Theo công bố trong báo cáo của Công ty Bất động sản Salvills Việt Nam, cả quý I-2010 thị trường BĐS TP HCM có thêm 2.900 căn hộ của 11 dự án được đưa ra chào bán lần đầu ở thị trường sơ cấp. Với thị trường thứ cấp, trong quý I cũng có đến 9.000 căn hộ sẵn sàng đưa vào mua bán, song suốt thời gian này, chỉ có tổng cộng 1.800 căn hộ được mua bán, giảm gần một nửa so với quý IV-2009.

Trong 3 tháng đầu năm, giá giao dịch căn hộ bình quân ở thị trường thứ cấp cũng giảm nhẹ so với thời điểm cuối năm trước do tỷ giá USD/VND thay đổi. Thế nhưng trong khoảng 2 tháng trở lại đây, khi thông tin về dự án đại lộ vòng cung, tuyến đường ven hồ trung tâm và tuyến ven sông Sài Gòn tại quận 2 được công bố.

Và nhất là khi sự kiện hầm Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn bắt đầu được khởi động lắp đặt thì giá nhà đất tại quận 2 lại một lần nữa leo thang đến chóng mặt trong lúc thị trường địa ốc tại TP HCM vẫn đang trong thời kỳ ảm đạm. 

Căn hộ chung cư tái định cư ở quận 2. Ảnh: Đ.T.

Tìm hiểu về nguyên nhân khiến giá nhà đất tăng vùn vụt, chúng tôi ghé một số dịch vụ và đều chỉ nhận được lời dọa: "Hầm Thủ Thiêm làm xong, giá nhà đất tại quận 2 sẽ còn tăng nữa, chẳng còn giá này đâu?!".

Trong khi đó, đến thời điểm này, hạ tầng ở một khu đô thị được cho là hiện đại nhất cả nước vẫn đang còn ngổn ngang, đường sá còn đầy bụi bặm, nhếch nhác.

Từ quận 1, quận 7 và Bình Thạnh sang quận 2 dù đã có 4 cầu, hầm, nhưng cái đã làm xong thì còn phải chờ thông đường, cái chưa làm xong thì vẫn không thể hẹn chính xác ngày về đích… vậy nhưng, giá nhà đất vẫn leo thang từng ngày khiến người dân sở tại dù có được nhận hàng tỷ đồng tiền đền bù từ vài trăm mét đất bị giải tỏa hiện cũng khó có thể thực hiện nguyện vọng tái định cư tại chỗ bằng việc mua lại một nền đất nhà phố tại những dự án thuộc hàng "top" ở quận 2… mà trường hợp chị Lợi ở phường Thủ Thiêm là một ví dụ.

Chị Lợi cho biết, cầm hơn 3 tỷ đồng tiền đền bù nhưng vợ chồng tôi phải tính đường ra các quận ven để kiếm đất cất nhà chứ số tiền này không đủ trụ lại được ở những dự án đẹp tại quận 2.

Như vậy, thực trạng giá nhà đất tại quận 2 tăng đột biến thời gian gần đây không ai khác, chính đội ngũ "cò" dịch vụ nhà đất đã nắm trúng cơ hội người dân ồ ạt nhận tiền, nắm được tâm lý người dân… rồi tự "thổi" lên giống như những lần thông xe cầu Thủ Thiêm, Phú Mỹ trước đó

Đức Thắng