Theo đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2013 và 2014, đã hoàn thành 9 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với 5.996 căn hộ, tương đương khoảng 473.932m2 sàn xây dựng. 9 dự án nhà ở thu nhập thấp được chấp thuận đầu tư dự án với 6.146 căn hộ, tương đương khoảng 546.598 m2 sàn xây dựng… 3 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư với 654 căn hộ, tương đương khoảng 66.592m2 sàn xây dựng cũng đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư.

Sở Xây dựng cũng cho biết, thực hiện Thông tư số 02/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng, Tổ công tác liên ngành TP đề nghị chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà xã hội 19 dự án, với tổng số khoảng 4.990 căn hộ, tổng diện tích sàn khoảng 1.205.853m2 thành 11.824 căn hộ nhà ở xã hội, tổng diện tích sàn khoảng 1.172.846m2. Trong đó, 6 dự án đã được UBND TP phê duyệt, quyết định cho phép chuyển đổi và chấp thuận đầu tư dự án với 4.921 căn hộ, tương đương 423.520m2 diện tích sàn; 8 dự án đã được chấp thuận chủ trương cho phép chuyển đổi với 3.824 căn hộ, tương đương 636.693m2 diện tích sàn.

Nhiều dự án nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người lao động tại Thủ đô. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, bên cạnh một số chủ đầu tư thực hiện tốt các dự án theo đúng tiến độ, Sở Xây dựng cũng chỉ ra một số dự án nhà ở thu nhập thấp đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép đầu tư nhưng chậm thực hiện, như: Dự án nhà ở Bắc An Khánh do Tổng Công ty Vinaconex và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án Thanh Lâm, Đại Thịnh do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư; dự án nhà ở thu nhập thấp tại Đông Anh của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội…

Để triển khai tốt việc xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp trong năm 2015 và các năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu, Sở Xây dựng phối hợp cùng các sở, ngành liên quan tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các chủ đầu tư, với phương châm “tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư chính là tháo gỡ cho TP trong việc tạo môi trường đầu tư, phát triển kinh tế, thị trường bất động sản của TP”. Các chủ đầu tư cũng phải thực hiện các dự án đã được duyệt một cách nghiêm túc, đảm bảo tiến độ cam kết và đảm bảo chất lượng công trình.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo, Sở Xây dựng rà soát lại các dự án chậm tiến độ để báo cáo TP, nếu chủ đầu tư quá chậm tiến độ sẽ kiên quyết thu hồi dự án để giao cho các đơn vị làm tốt thực hiện. Cùng với đó, Sở Xây dựng cần làm tốt việc lập, phê duyệt các dự án đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp; kiểm tra việc mua bán, chuyển quyền thực hiện dự án cho người khác phải đảm bảo quy định, trường hợp có vi phạm phải thu hồi dự án.

Chi Linh