Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội vừa tổ chức giám sát tại Sở Xây dựng về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TP. Báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy, Hà Nội hiện có 688 cụm, tòa nhà chung cư thương mại đã đưa vào sử dụng với tổng số 152.085 căn hộ, tổng diện tích sử dụng trên 10 triệu m2. Ngoài ra, có 180 tòa nhà chung cư tái định cư đã được đưa vào sử dụng với 16.905 căn hộ, tổng diện tích sử dụng gần 1,1 triệu m2.

Theo đánh giá của Đoàn giám sát, trong thời gian qua Sở Xây dựng chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm trong tham mưu quản lý nhà chung cư, dẫn đến những bất cập nảy sinh trong quá trình vận hành.

Đơn cử, Hà Nội còn 109 tòa chưa bàn giao được diện tích cộng đồng, hơn 100 tòa nhà đã xảy ra tranh chấp khiếu nại giữa ban quản trị với chủ đầu tư, nhiều tranh chấp gay gắt kéo dài ảnh hưởng tới an ninh trật tự địa phương; 233 tòa chung cư thương mại chưa đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC), trong đó có 70 tòa chưa nghiệm thu về PCCC mà dân đã vào ở.

Ngoài ra, một số tòa chung cư đã thành lập được Ban quản trị nhưng lại hoạt động không hiệu quả, xảy ra tranh chấp giữa cư dân và Ban quản trị. Đối với chung cư tái định cư, 736 căn hộ đã có văn bản bố trí cho các hộ nhưng đã nhiều năm vẫn chưa có người đến ở, việc này đã được HĐND TP chỉ ra từ năm 2015 đến nay vẫn chưa được giải quyết; còn 79 tòa chưa có ban quản trị, 39 tòa chưa bố trí nơi sinh hoạt cộng đồng, 43 tòa chưa bàn giao được quỹ bảo trì…

Đoàn giám sát chỉ rõ, chính vì những vướng mắc này dẫn đến thời gian qua có rất nhiều đơn thư liên quan đến nhà chung cư.

Trước những tồn tại này, Đoàn giám sát đề nghị Sở Xây dựng làm rõ trách nhiệm trong quản lý nhà chung cư, vướng mắc ở đâu, kiến nghị gì với TP để tháo gỡ. Theo Đoàn giám sát, nếu không giải quyết những vướng mắc đang tồn tại và quản lý tốt nhà chung cư sẽ dẫn tới nguy cơ mất an ninh trật tự. Vì vậy, Sở Xây dựng cần rà soát lại toàn bộ văn bản pháp lý, tham mưu cho TP tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để quản lý hoạt động nhà chung cư vận hành ổn định.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, thực trạng quản lý còn hạn chế, mâu thuẫn chủ yếu về quyền lợi diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp nên trong thời gian tới, Sở Xây dựng cần tổng hợp lại toàn bộ các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, trách nhiệm, hướng giải quyết, lộ trình thực hiện để báo cáo, tham mưu UBND TP chỉ đạo xử lý dứt điểm đối với từng việc.

Đồng thời, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP cũng yêu cầu Sở Xây dựng chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng trong nhân dân và các chủ đầu tư, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Thường trực HĐND TP sẽ xem xét, theo đến cùng vấn đề quản lý chung cư, vì sự an sinh của cử tri, của nhân dân Thủ đô.

N.Y.