Thế nhưng sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, Phòng PC44 đã phân công cán bộ xác minh cẩn trọng, kết quả đã làm rõ được phương thức, thủ đoạn lừa đảo tinh vi của Trương Văn Kiệt (50 tuổi, ngụ B7 – 67, khu dân cư 586, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) - Giám đốc Công ty TNHH TM - XD Trương Hữu Tài.

Cơ quan điều tra cũng vừa sơ kết chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản này. Đến nay, đã có gần 20 người từng bị Giám đốc Trương Văn Kiệt lừa với số tiền bị chiếm đoạn lên đến gần 10 tỷ đồng.
Đối tượng Trương Văn Kiệt.

Theo cơ quan điều tra, vào ngày đầu tháng 6/2014, khi đến liên hệ để làm thủ tục hợp thức hóa nhà thì bà Vương Kim Đồng (ngụ TP Hồ Chí Minh) mới tá hỏa khi được Công ty TNHH Long Thịnh – Chi nhánh Cần Thơ, chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Long Thịnh (đặt tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết 2 căn nhà xây thô ký hiệu Block D21, nhà số 7, số 8 đường số 9 mà bà xin được hợp thức hóa không thuộc sở hữu của Công ty  TNHH TM-XD Trương Hữu Tài (thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long) – doanh nghiệp đã bán 2 căn nhà vừa kể cho bà.

Đến lúc này, bà Đồng như không tin vào tai, mắt mình khi được biết thêm rằng Hợp đồng mua bán nhà số 22/2013/HĐMB-LTCT không phải là hợp đồng thật mà là do Công ty TNHH TM-XD Trương Hữu Tài làm giả. Và cho đến thời điểm bà Đồng tìm đến, Công ty TNHH Long Thịnh vẫn đang quản lý hai căn nhà kể trên, chưa giao dịch, mua bán với ai…

Sau khi tiến hành điều tra, xác minh đơn tố giác của bà Đồng, cơ quan điều tra được biết, sau khi được giới thiệu, sáng 18/10/2013, bà Đồng đã gặp Trương Văn Kiệt – Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Trương Hữu Tài trong một quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Sau đó, chính Kiệt đã nhiệt tình lái ôtô để chở bà Đồng cùng người bạn đi sang khu đô thị Long Thịnh xem nhà. Xong, Kiệt cho bà Đồng xem Hợp đồng mua bán nhà bản gốc số 22 ngày 14/10/2013 giữa Công ty TNHH Long Thịnh ký với DN của ông ta.

Trong lúc giao dịch, để cho bà Đồng tin tưởng, Kiệt giải thích rằng 2 căn nhà trong Hợp đồng số 22 được hoán đổi từ tiền thi công do Công ty TNHH Long Thịnh trả cho Công ty của ông ta. Sau khi giao dịch trong vòng 3 tháng, phía bà Đồng và Kiệt sẽ cùng gặp Giám đốc Công ty TNHH Long Thịnh tại Cần Thơ để hoàn tất thủ tục còn lại.

Cần kể thêm, thời điểm đó, ông Nguyễn Đình Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Long Thịnh – Chi nhánh Cần Thơ đi công tác nên bà Đồng không thể gặp trực tiếp được. Thế là Kiệt lấy điện thoại ra kết nối để cho bà Đồng nói chuyện với ông Thắng. Thực tế sau này khi làm việc với cơ quan điều tra, Kiệt mới khai nhận người bên đầu dây kia không phải là ông Thắng mà do Kiệt bố trí.

Tin tưởng vào những điều tai nghe, mắt thấy, bà Đồng thống nhất cùng Kiệt đến Phòng công chứng 24 giờ (đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều) để làm thủ tục chuyển nhượng nhà với trị giá 1 tỷ đồng. Bà Đồng chấp nhận trả trước cho Kiệt 800 triệu đồng, phần còn lại bà Đồng sẽ nộp cho Công ty TNHH Long Thịnh và trả các khoản phí sang tên, chuyển nhượng.

Ngày đến Công ty TNHH Long Thịnh để làm thủ tục, bà Đồng mới phát hiện mình bị lừa. Bà Đồng cho biết, khi phát hiện Kiệt có hành vi lừa đảo, bà nhiều lần đòi Kiệt trả lại tiền. Kiệt cũng thừa nhận đã làm hợp đồng giả để lừa, chiếm đoạt tiền của bà và có hứa miệng sẽ khắc phục hậu quả. Thế nhưng đến ngày hẹn, Kiệt lại tắt điện thoại, tìm cách lánh mặt bà…

Chiều 6/1, trao đổi với PV Báo CAND, Trung tá Lưu Hoàng Bình – Đội trưởng, Phòng PC44 cho biết thêm, trong quá trình xác minh đơn tố giác của bà Đồng, Ban chuyên án đã phát hiện Trương Văn Kiệt từng dùng thủ đoạn tương tự và thủ đoạn khác để lừa đảo hàng loạt người khác, chủ yếu là người dân các quận Ninh Kiều, Bình Thủy và Cái Răng (cùng thuộc TP Cần Thơ). Trong số các bị hại có Nguyễn Văn Tuấn, Phan Thanh Hùng, Lê Thị Lài, Vũ Thiên Hà Thủy, Phạm Ngọc Thuần, Nguyễn Hồng Vũ, Trần Văn Hòa, Bùi Tấn Tài, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Thị Phụng, Huỳnh Hà Phúc,…

Theo cơ quan điều tra, sau khi bị bắt, đối tượng Trương Văn Kiệt khai nhận ông ta đã tự soạn ra trang 1, trang 2 của Hợp đồng mua bán nhà, sau đó lấy trang cuối của Hợp đồng thi công số 20/2013/HĐTC-LTCT ngày 1/10/2013 giữa Công ty TNHH Long Thịnh với Công ty TNHH TM-XD Trương Hữu Tài lắp ghép vào như một hợp đồng mới, có dấu đỏ như hợp đồng thật để tạo lòng tin, nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân và qua mắt phòng công chứng.

Kết quả điều tra của PC44 đến nay xác định, số tiền mà Trương Văn Kiệt đã lừa đảo, chiếm đoạt của nạn nhân lên đến gần 10 tỷ đồng.

Binh Huyền