Theo ông Phạm Xuân Đài, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, dự án Khu dân cư phố Phan Đình Phùng, có diện tích hơn 8,46ha, đã được UBND huyện Hải Hà phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2009. 

Trong suốt 10 năm qua người dân sinh sống trong khu vực quy hoạch gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Nhiều gia đình sinh con, đẻ cái, đến mấy thế hệ, nhưng vẫn phải ở chung trong những căn nhà chật chội, xuống cấp, do phải giữ nguyên hiện trạng, không được cấp phép xây mới…

 Người dân trong vùng quy hoạch đã không khỏi bức xúc, nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, đề nghị sớm triển khai Dự án, nếu không thì phải xóa bỏ quy hoạch để cho người dân ổn định cuộc sống.

Cùng với căn cứ pháp lý thực hiện dự án, huyện Hải Hà đã bố trí khu tái định cư khang trang, hiện đại.

Theo đó, UBND huyện Hải Hà căn cứ vào các Quyết định UBND tỉnh Quảng Ninh, trong đó có việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh năm 2019 của huyện Hải Hà và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư phố Phan Đình Phùng để triển khai thực hiện. 

Trong Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ, với tổng mức đầu tư chưa kể giải phóng mặt bằng khoảng 230 tỷ đồng, phương thức thực hiện dự án Khu dân cư phố Phan Đình Phùng theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

 UBND huyện Hải Hà được ủy quyền xây dựng, phê duyệt phương án và thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất đối với dự án Khu dân cư phố Phan Đình Phùng.

Ông Phạm Xuân Đài khẳng định, đến nay toàn bộ 84 hộ dân bị ảnh hưởng đã được UBND huyện Hải Hà phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo đúng trình tự quy định. Trong đó đáng chú ý là khu tái định cư được bố trí nằm ngay sát khu vực đất bị thu hồi với hạ tầng điện, đường, nước thải, nước sinh hoạt hiện đại và khang trang. Đảm bảo điều kiện sống tốt hơn rất nhiều so với nơi ở cũ, nên đã tạo được sự đồng thuận đa số người dân…

Tuy nhiên hiện vẫn còn 4 hộ đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng chưa nhận tiền vì cho rằng mức bồi thường chưa thỏa đáng. Thực tế toàn bộ đơn giá bồi thường, hỗ trợ được UBND huyện Hải Hà báo cáo thực hiện đúng quy định tại Quyết định 3000/2017QĐ-UBND ngày 2-8-2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc ban hành quy định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Do đó thông tin cho rằng có hộ dân như gia đình ông Ngô Văn Thái chỉ được bồi thường đất ở với giá 676.000 đồng/m2 là hoàn toàn không chính xác. 

Cũng như các hộ gia đình khác, lãnh đạo UBND huyện Hải Hà khẳng định ông Thái nhận được bồi thường 3.980.000 đồng/m2, đúng giá do UBND tỉnh Quảng Ninh quy định. Ngoài ra còn một số hộ khác đòi hỏi được tái định tại chỗ, UBND huyện Hải Hà cũng khẳng định là không có căn cứ để giải quyết.

Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết thêm, hiện địa phương vẫn đang tạo điều kiện cho người dân sinh sống tại ở nơi ở cũ để có điều kiện và thời gian chuẩn bị chuyển sang nơi ở mới.

 Song để đảm bảo tiến độ cho việc triển khai dự án Khu đô thị phố Phan Đình Phùng, huyện Hải Hà sẽ tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của Dự án cũng như việc thực hiện chủ trương, chính sách và quy định về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đối với các trường hợp không hợp tác thì chính quyền địa phương sẽ cương quyết xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

V. Huy