Trận mưa lớn kèm theo lốc xoáy, mưa đá trút xuống nhiều địa phương của tỉnh Lâm Đồng chiều ngày 20/4 còn chưa kịp khắc phục thì chiều ngày 21/4, tại Đà Lạt tiếp tục xuất hiện mưa lớn, kèm theo đá to, lốc xoáy tại các phường 9, 11, 12, và một số vùng của huyện Lạc Dương.

Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, TP Đà Lạt, trong trận mưa chiều ngày 21/4, địa phương này có 6 căn nhà bị lốc xoáy giật đổ hoặc sập mái, nhiều diện tích hoa màu bị hư hại nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã tới những gia đình bị thiệt hại động viên, thống kê thiệt hại cụ thể để có biệt pháp hỗ trợ.

Tại nhiều vùng khác của Đà Lạt, trong trận mưa chiều ngày 21/4 đã ghi nhận được những thiệt hại rất lớn. Ngoài diện tích nhà kính bị mưa đá, lốc xoáy gây hư hại, không ít diện tích hoa màu cũng bị hư hỏng, không thể cho thu hoạch.

Từ đầu năm đến nay Đà Lạt và vùng lân cận liên tục gánh chịu những trận mưa đá, lốc xoáy lớn gây thiệt hại nặng nề.

Trong khi đó, tại huyện Đơn Dương, theo báo của nhanh của huyện này, sáng ngày 21/4, UBND huyện đã điều động 200 cán bộ chiến sĩ thuộc Ban chỉ huy quân sự huyện kết hợp với lực lượng dân quân giúp những gia đình bị thiệt hại khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Tại huyện Đơn Dương, trận mưa chiều ngày 20/4 đã làm 69 căn nhà của người dân xã Ka Đơn, thị trấn Thạnh Mỹ bị sập, tốc mái hoặc hư hỏng nặng. Khoảng 300ha hoa màu bị hư hỏng, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Hằng năm vào đầu mùa mưa, Đà Lạt và những vùng lân cận thường xuyên phải chịu những trận mưa đá, lốc xoáy gây thiệt hại lớn. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay mưa đá, lốc xoáy diễn ra với mật độ nhiều hơn, sức tàn phá cũng nặng nề hơn.

Trong vòng 1 tháng qua, tại Đà Lạt đã xảy ra 5 trận mưa đá, trong đó có 3 trận mưa đá kèm theo lốc xoáy lớn có sức tàn phá rất lớn.

Kim Ngân