Khách mua nhà thất vọng

Chị Vũ Kim Hoa, một trong những khách hàng đã nộp hồ sơ mua nhà tại dự án nhà ở xã hội The Vesta (Phú Lãm, Hà Đông) chia sẻ, hai vợ chồng làm công nhân lao động, sau rất nhiều năm dành dụm mới tích cóp được hơn 300 triệu đồng. Chính vì thế nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án The Vesta và được vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ với lãi suất ưu đãi là cơ hội để gia đình chị dám mơ đến việc có một căn nhà giữa Thủ đô thời “tấc đất tấc vàng” này. Hồ sơ đã được duyệt và chị đã có tên trong danh sách mua nhà, thế nhưng vợ chồng chị đang bàn nhau phải xin rút. 

Hàng nghìn người thu nhập thấp mất cơ hội mua nhà ở xã hội khi gói vay ưu đãi 30 nghìn tỷ chính thức dừng lại.

“Cách đây ít ngày, chúng tôi còn có thêm tia hy vọng khi NHNN kiến nghị Chính phủ gia hạn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng giải ngân sau 1/6 với hợp đồng tín dụng đã ký. Đồng thời, những hợp đồng tín dụng mới được ký trước ngày đó vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau chính thức có thông tin NHNN yêu cầu dừng ký hợp đồng vay vốn từ gói ưu đãi này thì coi như vợ chồng tôi không còn cơ hội để mua nhà nữa. Căn nhà hơn 600 triệu, nếu vay lãi suất thương mại với số tiền hơn 300 triệu thì chắc chắn vợ chồng tôi sẽ không có đủ khả năng để chi trả”, chị Hoa chia sẻ.

Chủ đầu tư không thể hỗ trợ khách hàng

Mệt mỏi là câu đầu tiên ông Nguyễn Kim Giang, Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS Hải Phát thốt lên khi đề cập về câu chuyện gói 30 nghìn tỷ. Một trong những dự án mà đơn vị này đang triển khai là dự án nhà ở xã hội The Vesta (phường Phú Lãm, Hà Đông) với quy mô 2.000 căn hộ. 

Dự án này đã tiếp nhận 1.000 hồ sơ đăng ký mua nhà ở người thu nhập thấp và dự kiến đến tháng 9 sẽ cất nóc. Thế nhưng đến giờ chủ đầu tư vẫn chưa dám ký một hợp đồng mua bán nào với khách hàng. Nguyên nhân được ông Giang cho biết cũng vì việc gói vay ưu đãi 30 nghìn tỷ dừng lại đột ngột. Theo ông Giang có đến 99% người đăng ký mua nhà tại dự án này đều có nhu cầu vay vốn từ gói vay ưu đãi mới đủ khả năng tài chính.

“Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều khách hàng này. Thực tế họ đều là những người đang có nhu cầu cấp thiết về nhà ở nhưng khả năng tài chính eo hẹp. Nếu phải vay lãi suất thương mại thì chắc chắn là họ sẽ không đủ khả năng, chính vì thế mà doanh nghiệp đang động viên người mua nhà chờ đợi dù rất muốn bán được hàng”, ông Giang chia sẻ.

Theo ông Vũ Kim Giang, một trong những nguyên nhân không thể hỗ trợ khách hàng là do đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, doanh nghiệp đã bị khống chế về lãi suất ở mức 10%, nếu cố gắng hỗ trợ khách hàng thì cũng chỉ trích ra được 5 đến 7% từ con số 10% đó. Do đó khả năng hỗ trợ lâu dài từ phía doanh nghiệp là không thể. 

“Hiện nay chủ đầu tư đang phải cân đối nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án, nhưng vẫn chưa dám ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Mong muốn từ phía các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội Nhà nước tiếp tục ra một gói hỗ trợ nữa để giúp người thu nhập thấp có cơ hội được mua nhà ở. Chiến lược phát triển nhà ở xã hội đã được nói rõ và đây là chiến lược nhân văn, dài hạn. Do đó NHNN cũng cần thiết phải xây dựng chiến lược các gói vay ưu đãi cho người nghèo theo hướng dài hạn. Nếu chính sách thay đổi chóng mặt kiểu này thì khổ nhất vẫn là người mua nhà”, ông Giang nói.

Trong khi đó, ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc Tập đoàn Ceogroup cho biết dự án nhà ở xã hội Bamboo do đơn vị này làm chủ đầu tư đang triển khai bán hàng cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề từ việc dừng gói 30 nghìn tỷ. Ông Tố cho biết hàng trăm khách hàng đã đăng ký mua nhà tại dự án đã không dám ký hợp đồng mua bán do không được vay vốn từ gói ưu đãi. 

“Khách hàng đang rất hoang mang, không dám ký. Trong khi đó dự án của chúng tôi hoàn toàn đủ điều kiện để khách hàng kịp vay gói ưu đãi trước ngày 1- 6 khi dự án đã hoàn thành. Khách hàng  đã có thể dọn vào ở. Tuy nhiên, NHNN chính thức thông báo dừng gói vay ưu đãi khiến nhiều khách hàng không thể kịp xoay xở. Cơ hội mua nhà của những người thu nhập thấp đã bị chặn lại. Do đó theo tôi, NHNN nên cho phép ký tiếp với người vay mua nhà ở xã hội ở những dự án đã hoàn thiện và đủ điều kiện, tránh gây áp lực cho người mua nhà”, ông Tố nói.

Phan Hoạt