Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại bánh kẹo giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, được làm nhái nhãn mác của các thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà… với những tên na ná như Choco Pia (nhái của Choco- Pie), Custar (Custas), Oriion (Orion), Oshi (nhái của Oishi)…

Trong đó, nhiều thùng kẹo có nhãn mác Trung Quốc nhưng sau khi vào kho được biến hóa thành phẩm “Made in La Phù”. Giá cả mỗi loại bánh đều khác nhau, có loại trên 10.000 đồng/hộp trong khi nếu tung ra thị trường, chúng hoàn toàn có thể bán với giá vài chục ngàn đồng, thậm chí còn đắt hơn.

Bao bì sản phẩm các loại bánh ở La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) đều nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Đáng chú ý, tại La Phù nhãn mác nhái, giả cũng được sản xuất in ấn ngay trong làng này. Hiện nay cả làng La Phù có 4 cơ sở chuyên sản xuất các bao bì và nhãn mác công nghệ cao phục vụ cho việc “nhái” sản phẩm.

Các cơ sở này nằm sâu trong các ngõ và cửa luôn đóng kín, không treo bảng hiệu. Các xưởng sản xuất bánh kẹo, nước ngọt chỉ cần đưa ra yêu cầu về màu sắc, kích cỡ, tên thương hiệu thì muốn số lượng bao nhiêu cũng có thể đáp ứng.

Theo lời một chủ buôn, sở dĩ anh lấy hàng tại đây vì giá cả rẻ hơn so với nơi khác. Những mặt hàng này chủ yếu bán được và bán chạy tại vùng nông thôn, khu vực miền núi, vừa hợp túi tiền bà con. Hàng ở đây được giới lái buôn ưa chuộng vì giá rẻ, mẫu mã đẹp, tuy “nhái” nhưng rất khó bị người tiêu dùng phát hiện.

Các công đoạn làm bánh công nhân đều không được trang bị bảo hộ lao động gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đi sâu tìm hiểu, phóng viên trong vai người tìm việc làm thêm, được giới thiệu đến một cơ sở sản xuất kẹo nằm sâu trong một con hẻm của xã. Xưởng sản xuất hoạt động bí mật, không có treo biển hiệu, cửa sắt đóng kín mít tách biệt với bên ngoài.

Theo quan sát, xưởng rộng chừng gần 200m², các loại máy móc công nghiệp kêu xình xịch, tiếng máy dập kêu ầm ầm, tại xưởng có hơn 10 công nhân, tất cả làm việc lưu động mà không theo một dây chuyền cụ thể nào.

Công nhân trong xưởng ngoài người dân địa phương còn lại chủ yếu là sinh viên các trường đại học, cao đẳng đi làm thêm. Khi được hỏi về thu nhập một ngày công lao động, bạn Mai sinh viên trường ĐH Công nghiệp chia sẻ:

“Lương ở đây trung bình 10.000/h, làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Nếu làm đến chiều tối sẽ được phụ cấp thêm một bữa ăn trưa”. Cũng theo bạn Mai, ngày thường thì chỉ hơn 10 công nhân, nhưng đến dịp tết Nguyên Đán do nhu cầu của thị trường số lao động có thể lên đến hàng trăm người.

Nơi sản xuất chật hẹp, dây chuyền thô sơ,bánh kẹo được đổ thẳng xuống nền nhà nơi công nhân đi lại làm việc.

Trong những ngày tìm hiểu về công nghệ sản xuất bánh kẹo ở La Phù, có một điều thực tế cho thấy, tại các cơ sở sản xuất hầu hết các công nhân làm không có đồ bảo hộ lao động. Để cho ra lò hàng tấn bánh mỗi ngày, các quy trình, công đoạn làm bánh đều được tiến một cách cẩu thả.

Bên trong xưởng hầm hập nóng nực, đủ các loại mùi nồng nặc, không khí sản xuất diễn ra rất khẩn trương với nhiều loại bánh kẹo, bỏng, quẩy... được bày ra tràn ngập trên khắp các lối đi.

Đặc biệt bên trong xưởng, những thùng sơn được tận dụng tối đa để chứa những hương vị khác nhau: Cafê, socola, dâu, cam… đường thực chất là đường hóa học, dưới chân là các bao tải bột làm nguyên liệu bánh, nhân để làm bánh được công nhân nặn trực tiếp bằng tay, bánh khi ra lò được đổ thẳng xuống nền nhà phía dưới có lót bạt nhựa. Đặc biệt, đi sâu bên trong xưởng một số thùng nhựa được pha sẵn phẩm màu nổi lên có lẫn ruồi, vỏ kẹo và túi nylon.

Không chỉ  làm bánh kẹo mất vệ sinh, La Phù còn làm nhiều mặt hàng khác như quẩy, ngô cay, bim bim các loại…Theo tìm hiểu loại dầu dùng để chiên các loại quẩy, ngô cay, bim bim các loại chủ yếu là dầu công nghiệp được chiên đi chiên lại nhiều lần, tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hằng Vũ