Theo nội dung mà PV Báo CAND có được từ ngành chức năng tỉnh Tiền Giang, chiều 8-4, một khách hàng tên là Nguyễn Công H., điều khiển xe ôtô Toyota Corola đến cửa hàng Xăng dầu Châu Thành 9 (ấp Mỹ Hưng, xã Mỹ Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thuộc Công ty Xăng dầu Châu Thành) đổ 400.000 đồng tiền xăng RON95. Sau khi thanh toán, tài xế điều khiển phương tiện đi nhưng khoảng 20 phút sau thì quay lại cửa hàng đổ thêm 400.000 đồng rồi bất ngờ phản ứng cho rằng “cửa hàng đổ thiếu xăng”.

Ông H., hùm hổ nói bình xăng xe Toyota Corola đời 2000 mà ông đang điều khiển chỉ đổ tối đa 600.000 đồng, tương ứng với 29 lít xăng. Vậy mà cây xăng này đổ đến 800.000 đồng(?). Kiểm tra và phát hiện thực tế mà ông H., trình bày, bức xúc là chưa chính xác, nhân viên và cửa hàng trưởng giải thích nhưng tài xế này không đồng ý và điện thoại cho Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Tiền Giang.

Chẳng bao lâu sau khi nhận được tin báo từ ông H., Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Võ Hùng Hài, Đội trưởng Đội QLTT cơ động 1 (thuộc Chi Cục QLTT tỉnh Tiền Giang) làm trưởng đoàn có mặt tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại cửa hàng xăng dầu này. Sau hơn 2 giờ đồng hồ tích cực kiểm tra, Đoàn liên ngành kết luận: Tất cả các cột đo xăng, dầu tại cửa hàng đều phù hợp về tiêu chuẩn đo lường (kể cả cột do RON95 mà tài xế phản ánh) và đều có chứng chỉ kiểm định.

Ngành chức năng Tiền Giang khẳng định, qua kiểm tra tại cửa hàng Xăng dầu Châu Thành 9 không phát hiện sai số về đo lường.

Quá trình kiểm tra về niêm phong kẹp chì đối với 2 cột đo xăng và 2 cột đo dầu, Đoàn kiểm tra 389 ghi nhận tại các cột đo này đều có tem niêm phong đúng quy định. Riêng cột đo xăng RON95, tem niêm phong mang số hiệu 17C 02432 bị rách 50% tem. Sau đó, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản sự việc, hẹn đại diện chủ doanh nghiệp đến Đội QLTT cơ động 1 làm việc.

Lãnh đạo Chi cục QLTT Tiền Giang khẳng định, qua kiểm tra không phát hiện vi phạm sai số về đo lường. Cây xăng cũng không bị tạm đình chỉ hoạt động, gian lận khách hàng như thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh. Việc kiểm tra cây xăng là theo yêu cầu của khách hàng và tất cả các trụ bơm xăng, dầu tại cửa hàng đều đảm bảo về đo lường.

“Chỉ có 1 con tem niêm phong tại một cột đo xăng bị rách nên đoàn kiểm tra lập biên bản về việc bảo quản con tem chứ không phải vi phạm về đo lường. Việc tem bị rách là vấn đề khách quan, không phải doanh nghiệp cố tình vi phạm. Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng có văn bản nói rõ việc rách tem niêm phong tại cửa hàng xăng dầu là khách quan, không phải mục đích gian lận”, lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Tiền Giang khẳng định và cho biết thêm: Sau khi xảy ra sự việc tại Xăng dầu Châu Thành 9, Công ty Xăng dầu Tiền Giang đã khảo sát các đại lý trên địa bàn và cũng phát hiện nhiều đại lý, cửa hàng có tem niêm phong cũng bị bong, rách tương tự.

Chiều 26-4, nguồn tin của PV Báo CAND cho biết Ban tuyên giáo Trung ương cũng đã nhận được văn bản của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang đề nghị một số cơ quan báo chí kiểm tra lại nội dung đã phản ánh liên quan đến Công ty Xăng dầu Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Trong văn bản này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tiền Giang cho rằng một số cơ quan báo chí đã thông tin thiếu khách quan và chuẩn xác, gây ảnh hưởng đến uy tín, cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhóm PV