Tại thị trường Hà Nội thời điểm này, các dự án mới mở bán chỉ đếm trên đầu ngón tay, thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Một số ít dự án đang được chào bán như: dự án Dreamland Bonanza tại Cầu Giấy của Bid Việt Nam hay T&T DC Complex (Hoàng Mai) của Tập đoàn T&T. Trong khi đó, các căn hộ đang được mở bán mới hiện nay đa phần là nguồn cung cũ tồn lại như các dự án The Legend, TNR GoldSeason, Việt Đức Complex, Goldmark City, Thanh Xuân Tower, Rivera Park (Thanh Xuân), An Bình City (Bắc Từ Liêm)...

Theo ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Maxland, số dự án ra mắt đợt Tết giảm đáng kể so với các năm trước. Có hai lý do chính dẫn đến thực trạng này là nguồn cung cũ còn nhiều nên nhiều chủ đầu tư điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, sản phẩm, không ra mắt ồ ạt như trước đây. Tiếp đó là hiện nay các dự án BT, "đất vàng" sau cổ phần hóa cũng bị siết chặt khiến quỹ đất sạch sẵn sàng dự án mới không nhiều.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam thì thị trường Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự giảm nhẹ trong quý IV-2017 tại cả phân khúc nhà ở gắn liền với đất và chung cư. Đây là quý thứ hai liên tiếp giá bất động sản tại Hà Nội sụt giảm sau khi tăng nhẹ vào quý II-2017. Kết thúc năm 2017, mức giá căn hộ trung bình trên thị trường giảm 2,4% so với năm trước.

Thị trường bất động sản Hà Nội chỉ tăng trên số dự án và tổng lượng giao dịch, còn thanh khoản trên từng dự án không có gì thay đổi, thậm chí còn giảm nhẹ so với thời gian trước. Số lượng dự án trên thị trường đang rất nhiều, đi cùng với đó là sự cạnh tranh rất lớn.

Theo đại diện Bộ Xây dựng, năm 2017, thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tổng số dự án bất động sản đang triển khai: 3.077 dự án với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng 79.943ha đất. Dư nợ tín dụng bất động sản đến quý III-2017 khoảng 447 tỷ đồng, chiếm khoảng 6-8% tổng dư nợ tín dụng và ở trong ngưỡng an toàn. Cơ cấu tín dụng và tiêu chuẩn vay kinh doanh bất động sản được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, so với nhiều năm gần đây, chưa khi nào thị trường bất động sản khan hiếm sản phẩm chào bán ra thị trường như dịp cuối năm 2017, đầu năm 2018. Thực tế, đa phần những dự án mở bán trong giai đoạn này đều đến từ những dự án cũ nên việc mở bán diễn ra âm thầm, không rầm rộ.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường bất động sản; chủ động, kịp thời đề xuất các phương án, giải pháp, nhằm kiểm soát và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường.

Phan Hoạt