Tòa nhà C của dự án Golden Silk (Kim Văn - Kim Lũ) được khởi công từ tháng 7-2014. Dự án được triển khai đều đặn, khách hàng mua nhà tại dự án này đều yên tâm sẽ được bàn giao nhà đúng tiến độ. Vì vậy, khi nhận được thông báo bàn giao nhà của chủ đầu tư, không ít khách hàng đã khấp khởi mừng thầm. Thế nhưng, khi đến trực tiếp để nhận bàn giao căn hộ, không ít khách hàng đã bức xúc.

Tòa nhà C của chung cư Golden Silk được xây dựng trên khu đất rộng 5.524m², cao 36 tầng nổi, 2 tầng hầm, 1 tầng bán hầm với 722 căn hộ. 

Theo phản ánh của một số khách hàng mua nhà tại dự án này thì chủ đầu tư đang ép khách hàng nhận nhà khi công trường vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng. Phản ứng trước việc chủ đầu tư thông báo nhận nhà, một khách hàng mua căn hộ tại tầng 12 dự án này cho biết, chủ đầu tư ép họ phải nhận nhà khi công trường còn đang thi công. Thậm chí, vận thang dùng để vận chuyển vật liệu xây dựng vẫn hoạt động, chưa được tháo dỡ...

Tòa nhà C Golden Silk Kim Văn - Kim Lũ, khách hàng được thông báo nhận nhà trong khi công trình vẫn còn ngổn ngang.

“Đáng lo ngại nhất là hệ thống phòng cháy chữa cháy của công trình chưa được hoàn thiện. Nhận bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện như vậy thì nhận làm gì? Cư dân chúng tôi nhận nhà, nếu dọn về ở còn nhiều người già trẻ nhỏ, chẳng may có vấn đề gì thì ai chịu trách nhiệm”, khách hàng này bức xúc.

Đại diện nhóm khách hàng trên cho biết, chỉ nhận nhà khi chủ đầu tư có đầy đủ các giấy tờ như biên bản nghiệm thu và bàn giao công trình, giấy chứng nhận an toàn chịu lực, giấy chứng nhận phù hợp chất lượng công trình xây dựng, chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy...

Dự án chung cư Thăng Long Victory (KĐT Nam An Khánh, Hoài Đức) do Phúc Hà Group làm chủ đầu tư là tổ hợp gồm 5 tòa nhà chung cư từ T1 đến T5. Hiện cư dân đã dọn về sinh sống tại tòa T1, trong khi đó tòa T2 được xây dựng cao 25 tầng (1 tầng hầm, 3 tầng thương mại và dịch vụ) đã được chủ đầu tư bắt đầu bàn giao nhà cho khách hàng từ cuối tháng 12-2016.

Phản ánh với PV, nhiều cư dân đang sinh sống tại tòa T2 cho biết, theo Hợp đồng mua bán tòa T2 được bàn giao trong Quý IV/2016 và không được chậm hơn 60 ngày so với thời gian cam kết (1-3-2017). Từ cuối tháng 12-2016 chủ đầu tư đã có thông báo cho một số khách hàng tới nhận nhà. Nhiều hộ dân đã chuyển về đây ở trước Tết Nguyên đán (tháng 2-2017).

Được nhận nhà đúng tiến độ, thế nhưng không ít khách hàng mua nhà tại dự án này vẫn bức xúc. Theo phản ánh, nhiều hạng mục của tòa T2 vẫn đang thi công ngổn ngang. “Vấn đề chúng tôi lo ngại nhất hiện nay là việc hệ thống PCCC của tòa nhà vẫn chưa được nghiệm thu. Không chỉ có thế, rất nhiều hạng mục khác như cửa sổ hành lang chưa được hoàn thiện, hệ thống camera an ninh chưa được lắp đặt...”, đại diện cư dân ở tòa nhà T2 cho biết.

Theo Luật sư Trần Quang Khải, Giám đốc Công ty luật TNHH Gia Phú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) thì việc chủ đầu tư cố bàn giao nhà cho cư dân về ở cho đúng tiến độ cam kết, trong khi các hạng mục chưa đảm bảo điều kiện là vi phạm các quy định của pháp luật. Luật sư Trần Quang Khải giải thích cụ thể, ví dụ như tại Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

“Thực tế thời gian qua, hàng loạt vụ cháy chung cư đa số đều ở các dự án chủ đầu tư vi phạm các quy định về PCCC. Các vụ cháy này đã gây ra những hậu quả khôn lường, thiệt hại lớn cho cả chủ đầu tư  và cư dân đang sinh sống ở đó. Do đó, các cơ quan chức năng cần phải xử lý mạnh tay đối với các trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm các quy định để đưa cư dân về ở tại các công trình này khi chưa đủ điều kiện”, Luật sư Trần Quang Khải nói.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 9 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) thì hiện nay nhiều dự án chung cư không đảm bảo các quy định về PCCC là do chủ đầu tư bỏ qua nhiều quy định về PCCC. “Chủ đầu tư chỉ chăm chăm xây nhà xong để bán, thu tiền rồi cho người dân vào ở. Còn người dân thì chủ quan nóng vội, không để ý đến những điều kiện an toàn. Từ đó dẫn đến các nguy cơ cháy ở các khu chung cư cao mới lớn như hiện nay”, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 9 nói.

Phan Hoạt