Theo thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam thì tại thị trường Hà Nội chỉ tính từ đầu năm đến ngày 15/2/2015 đã có khoảng 1.550 giao dịch thành công, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ 2014.

Nhiều giao dịch thành công ngay sau Tết

Đầu năm, dạo quanh một vòng các sàn giao dịch BĐS đa phần đều yêu cầu nhân viên đi làm sớm. Rất nhiều sàn đã mở cửa làm việc từ mùng 6, thậm chí có một số sàn, nhân viên phải đi làm ngay từ mùng 4 Tết thay vì cho nhân viên du xuân, xả hơi như những năm trước kia.

Đơn cử như Siêu thị Dự án (STDA) đã cho nhân viên đi làm trở lại từ gần 2 tuần nay. Công ty CP Đầu tư VIC khai xuân vào 24/2 (mùng 6 âm lịch). Nguyên nhân được giải thích làm do đầu năm nhiều khách hàng đã rục rịch gọi điện tìm hiểu dự án. Thậm chí, nhân viên một số sàn còn tiết lộ, ngay từ mùng 5 đã có khách hàng chủ động tìm tới sàn…

Thị trường BĐS đặt nhiều kỳ vọng vào năm 2015.

Khảo sát tại một số sàn BĐS lớn tại thị trường Hà Nội thì hoạt động tìm mua, giao dịch tại các sàn những ngày đầu năm cũng nhộn nhịp hơn hẳn các năm trước. Riêng Sàn giao dịch Đất Xanh Miền Bắc, trong vòng 6 ngày (từ 6 đến 12/1 âm lịch), đã có hơn 150 giao dịch thành công, thuộc các dự án CT2B Nghĩa Đô, CT1 Complex Hà Đông, Five Star Garden Kim Giang… Còn sàn giao dịch BĐS CenGroup cũng đã bán được gần 50 căn hộ, trong đó, các dự án được khách hàng quan tâm nhất là Helios Tower, 75 Tam Trinh, Goldenmark City...

Không ít sàn giao dịch có ngay các hợp đồng được ký kết vào ngày mở hàng đã cho thấy thị trường BĐS khởi động một năm mới với nhiều tín hiệu lạc quan. Các doanh nghiệp đều kỳ vọng 2015 sẽ có nhiều bứt phá.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup cho biết, đầu năm mới là thời điểm bắt đầu chu kỳ kinh doanh mới, với riêng lĩnh vực BĐS, rất nhiều người sẽ có nhu cầu tìm mua nhà, thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh hoặc thuê nhà ở… Đặc biệt, năm 2015 này, thị trường đón nhận nhiều yếu tố thuận lợi từ việc áp dụng các luật, nghị định mới, thu hút đầu tư từ các cá nhân, doanh nghiệp cả trong và ngoài nước.

Dự án nhộn nhịp triển khai

Ngay đầu xuân, nhiều chủ đầu tư đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm tranh thủ những dấu hiệu tích cực của thị trường. Dự án chung cư The One Residence (Hoàng Mai, Hà Nội) có quy mô 2 tòa nhà 26 tầng với tổng số 500 căn hộ những ngày qua đã tổ chức triển khai trở lại làm việc, khẩn trương thi công. Vài ngày đầu năm, dự án đã đổ xong sàn tầng 2.

Dự án chung cư Green Star (trên đường Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), ông Bùi Thế Phương, đại diện chủ đầu tư cho biết, các tòa tháp B4, B5 của dự án đã thi công đến sàn căn hộ tầng 21; còn các tòa B6, B7 đã tiến hành cất nóc và đang hoàn thiện phần thô. Trong khi đó, các tòa A1, A2, A3 đã xây dựng đến tầng 10, 12 và 13. Chủ đầu tư dự án tự tin với tiến độ này, dự án sẽ có thể hoàn thành vào quý IV/2016.

Dự án Tổ hợp Tràng An Complex (đường Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội) của Công ty CP Dầu khí Toàn Cầu (GP Invest) cũng được thi công trở lại vào ngày mùng 7 tháng giêng. Dù mới khởi động trước Tết ít ngày, nhưng dự án này đã thực hiện xong nhiều hạng mục như: hoàn thành khoan nhồi cọc móng, đào hầm và đang chuẩn bị thi công đài giằng móng.

Với việc hàng loạt dự án đang gấp rút triển khai, năm 2015, thị trường Hà Nội sẽ đón nhận một nguồn cung căn hộ khá dồi dào. Điển hình có thể kể đến như: Dự án Castle Plaza với tên gọi mới là Goldmark City (136 - Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm), quy mô 5.000 căn hộ vừa được tái khởi động; các dự án FLC Complex tại 36 - Phạm Hùng, FLC Garden City tại Nam Từ Liêm, FLC Star Tower tại Hà Đông của Tập đoàn FLC cung cấp khoảng 4.000 căn hộ, biệt thự, liền kề các loại; chung cư Đông Đô (quận Cầu Giấy), chung cư Đồng Phát (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai)…

Ghi nhận của Savills Việt Nam, nguồn cung thứ cấp tại thị trường Hà Nội quý IV năm 2014 tăng lên 5%, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Từ nay đến cuối năm 2016, có khoảng 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn của Savills Hà Nội, thị trường căn hộ để bán đang trên đà phục hồi. Số lượng mở bán mới tiếp tục xu hướng tăng, trong khi lượng tồn kho giảm dần. Năm 2015 này thị trường sẽ tiếp tục phục hồi, đồng thời sẽ chứng kiến một số đối tượng mới tham gia vào khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực.

Sau thời kỳ suy giảm, đến nay các doanh nghiệp có sự đầu tư bài bản chuyên nghiệp hơn, cộng với chính sách kinh tế vĩ mô tốt hơn, phân khúc này ghi nhận số lượng giao dịch tăng mạnh của người mua nhà để ở và đầu tư giữ tiền thông qua BĐS rất nhiều.

Phan Hoạt