Trong đó, số lượng căn hộ mở bán mới chỉ đạt 4.500 căn, còn lại là căn hộ còn tồn từ năm ngoái. Tuy số lượng căn hộ thuộc phân khúc hạng C đang chào bán trên thị trường vẫn chiếm đến 85%, nhưng do chủ yếu tập trung tại các quận xa trung tâm nên số lượng giao dịch trong quý 1 cũng chỉ đạt hơn 6.400, giảm hơn một nửa so với thời điểm đầu năm ngoái.

Nguyên nhân dẫn đến lượng cung nhà ở giảm mạnh, theo Savills, do thủ tục pháp lý của dự án bị trì hoãn khiến chủ đầu tư phải thay đổi kế hoạch mở bán. Các căn hộ có diện tích nhỏ, từ 1 - 2 phòng ngủ tiếp tục thu hút người mua do phù hợp với nhu cầu để ở cũng như đầu tư.

Trong khi nhu cầu về nhà ở tại TP Hồ Chí Minh trong 10 năm tới có thể cần đến 1 triệu căn và theo tính toán của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, khoảng 70% nhu cầu về nhà ở tại thành phố thuộc phân khúc với mức giá dao động từ 1-1,5 tỉ đồng. Song trên thực tế, giá căn hộ thuộc phân khúc này đã ít, gần đây lại càng trở lên khan hiếm và gần như biến mất khỏi thị trường căn hộ. Chỉ còn số ít căn hộ là nhà ở xã hội hoặc nhà tái định cư mới có mức giá trên dưới 1 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, nhu cầu về căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng tại TP Hồ Chí Minh “nóng” đến mức, chỉ cần tra cứu trên công cụ tìm kiếm Google, chưa đến 1 giây sau người dùng đã có thể nhận được 20 triệu kết quả với từ khóa “Nhà ở 1 tỉ tại TP Hồ Chí Minh”, “Nhà ở 2 tỉ tại TP Hồ Chí Minh”.

Nhà ở trên dưới 1 tỉ đồng quá khan hiếm, nên những năm qua, người mua nhà có mức tiền này đều buộc phải “dạt” ra các dự án căn hộ ở ngoại thành hoặc chấp nhận mua nhà tại các dự án nhà ở xã hội hay dịch chuyển đến các đô thị giáp ranh như Dĩ An của tỉnh Bình Dương, Biên Hòa của tỉnh Đồng Nai để được sở hữu nhà.

Theo dự báo của Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm nay nhu cầu mua nhà tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục có xu hướng tăng so với năm ngoái. Nhưng do nguồn cung nhà ở giá rẻ, nhà ở vừa túi tiền hạn chế nên tỉ lệ tiêu thụ dù có tăng, cũng chỉ đạt trên 80%. Những loại căn hộ có dự án 30-50m2 có giá hợp lý với số đông sẽ vẫn là ưu tiên lựa chọn của người mua nhà.

Trước nhu cầu khá cao về nhà ở diện tích nhỏ, giá rẻ cho đối tượng trẻ, hộ gia đình ít người và đối tượng thu nhập thấp, đầu tháng 4 rồi, một doanh nghiệp đã đưa ra thị trường 1.150 căn hộ có diện tích 31 và 39m2 với giá chỉ từ 1 tỉ đồng/căn nằm giáp khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở quận 7. Dự án cao 33 tầng với căn hộ có diện tích nhỏ, gọn, thiết kế thông minh tỏ ra khá thu hút với giới trẻ.

Nhiều người cảm thấy “giật mình” bởi đã rất lâu rồi thị trường bất động sản thành phố mới chứng kiến một dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá bán chỉ từ 1 tỉ đồng chào bán. Sự kiện này hứa hẹn sẽ tạo đà để các dự án nhà ở tương tự dần quay trở lại thị trường bất động sản thành phố, đáp ứng nhiều hơn cho nhu cầu thực của người mua nhà.

Đ.Thắng