Báo CAND chứng kiến một trại bò đã được xây dựng kiên cố, kín mít trên đất rừng có quy mô nuôi hàng trăm con bò. Một số diện tích cao su còn lại đã được chủ nhân chặt phá đi để trồng các loại cây như: tiêu, cam, chuối... Còn tại diện tích hơn 290ha đất rừng được giao cho ông Tân, ông này đã cho chặt hạ nhiều diện tích cao su để trồng tiêu, chanh dây. 

Đối với những diện tích cao su không có mủ, ông này vẫn cho người cạo mủ để bán lại cho người khác dễ hơn. Nhưng khi PV hỏi mua đất, có một người đàn ông khác tên N. (tự xưng là chủ đất) cho biết đang tìm người bán lại diện tích hơn 200ha cao su trên đất đã được huyện Đắk Glong cấp sổ đỏ cho ông Tân.

Trao đổi với PV Báo CAND về vấn đề trên, một lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Đắk Glong cho biết, vào năm 2017, đơn vị này phát hiện ông Tuệ đã ủy quyền sử dụng đất cho ông Bùi Quốc Thanh (ở thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) xây dựng trang trại bò trái quy định trên diện tích 0,5ha. Còn diện tích hơn 78,5ha cao su còn lại đã được ông Thanh chuyển đổi sang trồng cam, chuối, tiêu… Sau đó, phòng này đã tham mưu cho UBND huyện Đắk Glong xử phạt hành chính ông Thanh 1 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng đất như ban đầu vì ông này chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định. Đến cuối năm đó, ông Thanh vẫn không chấp hành quyết định xử lý vi phạm của UBND huyện Đắk Glong.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, hiện diện tích 290ha được cấp cho ông Tân đã được ông này chia ra nhiều mảnh nhỏ lẻ và bán sang tay cho nhiều người. Thậm chí cùng một mảnh đất nhưng ông Tân đã bán bằng giấy viết tay cho nhiều người dẫn đến việc tranh chấp, khiếu kiện kéo dài, thậm chí đã có việc tranh giành, đánh nhau chỉ vì tranh chấp đất.

Một lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, hiện vụ việc đã được Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo Công an tỉnh vào cuộc điều tra, trong đó có dấu hiệu sai phạm của  ông Phạm Đặng Quang trong việc cấp đất sai đối tượng cho các quan chức, người nhà. “Trong giai đoạn 2008-2015, ông Quang ký quyết định tạm giao đất, giao rừng, cấp sổ đỏ hàng trăm ha rừng không đúng quy định, sai đối tượng dẫn đến việc mất đất, mất rừng ở địa phương. Tuy nhiên, những sai phạm này hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng vì phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Khi nào có kết luận, Tỉnh uỷ sẽ thông tin cho báo chí”, vị lãnh đạo này thông tin thêm.

Văn Thành