Như CAND Online đưa tin, trưa 23/9, một vụ nổ bình khí đá xảy ra tại ấp B1, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng), khiến 3 người trong một gia đình bị thiệt mạng. Nạn nhân trong vụ nổ này là anh Sơn Ngọc Hạnh (24 tuổi), chị Lưu Thị Như Ngọc (vợ anh Hạnh, 23 tuổi) và bà Quách Thị Nguyệt (52 tuổi, mẹ chị Ngọc).

Trưa 24/9, trở lại xã Thạnh Tân, ông Phan Ngọc Hồ, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Vụ việc xảy ra tại địa phương hôm qua thật đáng tiếc. Đó là một sự cố trong lao động, hay nói cách khác là tai nạn lao động chứ không có vấn đề gì khác. Hôm nay, chính quyền địa phương xã, huyện đã tổ chức thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình các nạn nhân”.

Căn nhà nơi xảy ra vụ nổ, khiến 3 người trong gia đình tử vong.

Theo bà Thạch Thị Thi (người thân của chị Ngọc), anh Sơn Ngọc Hạnh là người ở ấp Tân Lợi (cùng xã Thạnh Tân) cưới chị Ngọc (người ở ấp B1) cách đây khoảng 3 tháng. Do hoàn cảnh gia đình anh Hạnh khó khăn, lại đông con, sống chủ yếu bằng làm thuê làm mướn nên sau khi cưới vợ xong, anh Hạnh ở rể chung với cha mẹ vợ tại ấp B1.

Gia đình bên vợ anh Hạnh ổn định về kinh tế khi có 4 người con (3 trai 1 gái). Anh trai lớn làm ở một ngân hàng tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng); anh trai kế làm tài xế có gia đình ở nơi khác; anh trai kế chị Ngọc là giáo viên Tiểu học đang công tác tại trường Tiểu học xã Tân Long (huyện Ngã Năm). Riêng chị Ngọc vừa tốt nghiệp Cao đẳng Mầm non đang chờ nhận công tác thì xảy ra sự cố đau lòng khiến cho giấc mơ được đứng trên bục giảng của chị phải dang dở.

Sau khi cưới vợ xong, gia đình anh Hạnh gửi con ở bên gia đình vợ. Do anh Hạnh học nghề điện lạnh nên gia đình tạo điều kiện cho anh mở một cơ sở sửa chữa điện lạnh tại nhà cha mẹ vợ để mưu sinh. Cuộc sống riêng của hai vợ chồng rất hạnh phúc khi chị Ngọc báo cho cha mẹ hai bên biết chị đã mang thai được mấy tháng.

Trưa ngày 23/9, như thường lệ, anh Hạnh bật bình khí đá để hàn chiếc cần của bình phun thuốc trừ sâu, vừa mới hàn được vài phút thì bình khí đá phát nổ khiến vợ chồng anh Hạnh, chị Ngọc và bà Nguyệt bị thương nặng, tử vong sau đó.

Ông Đào Văn Hận, Trưởng Ban nhân dân ấp B1, cho biết: “Lúc đó tôi đang ở trong nhà (cách nhà anh Hạnh khoảng 100m) thì nghe một tiếng nổ lớn khiến cho cây quạt trong nhà tôi bị đổ xuống đất, nhà cửa rung rinh. Nhìn ra sau nhà Hạnh thấy khói bốc lên, tôi liền chạy sang thì biết tiếng nổ phát ra từ trong nhà. Ngay lập tức tôi kêu mọi người sang kiểm tra, đồng thời gọi điện báo cho Công an xã, Công an huyện và Huyện đội.

Khi sang đến nơi, thấy cảnh tượng quá tang thương. Đồ đạc trong nhà bị hư hỏng, mái nhà bị thủng một lỗ to, một mảng tường rộng 70cm cao khoảng 1m… bay mất. Anh Hạnh, chị Ngọc và bà Nguyệt bị thương rất nặng”.

Bà Thạch Thị Thi, nhớ lại: “Khi nghe nổ, thấy khói bốc lên từ nhà bà Nguyệt, mọi người chạy tới thì thấy anh Hạnh bị bắn xuống sông, mất một chân; trên nền nhà bà Nguyệt, chị Ngọc gục xuống, máu chảy lênh láng. Mọi người xúm nhau đưa mấy mẹ con bà Nguyệt đi cấp cứu nhưng không có xe cấp cứu nên gọi một chiếc xe tải nhẹ chở ra bệnh viện. Tuy nhiên, bà Nguyệt và chị Ngọc tử vong trước, còn anh Hạnh được đưa xuống Bệnh viện ĐK Bạc Liêu nhưng cũng không qua khỏi do bị thương nặng, mất máu nhiều”.

Sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, tìm dấu vết vụ nổ và thu được nhiều mảnh vỡ bằng kim loại nghi là của bình khí đá mà anh Hạnh dùng để hành nghề. Theo ông Hận, qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định vật phát nổ là bình khí đá loại 7kg. Có thể do bình cũ bị rò rỉ hoặc do anh Hạnh sử dụng thiếu cẩn trọng nên xảy ra nổ…

Đức Văn - C.Xuân