Công nghệ xe thông minh sẽ đem tới những lợi ích đáng kể, ít nhất là về mặt lợi ích kinh tế và môi trường. Nếu áp dụng thành công trên quy mô toàn cầu, công nghệ xe thông minh có thể giúp thế giới tiết kiệm khoảng 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.

Đây là nghiên cứu đầu tiên tính tới tác động của năng lượng đối với mức độ tự động hóa của xe hơi của các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Stevens (Mỹ). Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều đánh giá toàn diện về tác động của năng lượng và độ an toàn của các tính năng tự động hóa, ảnh hưởng ra sao tới mức tiêu thụ nhiên liệu trên toàn cầu.

Ứng dụng công nghệ xe thông minh sẽ giúp thế giới tiết kiệm được 6,2 tỷ USD.

Nhóm nghiên cứu sau đó cũng sử dụng các kết quả để phân tích các lợi ích và chi phí liên quan đến công nghệ tự động hóa. Chúng được chia thành 3 nhóm khác nhau gồm: hệ thống cảnh báo, hệ thống điều khiển và hệ thống thông tin.

Công nghệ tự động hóa cấp thấp trong đó có thể giảm được số nhiên liệu tiêu thụ trên mỗi chiếc xe từ 102 – 450 lít nhiên liệu mỗi năm. Số nhiên liệu tiết kiệm được có thể chiếm từ 6-23% lượng nhiên liệu tiêu thụ trung bình của Mỹ.

Không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ thông minh trên xe hơi hứa hẹn còn cung cấp những lợi ích về kinh tế, sức khỏe và hệ sinh thái. Công nghệ thông minh cũng giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn giao thông, hỗ trợ chỉ đường cho tài xế và hơn hết giảm thiểu khí thải gây ảnh hưởng đến môi trường.

Hiện nay hầu hết các hãng xe lớn trên thế giới đều đang tích cực nghiên cứu các công nghệ xe hơi thông minh để giảm chi phí nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

V.Cường (tổng hợp)