Những ngày qua, người dân sinh sống ở Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính phản đối việc Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) khi đơn vị này xin ý kiến về hồ sơ điều chỉnh quy hoạch cục bộ ô đất CN (N21.2). Sự việc càng trở nên ồn ào khi UBND TP Hà Nội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch, cho phép Vinaconex xây tòa nhà 18 tầng tại ô đất này.

Năm 2006, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính có diện tích 32ha do Vinaconex làm chủ đầu tư được đưa vào vận hành. Đây là dự án được coi là một trong những khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội. Theo quy hoạch chi tiết, Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, ô đất ký hiệu CN ban đầu có chức năng công nghiệp (tầng cao trung bình 3,33 tầng). 

Khu đất dự kiến xây tòa nhà 18 tầng.

Sau đó, năm 2003, khu đất này được điều chỉnh phương án kiến trúc công trình với chức năng Trung tâm dịch vụ thời trang cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Đến năm 2014, UBND TP Hà Nội đã cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho Vinaconex sử dụng riêng 3.467m², thời hạn sử dụng 40 năm (kể từ ngày 13/6/2000). Nguồn gốc sử dụng Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Sau khi UBND TP Hà Nội thống nhất về nguyên tắc điều chỉnh quy hoạch, cho phép Vinaconex xây tòa nhà 18 tầng nằm trong Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, Vinaconex đã 2 lần tổ chức lấy cuộc họp với người dân ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy và phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Hai cuộc họp này cư dân đều đồng loạt phản đối. 

Người dân cho rằng nếu xây thêm tòa nhà 18 tầng sẽ phá vỡ quy hoạch đô thị, mật độ xây dựng các công trình trong những năm qua tăng lên rất nhiều, khiến cuộc sống của cư dân bức bối, ngột ngạt. Nếu tiếp tục xây dựng sẽ tăng áp lực dân số và không phục vụ lợi ích toàn dân.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Ban đầu tư (Vinaconex) cho biết, do 2 cuộc họp cư dân phản đối gay gắt, không cho chủ đầu tư giải thích, vì thế nhiều người dân chưa hiểu hết được dự án cũng như quan điểm vì cộng đồng của dự án. Vinaconex đầu tư dự án là đáp ứng bãi đỗ xe cho cộng đồng dân cư. 

Theo ông Thắng, nhiều tòa nhà trong khu đô thị chỉ có 1 tầng hầm nên Khu Trung Hòa – Nhân Chính thiếu trầm trọng bãi đỗ xe. Xe ôtô đỗ ngổn ngang trên vỉa hè, dưới lòng đường, gây mất mỹ quan và trật tự đô thị. Chính vì thế, khi xem xét toàn bộ khu đô thị, Vinaconex thấy rằng chỉ còn ô đất này phù hợp để xây dựng công trình kết hợp bãi đỗ xe.

Phương án của Vinaconex được Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo UBND TP Hà Nội là sẽ xây dựng tòa nhà 18 tầng nổi, 3 tầng hầm, trong đó 5 tầng dưới cùng sẽ dùng làm bãi đỗ xe theo công nghệ cao, thông minh của Hàn Quốc. 

“Sẽ có 500 chỗ đỗ xe, giúp giải tỏa nhu cầu thiếu chỗ đỗ xe ở khu Trung Hòa – Nhân Chính. Đơn giá đầu tư cho 1 chỗ đỗ xe thông minh khoảng 7.500USD/suất. Nếu tính với mức giá cho thuê tối đa mà Hà Nội cho phép thu hiện nay là 1,8 triệu đồng/tháng thì 30 năm dự án cũng chưa hết khấu hao”- ông Thắng cho biết. 

Cũng theo ông Thắng, tất cả các tầng còn lại sử dụng làm văn phòng, không có chức năng nhà ở nên không làm tăng mật độ dân số về mặt cơ học. Xung quanh tòa nhà sẽ tạo cảnh quan, để không gian mở cho người dân có thể qua lại thoải mái.

Theo giải thích của ông Thắng, bãi đỗ xe là một chức năng của tòa nhà, nếu tách riêng thì không thể thực hiện được bởi doanh nghiệp phải dùng nguồn tiền cho thuê văn phòng để bù đắp một phần chi phí đó. Do đó, phải tính tổng hòa chung công năng sử dụng của cả tòa nhà thì mới cân đối được. 

Ông Thắng cũng thừa nhận do trước đó chưa tuyên truyền sâu rộng các thông tin đầy đủ về dự án cũng như những lợi ích vì cộng đồng mà dự án đem lại, do đó một bộ phận người dân hiểu sai về mục đích của dự án, gây bức xúc trong thời gian qua.

Vậy dự án có tiếp tục hay không? Theo ông Thắng, hiện cơ quan chức năng chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của khu vực này và khả năng có tiếp tục thực hiện dự án hay không sẽ tùy thuộc vào cơ quan chức năng của TP Hà Nội. Tới đây Vinaconex sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đối thoại thêm với cư dân xung quanh dự án để người dân hiểu hơn về dự án, tạo ý kiến đồng thuận.

PV