Thấy thời điểm này mua nhà hợp lý, anh Trần Công Ảnh (quê ở Giao Thủy, Nam Định), hiện đang thuê nhà ở khu vực Định Công,  Hà Nội, quyết định mua nhà. Bán một mảnh đất ở quê, vay mượn thêm anh em, họ hàng được 1,2 tỷ đồng. Ấn tượng với lời rao bán căn nhà nằm trong ngõ phố Nguyễn An Ninh, Hà Nội, diện tích 34m2, 2 tầng, giá 1,6 tỷ đồng, anh gọi luôn đến số điện thoại liên hệ để đặt lịch hẹn gặp.

Điểm hẹn gặp là một trung tâm môi giới ở gần ngã tư Vọng, anh được một nhân viên ở đây tư vấn và đưa ra một bản hợp đồng trong đó ghi rõ các điều khoản, nếu giao dịch thành công, anh phải trả cho trung tâm này 1% tổng giá trị hợp đồng. Đồng thời, anh phải nộp ngay 300.000 đồng gọi là phí dẫn đi xem nhà. Khác với hình dung của anh về một ngôi nhà 2 tầng. Căn nhà này không khác gì nhà trọ tạm bợ, có 1 cái gác xép nên được gọi là nhà 2 tầng, đã xuống cấp trầm trọng, ngõ đi vào khoảng chừng 1m, người tránh nhau cũng khó chưa nói đến xe. Anh nói muốn xem một vài ngôi nhà khác có cùng tầm tiền, người đàn ông dẫn đường ra vẻ nhiệt tình.

Nhưng khi xem đến một căn nhà nữa nằm sâu tít trong những con hẻm ở phố Tương Mai thì anh thực sự thất vọng. Xem xong căn nhà này, người dẫn đường cũng thể hiện luôn là không dẫn đi xem nữa, nếu anh ưng căn nào thì về suy nghĩ để được bố trí gặp chủ nhà. Mất tiền, mất nửa ngày trời vô bổ, anh hiểu ra rằng, những trung tâm dạng này chỉ là làm ăn chột giật, lừa tiền của những người không có kinh nghiệm.

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu mua nhà đất, chúng tôi được dẫn đi xem một căn nhà cấp 4, diện tích 32m2, được giới thiệu là ngõ rộng 2 xe máy tránh nhau, nằm trong ngõ Văn Chương, khu vực đường Khâm Thiên, Hà Nội, với giá 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nơi thì sự thực không phải thế. Ngõ vào căn nhà đó đi không khác gì mê cung, 2 xe không thể tránh được nhau nên phải gửi xe từ bên ngoài đi bộ vào. Đến nhà thì cửa cũng khóa im ỉm, nhưng quan sát từ bên ngoài thì căn nhà không khác gì nhà hoang, sập xệ.

Yêu cầu được xem một ngôi nhà khác thì chúng tôi tiếp tục được dẫn đi xem một căn nhà ngay trong ngõ Chợ, Khâm Thiên. Báo giá 1,8 tỷ đồng, căn nhà này ngõ đi đúng là rộng rãi thật nhưng diện tích lại chỉ có 14m2, được xây 2 tầng, sổ đỏ chung với nhà bên cạnh. Muốn được đi xem nhà tiếp thì người thanh niên dẫn đường lấy cớ có việc bận hẹn hôm khác. Tiếp tục tại một trung tâm môi giới nhà đất nữa nằm trên đường Bưởi, Hà Nội.

Quảng cáo bán nhà khu Linh Lang (quận Ba Đình, Hà Nội), diện tích 34m2, xây 3 tầng, giá 1,4 tỉ đồng. Thực tế, diện tích trên sổ đỏ của ngôi nhà chỉ là 24m2, xây 2,5 tầng và giá chủ nhà đưa ra cũng không phải là 1,4 tỉ đồng mà là 2 tỉ đồng. Và khi được hỏi “cò” là tại sao như vậy thì lại chỉ nhận được một câu trả lời gọn lỏn là “em nhầm, em sẽ huy động người tìm cho anh một khu nhà khác...”.

Tìm hiểu bản chất của đội quân “cò” này, chúng tôi được anh Phạm Anh Tuấn, một trong những người môi giới nhà đất lão làng khu vực Hoàng Mai chia sẻ, chiêu thức của đội quân “cò” này là tìm hiểu mọi thông tin rao bán nhà đất, kể cả ở ngoài lẫn được người bán nhà rao bán trên mạng, sau đó thêm thắt thông tin cho thật hấp dẫn để thu hút người quan tâm, rồi giới thiệu trong trung tâm của mình. Thậm chí, các trung tâm này còn liên kết với nhau để có thêm các thông tin về nhà đất. Việc đầu tiên khi khách hàng đến là phải nộp khoản phí xem nhà. Nếu giao dịch thành công thì cả chủ và khách đều phải trả phí xem nhà, nếu không thì coi như mất không phí. Tuy nhiên, nhiều trung tâm làm ăn theo kiểu chỉ chăm chăm thu phí nên giả vờ tạo niềm tin cho khách hàng bằng các hợp đồng rất chuyên nghiệp, nhưng thực chất là lừa bịp khách hàng.

Chính vì vậy, người dân có nhu cầu mua nhà phải hết sức cảnh giác khi quyết định thông qua “đội quân” này để mua nhà, bởi chẳng biết nhà có mua được không nhưng chi phí cho mỗi lần “cò” dẫn đi xem nhà không hề nhỏ

Phan Hoạt