Ngày 4-6, thông tin từ UBND TP. Đà Nẵng: lãnh đạo thành phố vừa có công văn chỉ đạo liên quan đến việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch và kinh doanh BĐS  trên địa bàn. 

Theo nội dung công văn do Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng - Đặng Việt Dũng kí, giao Sở TN&MT công bố công khai, đồng thời thường xuyên cập nhật các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và phương tiện thông tin đại chúng.

 UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo Công an thành phố, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện phối hợp kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản (BĐS) đặc biệt là tình trạng “ký chờ”, “ký gửi” trong giao dịch BĐS. 

Sở Xây dựng cũng phải công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của sở về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê.

Giao Công an kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản. Sở Tư pháp làm chức năng kiểm tra, xử lí các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng "kí chờ", "kí gửi" trong giao dịch bất động sản.

 Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao thường xuyên kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các thông tin quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động giao dịch BĐS.

UBND thành phố cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh BĐS phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan. Như Báo CAND phản ánh, do nhu cầu mua, đầu tư, đầu cơ BĐS tại TP. Đà Nẵng rất cao mà nhiều dự án đã làm ẩu, "cò" đất thực hiện nhiều chiêu trò thổi giá khiến thị trường loạn nhịp.

 


PV