Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, yêu cầu vốn cho thị trường BĐS còn rất lớn và chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng. Tính đến nay, ít nhất cả nước đang có 3.980 dự án phát triển đô thị, dự án xây dựng nhà ở đang triển khai với nhu cầu vốn đầu tư khoảng 4.400.000 tỷ đồng và lượng vốn cần vay ngân hàng chiếm tới 50-60%. Trong khi đó, dư nợ BĐS hiện vẫn ở mức hợp lý, ở mức dưới 10% dư nợ của hệ thống ngân hàng nên vẫn có thể rộng cửa với BĐS. 

Đồng quan điểm trên, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cũng đã nêu ý kiến là các doanh nghiệp địa ốc hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào hai nguồn vốn chính là vốn vay từ ngân hàng và nguồn vốn huy động từ khách hàng. Mà nguồn vốn huy động từ khách hàng phần lớn lại có nguồn gốc từ tín dụng ngân hàng. Những thông tin trên đã phơi bày một thực tế là phần đông các DN được giao làm chủ đầu tư dự án nhà ở đang quá yếu vốn, nhỏ lẻ nên phải phụ thuộc rất lớn vào vốn ngân hàng.  

Khi các chủ dự án đang kêu khó thì ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT công ty BĐS Hưng Lộc Phát khẳng định không quá e ngại việc siết vốn vào BĐS của NHNN. Bởi đơn giản là DN không phải phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng nên khi có siết tín dụng hay không cũng không bị ảnh hưởng. Bằng chứng gây sốc cho việc này là mới đây, khi mở bán dự án Hưng Phát 2, chủ đầu tư chỉ thu 20% số tiền mua căn hộ, khách hàng đã được đến khi nhận nhà. 

Tiếp đó, do không phải gánh nặng lãi vay, lại chủ động được nhiều loại nguyên vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…đặc biệt, dù dự án được đầu tư hệ thống xử lý nước công nghệ cao, nước lọc tại vòi đạt tiêu chuẩn nước được đầu tư hệ thống xử lý nước công nghệ cao, nước lọc tại vòi đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp của Mỹ… thì khi mở bán dự án căn hộ cao cấp Hưng Phát 3 vào ngày 13/3 vừa qua, chủ dự án cũng đưa ra giá bán khá hấp dẫn với tuyên bố rẻ hơn từ 2-3 triệu đồng/m² so với giá bán căn hộ tương tự trong khu vực. 

Một trong những dự án hút hàng của nhà đầu tư có thực lực.

Trong khi đó, giữa tháng 2 vừa qua nhiều NHTM đã nâng lãi suất huy động tiết kiệm trung hạn lên đến hơn 8%/năm, thực trạng này sẽ dẫn đến việc lãi suất cho vay tăng trong năm nay. Do đó những chủ dự án nặng gánh với vốn NH và cả người đi vay ngân hàng để mua nhà chắc chắn sẽ phải chịu mức chi phí mua nhà tăng cao hơn.

Ngoài được ngân hàng bao vốn, rất nhiều chủ dự án BĐS ở TP Hồ Chí Minh còn được thành phố trợ lực bằng cách phát triển hạ tầng kèm theo.  Ông Lê Trọng Hiếu, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận 7 khẳng định, năm nay sẽ là năm đột phá hạ tầng khu Nam khi sắp tới đây thành phố sẽ tiếp tục đầu tư thêm hàng loạt dự án trọng điểm. Điển hình là dự án cầu Thủ Thiêm 4, nối từ đường Nguyễn Văn Linh đến khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. 

Tiếp đến là công trình cầu Kênh Tẻ 2 trong dự án đường trục Bắc - Nam và một cây cầu từ quận 4 bắc qua quận 7 từ hướng đường Nguyễn Tất Thành cũng sẽ được xây dựng. Theo quy hoạch, một tuyến metro cũng sẽ chạy qua khu Nam kết nối với cảng Hiệp Phước. 

Trước mắt thành phố sẽ đầu tư nâng cấp nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ bằng hệ thống hầm chui với tổng vốn đầu tư lên đến 2.600 tỉ đồng. cùng lúc, tuyến đường vành đai song song với đường Nguyễn Hữu Thọ, kết nối từ quận 4 sang quận 7 cũng được dự kiến khởi công vào cuối năm nay để giảm tải cho đường Nguyễn Hữu Thọ hiện hữu… dù vậy, nhiều DN BĐS vẫn cứ than không thể giảm giá bán nhà do chi phí tăng, có phần nguyên nhân từ tình trạng thiếu vốn, phải đi vay. 

Trước thực trạng trên, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia về tài chính đầu tư cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh lộ trình tái cấu trúc với DN BĐS thông qua hoạt động mua bán dự án, sáp nhập DN. Nhưng thiết thực hơn là phải đặt nặng vấn đề xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư trước khi quyết định giao dự án. Từ đó thị trường mới có được những DN tiềm lực đủ mạnh, dủ uy tín khiến người mua nhà hình thành trong tương lai được đảm bảo cả về sự an tâm. 

Đ.Thắng