Cụ thể, ngày 13-11-2016, Đoàn công tác xã hội từ thiện của cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức và Báo CAND phối hợp với UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị và Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị, tổ chức trao tiền kể trên do người Việt Nam sinh sống tại CHLB Đức đóng góp và quyên góp cho người dân trên địa bàn tỉnh này. 

Đối tượng được nhận là những trường hợp khó khăn do bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề trong các trận bão lụt vừa qua.

Đoàn xã hội từ thiện cộng đồng người Việt Nam tại CHLB Đức, Báo CAND và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tổ chức trao tiền hỗ trợ người dân trên địa bàn huyện Gio Linh. Ảnh Quang Huy.
Theo đó, thôn Hà Lợi Trung, xã Trung Giang có 36 hộ gia đình được trao tiền này với mỗi suất 1 triệu đồng. Điều bất bình, ngay sau khi đoàn công tác xã hội trên rời khỏi địa phương, Ban cán sự thôn Hà Lợi Trung đã bằng nhiều cách “vận động” bà con (14/36 hộ) nộp lại một nữa số tiền được nhận, với lý do phân chia cho các người khác trong thôn. Bị người dân phản ứng, Ban cán sự thôn trên rút từ 14 trường hợp xuống 10 trường hợp phải nộp lại.

Tiếp đó, Ban cán sự thôn này phối hợp với một số cán bộ xã Trung Giang, trong đó có Xã đội trưởng, Bí thư xã Đoàn, Chủ tịch Hội Phụ nữ..., cho gọi 10 trường hợp kể trên đến nhà văn hóa thôn để làm “công tác tư tưởng”. Nhiều người dân đã không đồng tình vì cho đây là tiền từ thiện chứ không phải tiền chế độ chính sách. Hơn nữa, việc bà con được nhận tiền là do xóm, thôn, xã, huyện đã bình xét cho họ từ trước.

Hơn nữa, việc Ban cán sự thôn và cán bộ xã chủ trương bớt lại một nữa số tiền của bà con được nhận để phân chia cho những trường hợp khác, phải đúng với thực tế bị thiệt hại, số tiền thu lại để phân chia đó phải bằng số đối tượng được hưởng và công bằng với 10 người đã nhận. 

Chiều 2-12, chúng tôi đã trao đổi vấn đề trên với ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang, nhưng rất tiếc ông Tưởng chỉ nói làm như vậy (ý nói làm như thôn, xã) là phù hợp với địa phương(!?).

Chúng tôi cũng đã báo cáo sự việc với cơ quan chức năng, nhưng sự việc đã không được xác minh một cách trung thực.

Cũng tại thôn Hà Lợi Trung, người dân bất bình phản ánh việc Ban cán sự thôn này chủ trương “vận động” các chủ thuyền và bạn thuyền phải nộp lại một khoản tiền tương ứng với 200 và 100 nghìn đồng để phục vụ Ngày giải phóng xã và phục vụ hoạt động văn nghệ, đua thuyền truyền thống nhân dịp Tết cổ truyền sắp tới. Báo CAND đã phản ánh sự việc trên với ông Trương Chí Trung, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh.

Theo đó, ông Trung hứa sẽ kiểm tra thông tin và xử lý. Tuy nhiên, sáng 3-12, ông Trung thông tin trở lại rằng việc đóng góp đó là do toàn bộ người dân trong thôn, chứ không riêng 56 chủ thuyền và các lao động trên thuyền này được nhận tiền bồi thường biển?.

Ông Trung cũng nói rằng thông tin này ông được thôn, xã báo cáo lên(!) Hỏi việc báo cáo đó có khách quan không khi mà hàng chục người dân ở thôn Hà Lợi Trung là nhân chứng sống cho sự việc này? Ông Trung lại bảo: Nhưng mà việc đóng góp đó không có văn bản, giấy tờ nào từ phía thôn, xã nên không thể gọi là ép buộc được, cũng như khó có cơ sở để xử lý(!)

Phan Thanh Bình