Cụ thể, theo báo cáo của Sở Y tế Hải Dương, mặc dù là đơn do người đứng tên Nguyễn Thị Hà trong đơn tố cáo không có thật, nhưng đơn vị vẫn thành lập Tổ công tác xác minh nội dung phản ánh. Trong đó, việc nuôi gà, lợn ở khuôn viên Bệnh viện là không có thật.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Hải Dương cho biết, do đơn vị của mình chưa có tường bao, lại nằm cạnh khu dân cư nên có chăng là gia súc, gia cầm ở bên ngoài vào trong. Hiện tại khu nhà dịch vụ tổng hợp dự kiến được xây dựng vào giai đoạn 2, nhưng vẫn chưa được tỉnh Hải Dương đầu tư nên Bệnh viện phải tạm thời sử dụng khu nhà căng tin để nấu ăn phục vụ nhu cầu người bệnh và CBCNV Bệnh viện.

Về việc Khoa Tâm thần kinh – Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tổ chức thu tiền của người bệnh để ngoài sổ sách. Kết quả kiểm tra cho thấy, đây là Khoa đặc thù điều trị ngoại trú cho trẻ em bị bệnh bại não, chứng tự kỷ, phục hồi chức năng và châm cứu, thời gian điều trị kéo dài. Theo phác đồ điều trị một đợt có liệu trình 20 ngày, sau đó điều trị đợt mới vào tháng tiếp theo.

Nhân viên y tế có hướng dẫn gia đình tự tập cho con em mình trong thời gian chờ đến đợt tiếp theo nhưng hiệu quả không cao, vì không có chuyên môn, kỹ thuật cũng như trang thiết bị. Các gia đình người bệnh đã kiến nghị với Khoa bố trí tập ngoài giờ hành chính, sau đó các gia đình tự nguyện gửi tiền bồi dưỡng sau mỗi đợt tập. Số tiền này được Khoa dùng sử dụng chung.

Cùng với đó, một số gia đình có con em bị tự kỷ, bại não ở xa, hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu ở lại để tiện việc điều trị, nên đã đề nghị với Khoa Tâm thần kinh – Y học cồ truyền và Phục hồi chức năng tạo điều kiện.

Từ tháng 1-2019, nhân viên trong Khoa đã tự sắp xếp dồn phòng nghỉ của mình cho một số người bệnh nghỉ lại. Mỗi tháng gia đình bệnh nhân tự nguyện gửi cảm ơn Khoa số tiền là 500 nghìn đồng. Số tiền này cũng được đưa vào quỹ Khoa để sử dụng cho những công việc chung.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra trên, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương Nguyễn Mạnh Cường đã yêu cầu kiểm điểm, xử lý tập thể và cá nhân có liên quan của Khoa Tâm thần kinh – Y học cồ truyền và Phục hồi chức năng đã tự ý thực hiện việc cho người bệnh lưu trú và nhận tiền cảm ơn của gia đình người bệnh trước khi ra viện.

Liên quan đến việc này, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cũng đã yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo trực tiếp phụ trách, đó là ông Nguyễn Đình Thạnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Đối với Giám đốc Bệnh viện Nhi Hải Dương, do chưa sâu sắc trong công tác quản lý, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương yêu cầu phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và chỉ đạo dừng ngay việc nhận tiền cảm ơn khi cho người bệnh lưu trú.

PV