Kê khống diện tích nông nghiệp

Báo CAND nhận được đơn của ông Phạm Văn Hoạch và ông Cao Văn Phú, trú tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội phản ánh về những vi phạm trong  thu chi ngân sách tại xã Hoàng Văn Thụ.

Theo đơn, năm 2016, lợi dụng chức vụ quyền hạn các cán bộ UBND xã Hoàng Văn Thụ là ông Trương Văn Cừ - Bí thư Đảng ủy xã, nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Lê Trung Hà - Chủ tịch UBND xã và ông Lê Hòa Thi - Phó Chủ tịch UBND xã đã lợi dụng ngập úng cùng các trưởng thôn khai khống diện tích nuôi trồng thủy sản và diện tích cấy lúa để tham nhũng số tiền hơn trăm triệu đồng.

Xã Hoàng Văn Thụ là một xã ven đê Bùi. Mỗi năm, người dân nơi đây thường phải chịu 2 trận lũ. Năm 2016, do ảnh hưởng của 2 đợt mưa lũ nên một số thôn tại xã Hoàng Văn Thụ đã bị ngập úng diện tích hoa màu và nuôi trồng thủy sản.

Kê khống diện tích nông nghiệp được hỗ trợ do thiên tai tại xã Hoàng Văn Thụ đã gây bất bình trong nhân dân.

Thực hiện chủ trương của nhà nước về hỗ trợ các hộ có diện tích hoa màu, ao cá bị thiệt hại do thiên tai, UBND huyện Chương Mỹ đã giao cho UBND xã Hoàng Văn Thụ rà soát, thống kê, lập danh sách các hộ thuộc diện được trợ cấp.

Theo ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ, liên quan đến nội dung tố cáo của công dân xã Hoàng Văn Thụ tố cáo ông Lê Trung Hà, Chủ tịch UBND xã, ông Lê Hoài Thi, Phó Chủ tịch UBND xã, ngày 12-10-2017, UBND huyện đã có Kết luận số 271/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Trung Hà và ông Lê Hoài Thi.

Theo đó, trong đợt lụt diễn ra tháng 5-2016, UBND xã Hoàng Văn Thụ đã lập hồ sơ các hộ bị thiệt hại và được nhận hỗ trợ nhưng đã chi hỗ trợ cho 5 hộ kê khai tăng diện tích tại thôn Thuần Lương ngập úng với số tiền là 39.269.000 đồng gồm hộ ông Cao Văn Hùng, ông Nguyễn Văn Thắng, ông Hà Đăng Huệ, ông Cao Văn Mạnh, ông Cao Văn Nhu. 

Kết luận đã yêu cầu xử lý thu hồi số tiền hơn 39 triệu đồng. Trao đổi với Báo CAND, ông Đinh Mạnh Hùng cho biết, các cá nhân để xảy ra sai sót trong vụ việc trên đã bị xử lý theo quy định của pháp luật. Với vai trò là người đứng đầu trong công tác quản lý nhà nước, ông Lê Trung Hà và ông Lê Hoài Thi đã thành lập tổ xác minh đối với các thôn tuy nhiên việc giám sát kiểm tra đến từng hộ là chưa thực hiện nghiêm túc.

Còn ông Cao Văn Võ, Trưởng thôn Thuần Lương - Trưởng đoàn công tác rà soát lập danh sách các hộ thuộc diện trợ cấp đã bị miễn nhiệm chức danh trưởng thôn. Ông Lê Trung Hà, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ cho biết, đến nay trong tổng số tiền 39 triệu đồng chi sai mới thu hồi được 8 triệu đồng. “Số tiền còn lại các hộ cho biết từ bây giờ đến cuối năm sẽ trả lại”, ông Lê Trung Hà thông tin thêm.

Giao đất khống khi dồn điền đổi thửa

Cũng theo đơn ông Phạm Văn Hoạch và ông Cao Văn Phú gửi đến Báo CAND, trong quá trình thực hiện công tác dồn điền đổi thửa tại thôn Văn Sơn, xã Hoàng Văn Thụ đã xảy ra tình trạng tùy tiện cắt đất nông nghiệp của dân mỗi khẩu 72m2 và giao đất cho một số người không có tên trong phương án.

Còn tại thôn Thuần Lương, đã xảy ra tình trạng chi sai số tiền 951 triệu đồng trong công tác dồn điền đổi thửa.

