Bình luận

Người dân Mỹ phẫn nộ vì tình trạng phân biệt sắc tộc

Việc ông George Floyd tử vong trong khi bị Cảnh sát giam giữ ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota đã gây ra làn sóng giận dữ trong cộng đồng dân cư trên cả nước Mỹ. Các cuộc biểu tình bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của công dân Mỹ gốc Phi này nổ ra tại Minneapolis, tràn tới nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ và lan đến cả trụ sở các cơ quan công quyền ở Thủ đô Washington.

Vai trò trung tâm của ASEAN được tăng cường trong đại dịch COVID-192

Dịch bệnh COVID-19 dường như là một đòn giáng mạnh vào khả năng lãnh đạo toàn cầu của Mỹ và Trung Quốc. Quả thực, sẽ là quá sớm để biết thế giới hậu COVID-19 sẽ ra sao nhưng với ASEAN, tổ chức này dường như đang tận dụng tốt cơ hội trong đại dịch để củng cố vai trò trung tâm của mình.

Leo thang căng thẳng Mỹ-Trung Quốc về vấn đề Hong Kong

Cuộc tranh cãi gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh việc Bắc Kinh đề ra luật an ninh mới cho Hong Kong khiến quan hệ hai nước tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh các bất đồng xung quanh vấn đề thương mại và cách thức ứng phó đại dịch COVID-19 vẫn chưa được giải quyết.

Cơ hội cho thỏa thuận thương mại Anh - EU hậu Brexit

Một loạt các trang thông tấn châu Âu mới đây đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng xem xét lại lập trường của khối này liên quan đến vấn đề nghề cá đối với Anh, vốn được coi là "bài kiểm tra" về cái gọi là "sân chơi công bằng" giữa hai bên.

Cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới vẫn đang ở giữa làn sóng thứ nhất của dịch COVID-19 và có thể đối mặt với “đỉnh dịch thứ hai ngay lập tức” nếu dỡ bỏ quá sớm những biện pháp phòng chống dịch. Do đó, tất cả các nước vẫn cần phải duy trì cảnh báo cao.

Thế giới đang thích nghi với sự “bình thường mới”

Khi công cuộc đối phó với đại dịch COVID-19 bước vào giai đoạn “trường kỳ”, nhiều quốc gia trên thế giới đã không ngần ngại triển khai các biện pháp nới lỏng hạn chế đi lại, phục hồi từng bước các hoạt động kinh tế, xã hội, trong một kịch bản dài hơi nhằm sống chung với đại dịch, được gọi tên là “sự bình thường mới”.

Manh nha xuất hiện vòng xoáy bạo lực mới tại Trung Đông

Chính phủ Israel vừa nhậm chức xúc tiến kế hoạch sáp nhập một khu vực rộng lớn ở Bờ Tây ngay từ mùa hè này cùng những biện pháp đáp trả cứng rắn của Palestine đang đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông vào tình thế “già néo đứt dây”.

Cú đánh vào an ninh châu Âu cũng như toàn cầu

Moscow khẳng định sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để cứu vãn một trong số ít các trụ cột kiểm soát vũ trang còn lại trên thế giới này, đồng thời bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước.

Xung đột Mỹ-Trung phủ bóng Hội nghị Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc?

Kỳ họp toàn thể thường niên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (gọi tắt là "Chính Hiệp") chính thức khai mạc vào trưa 21/5. Trong ngày mai (22/5), Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (gọi tắt là "Nhân Đại", tức quốc hội Trung Quốc) sẽ chính thức bắt đầu. Hai kỳ họp này được gọi chung là "Lưỡng Hội".

Vực dậy đàm phán thương mại Anh-EU

Vào thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối tháng 1 vừa qua, đã có rất nhiều kịch bản được đưa ra về lộ trình đàm phán thương mại giữa hai bên hậu ly hôn.

Nhật Bản công bố Sách Xanh Ngoại giao năm 2020

Sách Xanh nhấn mạnh 4 đảo mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc và Nga gọi là quần đảo Nam Kuril là “thuộc chủ quyền của Nhật Bản”, đồng thời khẳng định vấn đề tranh chấp đối với các hòn đảo này là vấn đề “quan ngại nhất”.

Những vấn đề gai góc tại cuộc họp trực tuyến về COVID-19 của WHO

Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) trực tuyến đầu tiên diễn ra vào hai ngày 18 và 19-5 trong bối cảnh nhiều vấn đề có liên quan nổi lên giữa lúc đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Bất chấp rủi ro để phục vụ nghiên cứu khoa học

Bất chấp rủi ro tử vong hoặc lâm bệnh nguy kịch, hàng ngàn người Mỹ vẫn sẵn sàng cho phép phơi nhiễm chủ động mầm bệnh COVID-19 vào cơ thể. Họ cho rằng, chấp nhận một nghiên cứu nguy hiểm hơn bình thường là hợp lý nhằm tìm ra nhanh nhất vaccine hiệu quả ngừa COVID-19.

“Bóng đen” COVID-19 bao trùm mối quan hệ Mỹ - Trung

Đại dịch COVID-19 tiếp tục khoét sâu những mâu thuẫn vốn có và làm gia tăng những căng thẳng mới giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và điều không may là vào thời điểm thế giới cần có sự dẫn dắt và quản lý thì hai cường quốc lớn nhất lại đang trong trạng thái đối đầu gay gắt.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang bị đe dọa?

Cuộc khẩu chiến mới giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc liên quan đến đại dịch COVID-19 dường như đang “làm khó” nỗ lực hoàn thiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai bên.

Một cuộc điều tra khoa học có thể ngăn chặn xung đột Mỹ-Trung?

Thông thường, những thảm hoạ tồi tệ sẽ đem tới vài khía cạnh tích cực. Trong quá khứ, các thảm hoạ đã khiến chúng ta phải rút ra nhiều bài học xương máu, từ đó tạo ra thay đổi đáng kể và giúp nhân loại tiến bộ. Giờ đây, đại dịch COVID-19 cũng không phải là ngoại lệ.

“Không ai bị quên lãng và không điều gì bị lãng quên”

Đó là điều Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nhấn mạnh về dòng chữ khắc trên bia đồng ở các nghĩa trang liệt sĩ thời kỳ Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Đây là lời nhắc nhở về những bài học của Chiến tranh Thế giới thứ hai khi nhân loại đang trong những cuộc đấu tranh mới.

Thông điệp mạnh mẽ từ Thượng đỉnh EU - Tây Balkan

Vì một châu Âu hòa bình, ổn định và thống nhất là chủ đề xuyên suốt được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh giữa Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia vùng Tây Balkan hôm 6/5.

Đối nghịch giữa Tây và Đông Âu trong phòng, chống COVID-19

Một điều có thể dễ dàng nhận thấy khi nhìn vào bản đồ COVID-19 tại châu Âu: Những nước giàu có hơn ở Tây Âu, điển hình là Tây Ban Nha, Italia, Anh, Pháp và Đức, đang chịu ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều so với những nước ở khu vực phía Đông châu lục.

Mỹ-Trung bước vào chiến tranh lạnh mới?

Giới quan sát nhận định rằng, leo thang căng thẳng đáng kể trong quan hệ Mỹ-Trung những ngày gần đây đã khiến mối quan hệ song phương hiện đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua.
  • Tin mới nhất
  • Tin đọc nhiều