Câu chuyện oái ăm bỗng nhiên ập đến với cụ Trần Thị Nữ, SN 1932, trú tại xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An). Tuy ở tuổi " xưa nay hiếm" nhưng cụ Nữ vẫn minh mẫn. Ngày 10- 1 cụ cho biết từ tháng 8 đến tháng 10- 2019 vẫn chưa nhận được chế độ tử tuất, mặc dù con trai của cụ đã nhiều lần đến bưu điện xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên hỏi chế độ này.

Đây là chế độ tử tuất của chồng bà, ông Phan Văn Vĩnh về hưu và mất hơn 20 năm trước, từ đó cụ Nữ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng 596 ngàn đồng theo quy định của nhà nước.

Cụ Trần Thị Nữ kể lại sự việc.

Liên tiếp những năm tháng đó cụ nhận chế độ chi trả đầy đủ. Nhưng 3 tháng ( từ tháng 8 đến tháng 10- 2019 ) cụ Nữ bị ốm không đi nhận được, con cái cứ nghĩ cụ đã nhận đầy đủ nên không hỏi han.

Bất ngờ tháng 11- 2019, cụ khỏe trở lại lên bưu điện xã Hưng Tây nhận tiền tử tuất của chồng nhưng nghe nhân viên ở đây nói " Danh sách cụ đã mất" theo đó mọi chế độ cũng bị cắt.

Con trai cụ Nữ là ông Phan Văn Hồng cho biết: "Mẹ tôi thường bị đau ốm, tôi bận việc nên không nhớ ngày nhận tiền tử tuất của bố do mẹ được hưởng. Tôi đã nhiều lần hỏi về chế độ này nhưng nhân viên bưu điện cứ trả lời vòng vo". Trả lời về việc này, chị Hồ Thị Hiền nhân viên bưu điện xã Hưng Tây cho biết " Thời gian từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2019 do chị Trần Thị Thùy Trang chi trả chế độ. Chị Hiền mới về làm thay nên thấy trong danh sách chi trả cụ Nữ 3 tháng không nhận tiền nên tưởng cụ đã mất".

Qua đơn thư phán ánh của con trai cụ Nữ bị " Báo tử ", rà soát lại sự nhầm lẫn, tháng 11- 2019 bưu điện huyện Hưng Nguyên tạm ứng tiền của  ngành để chi trả cho cụ Nữ.

Tuy nhiên việc báo tử là nguyên nhân do nhân viện bưu điện xã không xác minh, chỉ thấy 3 tháng không đến nhận chế độ là " Báo tử " thì chỉ có ở bưu điện xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên làm được.

Việc làm của nhân viên bưu điện xã gây bức xúc trong nhân dân, rồi đây các lãnh đạo ngành bưu điện ở huyện Hưng Nguyên sẽ có biện pháp gì để không xẩy ra trường hợp tương tự?

H. Hồng