Liên quan đến nội dung này, ông Đinh Mạnh Hùng cho biết, UBND TP Hà Nội đã có kết luận số 61/KL-UBND ngày 24-7-2017 nêu rõ, tại phương án dồn điền đổi thửa thôn Văn Sơn, tiểu ban đồn điền đổi thửa của thôn đã phân loại các vị trí đất gần dễ canh tác, vị trí đất xa khó canh tác để xây dựng phương án và thực hiện công tác dồn điền đổi thửa cho nhân dân theo hệ số K trên diện tích đất nông nghiệp giao năm 1993.

Việc áp dụng hệ số đối với các vị trí đất đã được tiểu ban thôn Vân Sơn đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ tại hội nghị họp dân và đã được nhất trí thông qua nên không có việc tiểu ban tự ý cắt 72m2/khẩu trong diện tích đất nông nghiệp của các hộ được giao năm 1993.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện dồn điền đổi thửa, tiểu ban đã giao đất nông nghiệp cho 4 hộ không có danh sách chia đất trong phương án dồn điền đổi thửa của thôn với diện tích là 1.730m2 gồm hộ ông Trương Văn Bản (diện tích 585m2), hộ ông Nguyễn Hồng Tư (585m2), hộ ông Lê Tiến Lư (200m2), hộ ông Bùi Văn Bật (360m2).

Còn tại thôn Thuần Lương, ngày 17-4-2014, UBND huyện Chương Mỹ đã có Quyết định số 2636/QĐ-UBND về việc hỗ trợ kinh phí cho UBND xã Hoàng Văn Thụ số tiền 951.100.000 đồng là kinh phí dồn điền đổi thửa thôn Thuần Lương.

Sau đó, ngày 24-4-2014, UBND xã Hoàng Văn Thụ đã rút dự toán kinh phí hỗ trợ từ kho bạc về ngân sách xã số tiền 916.100.000 đồng trong đó chi hỗ trợ số tiền trồng lúa cho 41 hộ là 221.095.000 đồng, chi 695.005.000 đồng giải quyết vướng mắc sau dồn điền đổi thửa của 61 hộ.

Ngày 24-10-2014, UBND xã Hoàng Văn Thụ đã chuyển khoản cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng SHB Việt Nam 35 triệu đồng là thanh toán tiền thuê máy xúc phục vụ giải quyết vướng mắc sau dồn điền đôi thửa thôn Thuần Lương và xã Hoàng Văn Thị. Như vậy, tiểu ban dồn điền đổi thửa thôn Thuần Lương đã thực hiện không đúng với kế hoạch của UBND huyện Chương Mỹ nên đã phải giải quyết nhiều tồn tại.

Theo ông Đinh Mạnh Hùng, trước các sai phạm trong quản lý kinh tế, đất đai, UBND xã Hoàng Văn Thụ đã tiến hành kiểm điểm đối với tập thể với hình thức kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, ngày 9-10-2017, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã có Thông báo số 47-TB/UBKTHU thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy xã Hoàng Văn Thụ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các kết luận giải quyết tố cáo có hiệu lực pháp luật, thi hành kỷ luật ông Trương Văn Cử - Bí thư Đảng ủy xã với hình thức khiển trách, ông Lê Trung Hà - Chủ tịch UBND xã với hình thức khiển trách và ông Lê Hoài Thi-Phó Chủ tịch UBND xã cùng các cán bộ chuyên môn kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. Như vậy, các sai phạm trong quản lý kinh tế, đất đai tại xã Hoàng Văn Thụ đã nghiêm túc được kiểm tra, xử lý.

Theo ông Đinh Mạnh Hùng, rút kinh nghiệm sâu sắc từ trận lụt năm 2016 là năm đầu tiên diễn ra lũ lụt lớn, thành phố chưa có hướng kê khai thiệt hại, trong năm 2017 và năm 2018, huyện Chương Mỹ và UBND xã Hoàng Văn Thụ đã làm rất tốt công tác hỗ trợ thiệt hại, không để xảy ra tình trạng khiếu nại. Khó khăn hiện nay là huyện phải giải quyết hậu quả của những sai phạm trên, có những tồn tại vẫn đang xử lý.

Huyện cũng đang từng bước giải quyết triệt để khiếu nại tố cáo, các kết luận thanh tra nhưng cần có thời gian, lộ trình. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất qua sự việc trên chính là việc lòng tin của nhân dân đã bị xói mòn. Âu đây cũng là bài học đắt giá dành cho các cán bộ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo ngay từ cơ sở.

T.Hằng-N.Hương