Mục tiêu chủ yếu mà đề án nhắm đến là tập hợp thông tin một cách chính xác, có hệ thống để phục vụ việc điều hành, hoạch định chính sách phát triển đô thị; đồng thời tạo sự tương tác rộng hơn giữa người dân, doanh nghiệp (DN) với chính quyền nhằm đáp ứng phục vụ người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Đề án này đang được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá cho sự phát triển của thành phố. 

Khắc phục nhiều bất cập, tồn tại

Đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý địa bàn, đảm bảo ANTT tại cơ sở phải kể đến lực lượng Công an thành phố. Sau nhiều năm triển khai thí điểm và nhân rộng mô hình lắp đặt camera giám sát ANTT, đến nay mô hình này đã phát huy hiệu quả rất lớn trong giữ gìn ANTT tại những địa bàn phức tạp, trọng điểm.

Trung tâm điều hành giao thông thông minh, một phần của Đề án xây dựng Thành phố thông minh.

Đề công tác quản lý trật tự đô thị được tốt hơn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tăng cường lắp đặt, sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera vào việc giám sát, xử phạt tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường. Với ứng dụng cổng thông tin giao thông được thành phố triển khai vào năm ngoái, người dân, DN chỉ cần truy cập website sẽ được cung cấp thông tin cơ bản về tình hình giao thông, các tiện ích trên đường như bãi đỗ xe, biển báo giao thông, trạm xăng…

Ứng dụng này còn là công cụ tìm đường cũng như hỗ trợ cơ quan chức năng tiếp nhận và phản hồi trực tiếp về sự cố hạ tầng giao thông. Khi muốn biết về tình trạng ngập nước, công trình, dự án chống ngập hoặc phản ánh nỗi bức xúc về những vấn đề này, người dân cũng chỉ cần truy cập website sẽ được đáp ứng.

Thời điểm này, tại Trung tâm điều hành giao thông thông minh, hệ thống camera kiểm soát phương tiện giao thông trên nhiều tuyến đường trọng điểm của thành phố đã được tích hợp về đây. Để phục vụ việc điều khiển, giám sát tình hình giao thông trên diện rộng, tới đây trung tâm này sẽ kết nối, tích hợp dữ liệu từ hệ thống đèn tín hiệu giao thông và camera tại 78 tuyến đường cùng 300 nút giao thông…

Riêng các thủ tục về đất đai, lượng hồ sơ thành phố cần giải quyết đã đạt tới con số 640 ngàn hồ sơ mỗi năm. Do đó việc thành phố thử nghiệm thành công hệ thống “Một cửa liên thông”, tích hợp được 52 loại thủ tục khác nhau về đất đai vào hệ thống này được cho là bước đột phá.

Theo lãnh đạo Sở TT-TT, nếu như trước đây việc giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai tại Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố và các phòng chuyên môn của quận, huyện đều chưa thống nhất về quy trình, biểu mẫu; mỗi nơi sử dụng một phần mềm quản lý hồ sơ khác nhau; đặc biệt là chưa liên thông, kết nối thông tin giữa các cấp để quản lý, điều hành… thì hệ thống một cửa liên thông đã giải quyết cơ bản tình trạng này.

Ngoài ra hệ thống còn cho phép tích hợp với hệ thống một cửa điện tử tại các quận, huyện, từ đó người dân, DN dễ dàng biết được tình trạng hồ sơ xử lý thông qua tin nhắn, email, hoặc qua trang dịch vụ công của thành phố.

Đề án xây dựng “thành phố thông minh” sẽ có nhiệm vụ tích hợp các hệ thống dữ liệu trên về một đầu mối; khắc phục triệt để tình trạng thu thập, sử dụng dữ liệu một cách rời rạc, đơn lẻ, thiếu tính liên thông lâu nay.

Cơ hội để thu hút nhân tài

Giám đốc Sở TT-TT thành phố Dương Anh Đức cho hay, để xây dựng đô thị thông minh, thành phố xác định có 4 nhiệm vụ trọng tâm, gồm xây dựng hệ cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ cơ sở sinh thái dữ liệu mở; xây dựng các Trung tâm điều hành thông minh, Trung tâm dự báo và Trung tâm an toàn thông tin.

Hiện 4 nhiệm vụ cốt lõi này đang được triển khai một cách khẩn trương. Năm nay thành phố ưu tiên tập trung triển khai xây dựng hạ tầng cơ sở dữ liệu dùng chung trước để tiến tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu mở. Hiện các sở, ngành đang khẩn trương cập nhật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu của đơn vị mình để tích hợp vào hạ tầng cơ sở dùng chung của thành phố. Đây sẽ là nền tảng, là đầu vào của các trụ cột còn lại.

Để xây dựng hệ cơ sở dữ liệu dùng chung, năm nay thành phố sẽ ưu tiên tập trung vào xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư do Công an thành phố triển khai. Ngoài những yêu cầu chung của cả nước, TP Hồ Chí Minh sẽ thu thập dữ liệu thông tin của tất cả người dân đang sinh sống ổn định tại thành phố, gồm cả những người có hộ khẩu và không có hộ khẩu để bổ sung thêm dữ liệu làm nền tảng ban đầu.

Cũng theo ông Đức, để xây dựng trung tâm điều hành, hiện thành phố đã có các đơn vị làm thí điểm, đó là quận 1, quận 12 và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các đơn vị này đã làm việc với nhà tư vấn để có những đề xuất ban đầu. Đồng thời VNPT cũng đã phối hợp cùng Sở TT-TT để hoàn thiện việc đưa ra mô hình khung phát triển lâu dài làm nền tảng cho việc xây dựng trung tâm điều hành.

Về xây dựng Trung tâm dự báo, hiện Viện Nghiên cứu phát triển thành phố cũng đã trình dự thảo để lấy ý kiến góp ý của các sở ngành, quận huyện. Tiếp đó, việc xây dựng Trung tâm an toàn thông tin sẽ được thành phố triển khai dưới mô hình là một công ty cổ phần, trong đó vốn Nhà nước chiếm phần chi phối. Phương án thành lập công ty cổ phần được giao cho một DN thực hiện và thời điểm này dự thảo đề án thành lập công ty cổ phần cũng đang được hoàn tất. Việc xây dựng Trung tâm an toàn thông tin cũng đang được xúc tiến.

Lý giải tại sao phải xây dựng Trung tâm an toàn thông tin theo mô hình công ty cổ phần, ông Đức chia sẻ, an toàn thông tin là vấn đề hết sức quan trọng, mang tính sống còn khi thành phố xây dựng hệ cơ sở dữ liệu dùng chung, nhất là khi mở ra một số nguồn dữ liệu để người dân khai thác.

Đây được xem là nguồn tài nguyên quan trọng nên sẽ là đối tượng bị tấn công. Do đó nếu thành phố không có cơ chế để tập hợp các nguồn lực là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn công nghệ thông tin để bảo vệ an toàn cho hệ thống, việc bảo vệ hệ thống sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thời điểm này, cũng đã có một đơn vị chuyên về an ninh thông tin phát hiện lỗ hổng, lấy ra nhiều dữ liệu để khuyến cáo với thành phố.

Đức Thắng