Theo bà Võ Thị Khánh Trang, chuyên gia bất động sản của Savills tại TP HCM, sau giai đoạn phát triển “nóng”, trong một năm trở lại đây, thị trường căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) khá trầm lắng; không có dự án mới nào được mở bán, nhiều dự án bị chậm tiến độ cùng lúc với việc có rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc pháp lý. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khung pháp lý dành cho các dự án căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nghiên cứu và soạn thảo. Điều này khiến cho nhiều dự án tương lai khó khăn trong việc hoàn thành giấy phép đầu tư.

 Ngay tại tỉnh Khánh Hòa, nơi có đến hơn 13.000 căn hộ condotel, nhiều nhất cả nước và nhiều gấp đôi của Đà Nẵng cũng rơi vào tình trạng tương tự, bởi công tác đấu thầu dự án và thanh tra xây dựng tại Khánh Hòa đang được siết chặt nhằm kiểm soát tình trạng xây dựng không đúng pháp luật và quy hoạch.

Nguồn cung hầu như không có, trong khi pháp lý chưa rõ ràng càng khiến người mua cẩn trọng. Tuy vậy, theo đánh giá của bà Trang, thị trường condotel trầm lắng ở Nha Trang và những thành phố biển khác không hẳn là tín hiệu tiêu cực, mà có thể được xem là một bước tiến. 

Sau thời kì phát triển quá “nóng”, condotel đã bộc lộ một số kẽ hở trong quản lý và pháp lý, vấn đề đang được các cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện nhằm mục đích bảo vệ người mua và nâng cao sự an toàn của kênh đầu tư này. Về phía các chủ đầu tư, đây là lúc để họ nhìn lại, đánh giá hiệu quả và hạn chế của các dự án đã phát triển. Từ đó hoàn thiện sản phẩm và tính pháp lý đề có thể thu hút và tiếp tục nâng cao niềm tin của người mua.

Các dự án condotel góp phần giải tỏa tình trạng thiếu phòng khách sạn phục vụ du lịch.

Chủ một dự án condotel ở Vũng Tàu cho biết, người mua căn hộ nghỉ dưỡng chủ yếu nhắm đến việc đầu tư cho thuê bên cạnh việc phục vụ cho thời gian nghỉ dưỡng ngắn ngày trong năm. Do đó, để thu hút khách mua condotel, đa số các chủ đầu tư đều cam kết lợi nhuận cho thuê trong thời hạn cố định với mức lợi nhuận cao hơn kênh đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng, cũng như ổn định hơn kênh đầu tư dự trữ vàng. Tuy vậy, người mua cần lưu ý tính pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư và đơn vị khai thác, cũng như phương thức thực hiện cam kết cho thuê để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào loại hình bất động sản này.

Với tiêu chuẩn phát triển và vận hành condotel tương đương các khách sạn 4 và 5 sao, hoạt động thuê của các dự án condotel do các tập đoàn quốc tế đảm nhận đều mang lại hiệu quả khả quan để góp phần kích thích khách hàng đến với kênh đầu tư này. 

Theo Công ty BĐS Savills, công suất hoạt động trung bình của phân khúc khách sạn 4 và 5 sao đạt khoảng 60%. So với nhiều khách sạn nội địa, các khách sạn do DN quốc tế điều hành thường có giá phòng cao hơn từ 20-30% và công suất khai thác cũng cao hơn. Trong khi đó, theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, công suất khai thác của các dự án condotel đã đạt 70 - 80%. 

Mặt khác, nhu cầu hạ tầng lưu trú đang rất khả quan với lượng du khách đến Khánh Hòa tăng ở mức cao, trung bình 15%/năm trong những năm gần đây, trong đó lượng khách quốc tế tăng đến 35%/năm. Đây là những tín hiệu hứa hẹn sẽ tạo lực để thúc đẩy thị trường condotel ở Nha Trang và các thành phố ven biển khác trong cung cấp hạ tầng nghỉ dưỡng những năm tới.

Bảo Sơn